ดักจับแก๊งขน 39 แรงงานหนีเข้าเมือง หวิดแหกด่าน เจ้าหน้าที่ตามรวบทัน
11 พฤษภาคม 2565 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) โดย พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. มอบหมายให้ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.3 , พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ , พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์ , พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด , พ.ต.อ.หฤษฎ์ เอกอุรุ รอง ผบก.ตม.3 , พ.ต.อ.อุกฤต กัลยาณมิตร ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี และ พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.สส.บก.ตม.3 แถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ ตม.จว.กาญจนบุรี สืบสวนทราบว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานผ่านถนนสายทล.323 ในห้วงเวลากลางวันที่เจ้าหน้าที่อาจชะล่าใจ จึงได้มีการประสานงานเพื่อแจ้งข่าวกับชุมชนให้ช่วยแจ้งเบาะแสะ ต่อมาวันที่ 8 พ.ค.2565 เวลาช่วงกลางวัน ได้รับแจ้งเบาะแสว่าจะมีรถยนต์กระบะบรรทุกขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ลักษณะเป็นรถกระบะบรรทุกสีดำ และสีบรอนซ์ทอง ผ่านในเส้นทางถนนสายทล.323 ช่วงอำเภอทองผาภูมิ จึงได้บูรณาการกำลังหลายภาคส่วนตั้งจุดสกัดบริเวณสามแยกทองผาภูมิ เมื่อถึงเวลาประมาณ 13.00 น.ปรากฏรถกระบะบรรทุกสีดำมีลักษณะคล้ายรถต้องสงสัย จึงได้เรียกตรวจสอบและพบว่าเป็นรถกระบะบรรทุก ทะเบียนกาญจนบุรี มีนายสถาพร อายุ 32 ปี เป็นผู้ขับ มีผู้โดยสารเป็นคนต่างด้าวสัญชาติเมียนจำนวน 18 คน ไม่มีเอกสารประจำตัวใดๆให้ตรวจสอบ
ในระหว่างเรียกตรวจก็มีรถกระบะบรรทุกอีกคันซึ่งเป็นรถกระบะ สีบรอนซ์ทอง ขับตามมาในระยะเวลาใกล้กัน แต่เมื่อรถคันดังกล่าวเห็นว่ามีตั้งจุดสกัดก็มีการขับหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถยนต์ติดตามจับกุมไว้ได้ และพบว่าเป็นรถกระบรรทุก สีบรอนซ์ทอง ทะเบียนประจวบคีรีขันธ์ มีนายอุดร เป็นผู้ขับ มีผู้โดยสารเป็นคนต่างด้าวชาวเมียนมาจำนวน 21 คน ตรวจสอบแล้วไม่พบเอกสารประจำตัวใดๆให้ตรวจสอบ
คนต่างด้าวทั้งหมดรับว่าลักลอบเข้ามาในประเทศ จึงจับกุมตัวทั้งหมดและยึดของกลางนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นจากการซักถามข้อมูล คนต่างด้าวชาวทั้งหมดให้การไปในทิศทางเดียวกันว่า ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยผ่านช่องทางธรรมชาติ ต้องการจะเข้าไปทำงานก่อสร้าง โรงงานและรับจ้างทั่วไปในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยได้ติดต่อกับนายาหน้าชาวเมียนมา ซึ่งในส่วนบุคคลขบวนการที่เกี่ยวข้องในกรณีนี้ จะมีการดำเนินการสืบสวนขยายผลการหากพบการกระทำผิดจะจับกุมดำเนินคดีต่อไป
-005