วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สปส.เมินภาคเอกชนเสนอลดเงินสมทบ2% หนุนเศรษฐกิจขยายตัว-ห่วงกระทบกองทุน

สปส.เมินภาคเอกชนเสนอลดเงินสมทบ2% หนุนเศรษฐกิจขยายตัว-ห่วงกระทบกองทุน

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายจีรศักดิ์ สุคนธนชาติ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เสนอมาตรการสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างมีเสถียรภาพ 4 ด้าน รวม 20 มาตรการ ซึ่งมีมาตรการลดเงินประกันสังคมที่ปัจจุบันจะลดให้ทั้งฝ่ายลูกจ้างและนายจ้างฝ่ายละ 4% ลงให้เหลือฝ่ายละ 2% เพื่อช่วยลดต้นทุนของภาคการส่งออกและการผลิต เป็นหนึ่งในมาตรการดังกล่าวด้วยว่า คณะกรรมการประกันสังคม(บอร์ด สปส.) จะต้องมาหารือ เพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งว่าจะรับมาตรการนี้ได้หรือไม่เพราะว่าที่ผ่านมาสปส.ได้ลดเงินสมทบประกันสังคมมาอย่างต่อเนื่อง หากจะให้ลดลงเหลือ ร้อยละ 2 นั้น เกรงว่าท้ายที่สุดแล้วจะมีผลกระทบจากผู้ประกันตนเอง เนื่องจากในปัจจุบันเงินทุนสำรองที่สปส.มีอยู่ก็ลดลงเรื่อยๆ หากมีสถานการณ์ที่ฉุกเฉินขึ้นมาอาจจะไม่สามารถนำเงินทุนมาช่วยเหลือผู้ประกันตนได้

ทั้งนี้กรณีที่จะมีการเปลี่ยนชื่อของแรงงานนอกระบบ เป็นแรงงานเสรี เป็นชื่อเรียกผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ว่า ส่วนตัวคิดว่าหากจะเปลี่ยนก็ไม่มีอะไรเสียหายฟังดูเพราะขึ้นด้วย เพราะปัจจุบันที่ใช้คำว่าแรงงานนอกระบบนั้น เป็นการจำแนกกลุ่ม และถูกผลักออกจากการดูแลของประกันสังคม หากเปลี่ยนแล้วก็ไม่มีผลกระทบอะไร สามารถที่จะเข้ามาแก้ไข้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในส่วนนี้ได้

 


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • หยุดให้ตัดวงจร‘ขอทาน’ พบเกลื่อนเมืองท่องเที่ยว-เงินเยอะกว่าคนให้ หยุดให้ตัดวงจร‘ขอทาน’ พบเกลื่อนเมืองท่องเที่ยว-เงินเยอะกว่าคนให้
  • มธ.ผนึกท้องถิ่น-ปั้นโมเดล ‘จัดบริการผู้สูงอายุในชุมชน’ ประกาศลุยสังคมสูงวัย มธ.ผนึกท้องถิ่น-ปั้นโมเดล ‘จัดบริการผู้สูงอายุในชุมชน’ ประกาศลุยสังคมสูงวัย
  • นายกสภาทนายความแจง ประสานงานเเก้ไข CIOS กับ สนง.ศาลยุติธรรมเเล้วเพื่ออำนวยความสะดวกทำงาน นายกสภาทนายความแจง ประสานงานเเก้ไข CIOS กับ สนง.ศาลยุติธรรมเเล้วเพื่ออำนวยความสะดวกทำงาน
  • ‘อภัยภูเบศร’เปิดตัวครั้งแรก Abhai Pollu Shield สมุนไพรสู้มลพิษ ‘อภัยภูเบศร’เปิดตัวครั้งแรก Abhai Pollu Shield สมุนไพรสู้มลพิษ
  • \'ทีมกรมที่ดิน\'พา\'น้อง AI-Din\' คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov : NextGen GovAI Training Program 'ทีมกรมที่ดิน'พา'น้อง AI-Din' คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov : NextGen GovAI Training Program
  • ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’จับมือ‘ปภ.’จัดอบรมหลักสูตร‘การค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’จับมือ‘ปภ.’จัดอบรมหลักสูตร‘การค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง
  •  

Breaking News

ยื่นลาออก'ปชป.'แล้ว! 'ดร.เอ้'ลั่นยังเดินหน้าทำงานเพื่อชาติ

ป่วยจริงหรือไม่!? 'ทนาย'หอบประวัติรักษา'ทักษิณ'สู้คดีชั้น 14

จวกเกรียนคีย์บอร์ด! 'จิรายุ'ซัดปล่อยข่าว'วธ.'ส่งคืนวัตถุโบราณให้เขมร

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 4 กรกฎาคม 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved