วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.จ่อเวิร์คช็อปเตรียมพร้อมปลูก-ผลิต-ขึ้นทะเบียน‘ยาและผลิตภัณฑ์กัญชา’

สธ.จ่อเวิร์คช็อปเตรียมพร้อมปลูก-ผลิต-ขึ้นทะเบียน‘ยาและผลิตภัณฑ์กัญชา’

วันจันทร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2565, 15.33 น.
Tag : สธ. เวิร์คช็อป ผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชา กัญชาทางการแพทย์
  •  

สธ.จ่อเวิร์คช็อปเตรียมพร้อมปลูก-ผลิต-ขึ้นทะเบียน‘ยาและผลิตภัณฑ์กัญชา’

28 มีนาคม 2565 คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ ได้จัดประชุมครั้งที่ 22 โดยมี ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ เป็นประธาน


ทั้งนี้ ในที่ประชุมมีการนำเสนอความก้าวหน้าการดำเนินการของกรม กอง และเขตสุขภาพต่างๆ อาทิ ผลการดำเนินงานการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 5 และ 8 พบว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่พอสมควร จุดประกายการประกอบธุรกิจกัญชาและกัญชงในพื้นที่อย่างหลากหลาย ในส่วนการประชุมวิชาการ ประธานในการประชุมได้เน้นย้ำให้วิทยากรแต่ละท่าน ใช้ภาษาง่ายๆที่ประชาชนเข้าใจ เพื่อให้ประชาชนสามารถนำข้อมูลไปใช้ได้อย่างถูกต้อง 

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น การสื่อสาร ซึ่งประธานในที่ประชุมได้เน้นย้ำให้มีการขยายช่องทางการสื่อสารให้ครอบคลุม ไม่ใช่แค่เพียงออนไลน์ และสนับสนุนให้นำหลักการ social listening หรือการเก็บข้อมูลของผู้บริโภคที่อยู่บนโซเชียลมีเดียมาใช้ เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคข่าวสาร อันจะทำให้เกิดการสื่อสารที่เหมาะสม ในส่วนของความกังวลใจของสังคมต่อการนำกัญชามาใช้ในทางที่ผิด จนเกิดปัญหาเสพติด พบว่ามีแนวโน้มผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งอาจจะเนื่องมาจาก การปรับแนวทางการรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้ แต่อย่างไรก็ตามประธานในที่ประชุมได้กำชับขอให้มีสถาบันรักษาฟื้นฟูยาเสพติดแห่งชาติ บรมราชชนนี กรมการแพทย์ ร่วมกับกรมสุขภาพจิต ได้ติดตามและทำข้อมูลให้ชัดเจน เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคม

ดร.ภก.อนันต์ชัย กล่าวว่า ในวันนี้ที่เราพูดคุยกันกว้างขวาง คือ การผลักดันกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ กับการแพทย์จะไปด้วยกันได้อย่างไร ในที่ประชุมเราเห็นตรงกันว่ากัญชา คือ พืชสมุนไพร การนำมาใช้ประโยชน์ต้องพิจารณา อุปสงค์ หรือ demand ความต้องการทางสุขภาพมาก่อน ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงเร่งดำเนินการในช่วงแรก โดยมีการจัดทำแนวทางการรักษา วิจัยจนมั่นใจว่ามีความต้องการทางสุขภาพแน่นอน จึงขยับมาที่การจัดการที่ต้นทาง คือ การปลูก ดังนั้น 2 สิ่งนี้คือเรื่องเดียวกัน วันนี้มีนักวิชาการมานำเสนองานวิจัยที่กำลังทำ คือ CBD ช่วยให้นอนหลับ ถ้าทำเรื่องนี้ได้ มูลค่าทางการตลาดมหาศาล เพราะเป็นความต้องการของผู้คนอยู่แล้ว งานวิจัยใหม่ๆที่เกิดขึ้นทำให้เราเห็นความต้องการใช้กัญชาที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่คนต้องการเกราะคุ้มกันตัวเอง

สำหรับวันนี้มีนักวิจัยมานำเสนอมูลค่ากัญชาในประเทศ ทางคณะกรรมการก็ได้ขอให้นักวิจัยไปเพิ่มเติมข้อบ่งชี้ทางการแพทย์และสุขภาพอื่นๆ ใส่มาด้วย เพราะช่วง 2 ปีมานี้ งานวิจัยก้าวหน้าไปมาก เราต้องตามให้ทัน สิ่งที่ทางกระทรวงจะเร่งดำเนินการตอนนี้ คือ การนำผู้เกี่ยวข้องมาพูดคุยกัน ตั้งแต่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมการแพทย์ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนักวิจัยมาพูดคุยกันเพื่อกำหนดแนวทางการขึ้นทะเบียนยาและผลิตภัณฑ์จากกัญชาให้ชัดเจน เมื่อถึงวันที่ 9 มิถุนายน 2565 นี้จะได้ดำเนินการได้ทันที ไม่มีช่องว่างของกฎระเบียบ

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อย. เตือนระวังเด็กๆ รับประทานคุกกี้ผสมกัญชา มีปริมาณ THC สูงถึง 600 มิลลิกรัม อย. เตือนระวังเด็กๆ รับประทานคุกกี้ผสมกัญชา มีปริมาณ THC สูงถึง 600 มิลลิกรัม
  • สธ.ยันนักเรียนใกล้โรงหลอมเหล็กปราจีนบุรี เป็น‘ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A’ ไม่เกี่ยวซีเซียม สธ.ยันนักเรียนใกล้โรงหลอมเหล็กปราจีนบุรี เป็น‘ไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A’ ไม่เกี่ยวซีเซียม
  • กฎหมายแอลกอฮอล์กับกัญชา สองความเหมือนที่แตกต่าง? กฎหมายแอลกอฮอล์กับกัญชา สองความเหมือนที่แตกต่าง?
  • ยังมีหวัง!สธ.ติดตามความก้าวหน้างานวิจัยกัญชาทางการแพทย์ พบกว่า 175 เรื่อง ยังมีหวัง!สธ.ติดตามความก้าวหน้างานวิจัยกัญชาทางการแพทย์ พบกว่า 175 เรื่อง
  • ‘อภัยภูเบศร’ห่วงปชช.วิตกสัมผัส‘ซีเซียม-137’ แนะ 3 สมุนไพรเกราะป้องกันสารอันตราย ‘อภัยภูเบศร’ห่วงปชช.วิตกสัมผัส‘ซีเซียม-137’ แนะ 3 สมุนไพรเกราะป้องกันสารอันตราย
  • นายกฯกำชับเข้มงวดลงตรวจโรงงาน ไม่ต้องห่วงคุม‘ซีเซียม-137’ได้ นายกฯกำชับเข้มงวดลงตรวจโรงงาน ไม่ต้องห่วงคุม‘ซีเซียม-137’ได้
  •  

Breaking News

ฮอตไม่แพ้แดด! 'พรีม รณิดา'นุ่งบิกินี่โชว์ความเซ็กซี่รับซัมเมอร์

ตร.ไซเบอร์นำตัว 'เมฆ รามา'สอบปากคำเพิ่ม ข้อหาพนันออนไลน์-ฟอกเงิน

ย้ำห้ามคลิก!!! เตือนภัยมิจฉาชีพปลอมแชทไลน์ศาล แลกไม่ถูกดำเนินคดี

‘บิ๊กตู่’ไม่ไป มอบ‘มท.1’ดูไฟป่าเขาแหลม เหน็บ‘ลุงป้อม’จะไปก็ไป ไม่ใช่ใครไปก็ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved