วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รัฐเดินหน้าแก้กฎหมาย‘ลาคลอด’ เช็คเลยประกันสังคมเพิ่ม‘สิทธิประโยชน์’

รัฐเดินหน้าแก้กฎหมาย‘ลาคลอด’ เช็คเลยประกันสังคมเพิ่ม‘สิทธิประโยชน์’

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565, 09.15 น.
Tag : กฎหมายลาคลอด ประกันสังคม ผู้ประกันตน ลาคลอด
  •  

นายกฯพร้อมดูแลคุณภาพชีวิตแรงงานสตรี ให้ได้รับสิทธิประโยชน์ ทำงานอย่างมีความสุข เดินหน้าแก้‘กฎหมายลาคลอด’จ่ายครบ 98 วัน ส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีในการทำงาน

10 มีนาคม 2565 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่เครือข่ายสตรีมีข้อเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันสตรีสากล 8 มีนาคม ที่ผ่านมา  เกี่ยวกับสิทธิของลูกจ้างประเด็นวันลาคลอดบุตรที่ปัจจุบันให้ลาได้ 98 วัน แต่การจ่ายค่าจ้างครอบคลุมเพียง 90 วัน เนื่องจากข้อกฎหมายที่บังคับใช้อยู่ กำหนดให้นายจ้างมีหน้าที่จ่ายค่าจ้างตลอดระยะเวลาที่ลูกจ้างลา แต่ไม่เกิน 45 วัน โดยค่าจ้างอีกครึ่งหนึ่ง (45วัน) ลูกจ้างรับจากสำนักงานประกันสังคม ของค่าจ้างเฉลี่ย 90 วัน จึงเห็นได้ว่าจำนวนวันลา 8 วัน ที่เพิ่มขึ้นนั้น ลูกจ้างยังไม่ได้รับความคุ้มครองในเรื่องค่าจ้าง


น.ส.รัชดา กล่าวว่า นายกฯ ได้รับข้อเรียกร้อง และได้ติดตามการปรับปรุงข้อกฎหมายเพื่อให้นายจ้างและสำนักงานประกันสังคมร่วมกันจ่ายค่าจ้างให้ครอบคลุมวันลาทั้งหมด 98 วัน มาระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้ กระทรวงแรงงาน อยู่ระหว่างดำเนินการให้สำนักงานประกันสังคมเสนอปรับแก้ไขกฎหมาย เพิ่มสิทธิให้กับลูกจ้าง โดยจะปรับเพิ่มประโยชน์ทดแทนให้ผู้ประกันตน จากร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 90 วัน เป็นร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย 98 วัน ซึ่งจะมีผลให้ลูกจ้างได้รับค่าจ้างในวันลาเพิ่มขึ้นจากสิทธิเดิม อีก 4 วัน ในส่วนของค่าจ้างในวันลาเพื่อคลอดบุตร อีก 4 วัน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจะได้นำเข้าสู่การพิจารณาของคณะทำงานประเมิลผลสัมฤทธิ์กฎหมาย เพื่อปรับแก้ไข พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เพิ่มสิทธิให้กับลูกจ้างต่อไป

“รัฐบาลมุ่งส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานสตรีมาโดยตลอด รวมถึงนายกรัฐมนตรียังสนับสนุนให้สตรีได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม ได้รับสิทธิประโยชน์จากการจ้างงาน มีความสุข และคุณภาพชีวิตที่ดีในการทำงาน โดยสำนักงานประกันสังคมได้มีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ กองทุนประกันสังคม โดยเพิ่มค่าคลอดบุตรจากเดิม 13,000 บาท เพิ่มเป็น 15,000 บาทค่าสงเคราะห์บุตรจากเดิมเดือนละ 600 บาท เพิ่มเป็นเดือนละ 800 บาท ค่าฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพ จากเดิม 1,000 บาท เพิ่มเป็น 1,500 บาท รวมทั้งการตรวจสุขภาพ ตรวจสุขภาพเต้านม ตรวจมะเร็งปากมดลูกฟรีให้แก่ผู้ประกันตนและการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคกรณีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อการคุ้มครองดูแลแรงงานสตรีให้เข้าถึงหลักประกันทางสังคม” น.ส.รัชดา กล่าว

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บอร์ดแพทย์ สปส. ประกาศปรับเกณฑ์-อัตราบริการ กรณีบำบัดทดแทนไต ช่วงภัยพิบัติ บอร์ดแพทย์ สปส. ประกาศปรับเกณฑ์-อัตราบริการ กรณีบำบัดทดแทนไต ช่วงภัยพิบัติ
  • ‘ก.แรงงาน’ลงลงพื้นที่ติวเข้มหลักประกันให้‘ลูกจ้าง-ผู้ประกันตน’ เพื่อรับสิทธิครบตามกม. ‘ก.แรงงาน’ลงลงพื้นที่ติวเข้มหลักประกันให้‘ลูกจ้าง-ผู้ประกันตน’ เพื่อรับสิทธิครบตามกม.
  • เช็คที่นี่! ‘ประกันสังคม’แจ้งสิทธิ์ผู้ประกันตนได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว เช็คที่นี่! ‘ประกันสังคม’แจ้งสิทธิ์ผู้ประกันตนได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
  • สูตรบำนาญแบบ‘CARE’ สปส.ลุยผลักดัน เพื่อประโยชน์สูงสุด‘ผู้ประกันตน’ สูตรบำนาญแบบ‘CARE’ สปส.ลุยผลักดัน เพื่อประโยชน์สูงสุด‘ผู้ประกันตน’
  • \'สมศักดิ์\'เผย\'ประกันสังคม-ข้าราชการ\' ตอบมาแล้วไม่พร้อมร่วม\'บัตรทอง 30 บาท 'สมศักดิ์'เผย'ประกันสังคม-ข้าราชการ' ตอบมาแล้วไม่พร้อมร่วม'บัตรทอง 30 บาท
  • เผยสูตรคำนวณบำนาญชราภาพใหม่ ผ่านการวิจัย-อนุกรรมการแล้ว แต่ถูกดองข้ามปี?! เผยสูตรคำนวณบำนาญชราภาพใหม่ ผ่านการวิจัย-อนุกรรมการแล้ว แต่ถูกดองข้ามปี?!
  •  

Breaking News

‘คณะรวมพลังแผ่นดิน’เช็ค‘อนุสาวรีย์ชัยฯ’ จัดม็อบไล่อิ๊งค์-’ชวนติด#28 มิถุนามาแน่

‘สหรัฐฯ’ส่งเครื่องบินทิ้งบอมบ์3โรงงานนิวเคลียร์‘อิหร่าน’

สาวไทยผีพนันปอยเปต! หมดตัวจำนำพาสปอร์ต ปีนลวดหนามชายแดนกลับไทย

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 22 มิถุนายน 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved