กรมราชทัณฑ์ แจงอาการ“ทานตะวัน”ล่าสุดไม่พบความผิดปกติของร่างกาย เผยระหว่างวันดื่มนมโอวัลติน-ชานม-น้ำเปล่า-แบรนด์วีต้าเบอร์รี่ พร้อมจัดจนท.พยาบาลเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด- ใช้ชีวิตประจำวันและพบทนายความได้ พร้อมย้ำผู้ต้องขังทุกรายได้รับการดูแลตามมาตรฐานและหลักสิทธิมนุษยชน
วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงถึงกรณีเพจ Friends Talk นำเสนอข้อมูลว่านางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อดีตสมาชิกกลุ่มทะลุวัง ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งถูกกล่าวหาจากการไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2565 ที่ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง มีปัญหาสุขภาพ ร่างกายอยู่ในจุดวิกฤต มีอาการวูบวันละ 10 รอบ และมีเลือดออกตามไรฟันนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่าในวันนี้นางสาวทานตะวัน จากการเข้าตรวจสุขภาพโดยพยาบาลวิชาชีพ สถานพยาบาลประจำทัณฑสถานหญิงกลาง พบว่าสุขภาพเบื้องต้นนางสาวทานตะวัน รู้สึกตัวดี สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดี สัญญาณชีพ อุณหภูมิร่างกาย ความดันโลหิต อัตราการหายใจ และค่าออกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยทางทัณฑสถานหญิงกลางได้จัดเจ้าหน้าที่พยาบาลเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ อาการโดยทั่วไปสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ ในช่วงระหว่างวันมีการดื่มนมโอวัลติน จำนวน 2 กล่อง ชานม จำนวน 1 แก้ว น้ำเปล่า จำนวน 1 ขวด และแบรนด์วีต้าเบอร์รี่จำนวน 1 ขวด ในช่วงระหว่างวันได้เข้าร่วมกิจกรรมของทัณฑสถานหญิงกลาง มีการอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย และปฏิบัติภารกิจส่วนตัวได้ตามปกติ รวมถึงยังได้มีการเข้าพบทนายเพื่อปรึกษาคดีความตามสิทธิของผู้ต้องขัง
นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า นางสาวทานตะวัน ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยในขั้นวิกฤตดังที่ปรากฏเป็นข่าวแต่อย่างใด และขอยืนยันว่า กรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคนถือปฏิบัติ และยึดมั่นในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังให้เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิบัติงานด้านการควบคุมผู้ต้องขัง(SOPs) อย่างเท่าเทียม ตลอดจนต้องควบคุมผู้ต้องขังโดยคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน สอดคล้องกับพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 ข้อกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำแห่งองค์การสหประชาชาติในการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง หรือข้อกำหนดแมนเดลา (Mandela Rules) รวมถึงข้อกําหนดสหประชาชาติว่าด้วยการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิงในเรือนจํา (Bangkok Rules) อย่างเคร่งครัด
-001