วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
นายธำรงศักดิ์ นคราวงศ์ ผอ.โครงการชลประทานตราด กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีที่มีชาวบ้าน 19 ครอบครัว ได้รับความเดือดร้อนจากการเวนคืนที่ทำอ่างเก็บน้ำ 23 ปี แต่ไม่ได้รับค่าชดเชยว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าผู้ร้องเรียนได้ครอบครองทำประโยชน์ในที่ดินที่ถูกเขตก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแร้งยังไม่ได้รับเงินค่าทดแทนที่ดิน 40 ราย 64 แปลง ตั้งแต่ปี 2543 ซึ่งได้มีการประชุมคณะกรรมการกำหนดราคาค่าทดแทนทรัพย์สินเพื่อการชลประทาน และที่ประชุมได้มีมติให้กรมชลประทานประสานช่างรังวัดของกรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน อ.บ่อไร่ เข้าดำเนินการตรวจสอบรังวัดที่ดินตามที่ผู้ร้องเรียนได้กล่าวอ้างแล้ว ผลปรากฏว่าราษฎรที่ได้ยื่นคำร้องเรียนทั้งหมด 40 ราย64 แปลง โดยเป็นกลุ่มที่ไม่มีสิทธิได้รับเงินค่าทดแทน เนื่องจากไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ยังไม่ตัดสิทธิ์ของราษฎรที่จะไปดำเนินการใช้สิทธิทางอื่น คณะกรรมการฯ จึงได้มีการประชุมทบทวนมติเรื่องการจ่ายเงินค่าทดแทนหลายครั้งตามที่ราษฎรร้องขอ แต่ราษฎรเหล่านี้ไม่มีเอกสารหลักฐานที่ยืนยันและเชื่อได้ว่าได้ครอบครองและทำประโยชน์อยู่ในที่ดินดังกล่าวก่อนวันที่ 4 ธันวาคม 2539 วันเริ่มต้นโครงการฯ
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาราษฎรกลุ่มนี้ได้ใช้สิทธิทางศาล 10 คดี โดยศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้ยกฟ้อง 6 คดีผู้ฟ้องขอถอนฟ้อง 3 คดี และพิพากษาให้กรมชลประทานจ่ายเงินค่าทดแทน 1 คดี อย่างไรก็ดี กรมชลประทาน ได้พิจารณาประเด็นการร้องเรียนอีกครั้งพบว่ามีราษฎร 9 ราย ที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิทางศาล อ้างว่ามีรายชื่ออยู่ในบัญชีจ่ายค่าทดแทนในครั้งแรก แต่ไม่ได้รับค่าทดแทน โครงการชลประทานตราด จึงได้รับเรื่องไปตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม และจะนัดหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ และราษฎรทั้ง 9 ราย เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี