วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘หมอปลา’อ่วม!เปิดคืบหน้า 9 คดีบุกรุกวัดทั้งรอ‘ออกหมายเรียก-จ่อแจ้งข้อกล่าวหา’

‘หมอปลา’อ่วม!เปิดคืบหน้า 9 คดีบุกรุกวัดทั้งรอ‘ออกหมายเรียก-จ่อแจ้งข้อกล่าวหา’

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 14.04 น.
Tag : กมธ.ศาสนา ข้อกล่าวหา หมอปลา หลวงปู่แสง 9วัด
  •  

‘หมอปลา’อ่วม! ‘กมธ.ศาสนาฯ’ เปิดคืบหน้า9คดีบุกรุกวัดทั้งรอ ‘ออกหมายเรียก-จ่อแจ้งข้อกล่าวหา’ ขณะที่ ‘สำนักหลวงปู่แสง’ อีก2สัปดาห์ชัด ขณะที่ ‘ตัวแทนสำนักพุทธฯ’ เผยเร่งบี้ ‘ตร.’ รีบดำเนินการ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่รัฐสภา นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม กมธ.ฯ ถึงความคืบหน้ากระบวนการดำเนินคดีกับนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ “หมอปลา” พร้อมพวก บุกรุกที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร และพื้นที่วัด กุฏิสงฆ์ รวม 9 จังหวัด ว่า ตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และตัวแทนพนักงานสอบสวนทั้ง 9 แห่ง ได้เข้าชี้แจงความคืบหน้าต่อ กมธ.ฯ ดังนี้


แห่งที่1.วัดโคกงูเห่า อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี อยู่ในระหว่างการออกหมายเรียกครั้งแรกไปแล้ว ถ้ายังไม่มา จะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หากยังไม่มาในครั้งที่ 3ก็จะเข้าสู่กระบวนการขอศาลฯอนุมัติหมายจับ

แห่งที่2.วัดบางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เบื้องต้นยังไม่พบการกระทำความผิด

แห่งที่3.วัดหนองเตย อ.เมือง จ.นครนายก อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานรอออกหมายเรียกต่อไป

แห่งที่4.วัดหนองปรือ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียกภายใน 15 วันนี้

แห่งที่5.วัดห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และออกหมายเรียก

แห่งที่6.วัดด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เจ้าอาวาสไม่ติดใจดำเนินคดี แต่มีบางส่วนที่อาจยอมความไม่ได้ในคดี จึงเป็นหน้าที่สำนักงาพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการ

แห่งที่7.วัดโนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา อีกไม่เกิน 2 เดือนจะมีความชัดเจนในการแจ้งข้อกล่าวหาได้

แห่งที่8.วัดใหม่พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก อยู่ระหว่างดำเนินการ

แห่งที่9. ที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ของหลวงปู่แสง กำลังจะมีการออกหมายเรียกภายในไม่เกิน2สัปดาห์ เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก

“กมธ.ฯต้องการทำให้เกิดความชัดเจนในกรณีนี้ ว่าอันไหนดำเนินคดีได้ อันไหนดำเนินคดีไม่ได้ ผิดคือผิด ถูกคือถูก เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อประชาชน และชาวพุทธทั้งประเทศจะได้กระจ่าง เกิดความสบายใจต่อไป” ประธานกมธ.การศาสนาฯ กล่าว

ด้านตัวแทนจากสำนักพระพุทธฯ กล่าวว่า แนวทางต่อจากนี้ต้องเร่งรัดติดตามไปยังสถานีตำรวจทุกแห่งที่ไปแจ้งความ กล่าวโทษไว้ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากกว่านี้ ส่วนกรณีที่วัดด่านมะขามเตี้ย ที่เจ้าอาวาสไม่ติดใจดำเนินคดี แต่ยังมีเรื่องของคดีความอาญาอยู่นั้น เรื่องนี้จะต้องนำไปปรึกษาเจ้าคณะปกครองสงฆ์ในระดับที่สูงขึ้นไป เพื่อที่จะให้ท่านดำเนินการ

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตร.บุกช่วยสาวใหญ่ถูกอดีตสามีเมายาบ้า บุกพังประตูบ้าน หลังง้อเมียไม่สำเร็จ ตร.บุกช่วยสาวใหญ่ถูกอดีตสามีเมายาบ้า บุกพังประตูบ้าน หลังง้อเมียไม่สำเร็จ
  • ยายพาหลานไปหาหน่อไม้ในป่า แต่หายตัวปริศนาหลายชั่วโมง ก่อนไปเจออีกฝั่งเขา ยายพาหลานไปหาหน่อไม้ในป่า แต่หายตัวปริศนาหลายชั่วโมง ก่อนไปเจออีกฝั่งเขา
  • เจ้าของบ้านผวา!! หนุ่มบุกบ้านทนายดังเข้ามานอนชิลๆ แถมขับรถออกไปซื้อกาแฟมากินด้วย เจ้าของบ้านผวา!! หนุ่มบุกบ้านทนายดังเข้ามานอนชิลๆ แถมขับรถออกไปซื้อกาแฟมากินด้วย
  •  

Breaking News

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร

ตำรวจบางละมุง 'รวบสองคู่หู'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved