วันอาทิตย์ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'หมอยง'เปิดผลศึกษากระตุ้นเข็ม 3 ด้วยmRNA ตามหลังวัคซีนแบบเชื้อตายได้ผลดีมาก

'หมอยง'เปิดผลศึกษากระตุ้นเข็ม 3 ด้วยmRNA ตามหลังวัคซีนแบบเชื้อตายได้ผลดีมาก

วันจันทร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.48 น.
Tag : วัคซีนโควิด โควิดวันนี้ เข็มกระตุ้น แนวหน้าออนไลน์
  •  

วันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟชบุ๊ก เรื่องการฉีดวัคซีนกระตุ้นเพื่อป้องกันโรคโควิด19 ดังนี้

มีรายงานการศึกษามาสนับสนุนการศึกษาของเราเป็นจำนวนมาก ดังจะเห็นรายงานล่าสุดที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Communication โดยนักวิจัยชาวสวีเดน ที่ทำการศึกษาร่วมในหลายประเทศ (พิมพ์ใน Nature) และใช้ตัวอย่างน้อยกว่าเราเป็นจำนวนมาก อ่านรายละเอียดได้จาก https://www.nature.com/articles/s41467-022-30340-5 รวมทั้งการศึกษาอีกหลายแห่งได้ผลเช่นเดียวกัน เป็นการยืนยันซึ่งกันและกัน


จากรายงานของเราที่รวบรวมและอยู่ระหว่างการพิจารณาลงพิมพ์ในวารสาร ดังจะเห็นได้ในรูปที่แสดงให้ดู เฉพาะในส่วนของการกระตุ้นภูมิต้านทาน B เซลล์

แต่ในความเป็นจริงเราทำการศึกษาหมดอย่างละเอียด ที่ลงพิมพ์ในวารสาร Journal of Infectious Disease ได้ผลดีกับสายพันธุ์ โอมิครอน ด้วย

จากข้อมูลที่สรุปมาจะเห็นได้ชัดเจนว่าการให้วัคซีนเบื้องต้นเป็นเชื้อตาย เช่น ชิโนแวก ชิโนฟาร์ม และเข็มสามกระตุ้นด้วย pfizer ที่ 5 ถึง 7 เดือน หลังเข็ม 2 ได้ผลไม่แตกต่างกัน กับการฉีดวัคซีน pfizer 3 เข็ม

การให้วัคซีนต่างชนิดกัน จะไปช่วยเสริมกัน และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะการกระตุ้นในระบบ T เซลล์ ได้ผลแบบเดียวกัน เท่าเทียมกันกับคนที่เคยติดเชื้อมาก่อน แล้วกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA (ข้อมูลการศึกษาในสวีเดน)

ที่ผ่านมาประเทศไทยเราเสียโอกาสนี้ไปมาก อย่างไรก็ตามการให้ในเด็กเราก็เชื่อว่าได้ผลแบบเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นายกฯชื่นชมคนไทยสมัครใจใส่‘แมสก์’ ชี้ช่วยลดโอกาสการแพร่/รับเชื้อ นายกฯชื่นชมคนไทยสมัครใจใส่‘แมสก์’ ชี้ช่วยลดโอกาสการแพร่/รับเชื้อ
  • ไทยติดเชื้อวันนี้ 2,328 ราย หายป่วย 2,043 ราย เสียชีวิต 19 ราย ไทยติดเชื้อวันนี้ 2,328 ราย หายป่วย 2,043 ราย เสียชีวิต 19 ราย
  • ‘หมอยง’เปิดผลวิจัย‘ภูมิต้านทาน’ เมื่อฉีด Covovax เป็นเข็มกระตุ้น ‘หมอยง’เปิดผลวิจัย‘ภูมิต้านทาน’ เมื่อฉีด Covovax เป็นเข็มกระตุ้น
  • จับตาบาง‘จว.’ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่ง พบในระบบรพ.ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม‘สีเหลือง’ จับตาบาง‘จว.’ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่ง พบในระบบรพ.ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม‘สีเหลือง’
  • เช็คสิทธิ!สปสช.ยันติดเชื้อยังรักษาฟรี 4ก.ค.ถกบอร์ดปรับแนวทางจ่ายค่าบริการ เช็คสิทธิ!สปสช.ยันติดเชื้อยังรักษาฟรี 4ก.ค.ถกบอร์ดปรับแนวทางจ่ายค่าบริการ
  • ไทยติดเชื้อวันนี้ 2,508 ราย หายป่วย 1,883 ราย เสียชีวิต 17 ราย ไทยติดเชื้อวันนี้ 2,508 ราย หายป่วย 1,883 ราย เสียชีวิต 17 ราย
  •  

Breaking News

จับตา‘ปชป.’เคาะมติพรรค ยึดสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร500

แชมป์รอบ2ปี!‘น้องเมย์’ตบสนั่นเฉือนจีน ผงาดแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น

เกินไปไหม? ผู้บริโภคจุกยุคของแพง ข้าวราดแกง 35 บาท ได้ไข่ 1 ใบ หมู 1 ชิ้น

‘มะเร็งต่อมน้ำเหลือง’ 1 ใน 10 พบบ่อยในคนไทย แนะ‘คลำ’พบโต รีบพบแพทย์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved