ชาวบ้านสวายสอ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผวาควายตายปริศนาเกือบยกคอกเพียง 3 วัน ตายแล้ว 7 ตัว ที่เหลือเริ่มมีอาการป่วย ชาวบ้านที่นำเนื้อไปชำแหละบริโภควอนเจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุหวั่นติดเชื้อโรคระบาด เบื้องต้นปศุสัตว์ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว
12 ก.ค.65 ชาวบ้านในหมู่บ้านสวายสอ ต.ประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ต่างพากันหวาดผวาหลังจากควายของชาวบ้านในหมู่บ้านเกิดอาการล้มป่วย และทยอยตายโดยไม่ทราบสาเหตุเกือบยกคอก โดยภายใน 3 วัน มีควายตายไปแล้วรวมจำนวน 7 ตัว โดยแต่ละตัวจะมีอาการเซื่องซึม น้ำมูกน้ำลายไหล ก่อนจะทยอยล้มตาย โดยตัวแรกที่ตายชาวบ้านในหมู่บ้านได้นำเนื้อไปชำแหละบริโภค เพราะคิดว่าตายปกติ แต่พอควายเริ่มทยอยตายเพิ่มเรื่อยๆ ชาวบ้านต่างรู้สึกไม่สบายใจและไม่กล้านำเนื้อไปชำแหละบริโภคอีก เพราะไม่รู้ว่าควายตายเพราะสาเหตุอะไร และบริโภคแล้วจะเป็นอันตรายหรือติดเชื้ออะไรหรือไม่ จึงนำควายที่เหลือไปฝังกลบ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่ควายตาย เพื่อควายสบายใจของชาวบ้าน
เบื้องต้น ได้มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้ามาเก็บตัวอย่างเลือดควายที่ตายเพื่อส่งไปตรวจหาสาเหตุการณ์ตายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ
นายโป๊ะ ปะรัมย์ อายุ 65 ปี หนึ่งในเจ้าของควายที่ตายอย่างปริศนา กล่าวว่า เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา มีชาวบ้านไปเห็นควายตายในสระน้ำที่ตนเอาไปผูกล่ามไว้ ก็คิดว่าควายตกสระน้ำตายปกติจึงได้นำมาชำแหละแจกจ่ายให้ชาวบ้านนำไปบริโภค แต่ผ่านไปอีก 2 วัน ควายของตนที่ขังไว้ในคอกก็มีอาการน้ำมูก น้ำลายไหล และทยอยล้มตายล้มตายอีก 5 ตัว ทำให้ตนรู้สึกไม่สบายใจ เพราะตอนนี้ควายที่เลี้ยงไว้จำนวน 14 ตัว ตายไปแล้วถึง 6 ตัว จึงเกรงว่าอาจจะเกิดโรคติดต่อหรือโรคระบาด จึงได้แจ้งทาง อบต.และผู้ใหญ่บ้านทราบ เพื่อประสานทางเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและหาแนวทางป้องกันช่วยเหลือ ซึ่งเบื้องต้นก็มีเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้ามาเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจแล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าอาจจะเป็นโรคคอบวม แต่เพื่อความชัดเจนก็ต้องรอตรวจผลอีกครั้ง ทั้งนี้ ก็อยากจะวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐช่วยเหลือด้วย เพราะควายของตนเองตายไปแล้วถึง 6 ตัว รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 300,000 บาท และไม่รู้ควายที่เหลือในคอกอีก 8 ตัว จะล้มตายเพิ่มอีกหรือไม่
นายรุ่งโรจน์ ปะรัมย์ สมาชิก อบต.ประโคนชัย กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีควายของชาวบ้านทยอยตายแล้ว 7 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุก็ได้ประสานทางปศุสัตว์เข้ามาทำการตรวจสอบแต่ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ว่าควายที่ตายเป็นโรคอะไรแล้วจะติดต่อไปยังสัตว์เลี้ยงหรือติดต่อสู่คนหรือไม่ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกไม่สบายใจ เกรงจะระบาดไปติดสัตว์เลี้ยงของตัวเอง และคนที่บริโภคเนื้อควายที่ตายก็กลัวจะเป็นอันตราย แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครมีอาการผิดปกติ แต่ก็อยากให้เร่งหาสาเหตุ และให้ความช่วยเหลือเจ้าของที่ควายตายด้วย.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี