วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
‘กรมชลประทาน’ เตรียมปรับระบายน้ำ ‘เขื่อนเจ้าพระยา’ 1.5-1.8 พันลบ.ม.ต่อวินาที เตรียมรับน้ำเหนือ ย้ำวางมาตรการรับมือน้ำทะเลหนุนสูง 24-29 ส.ค.นี้
24 สิงหาคม 2565 นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำ ว่า ล่าสุดระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น ได้แจ้งต่อกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ปรับการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ที่1,500-1,800 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที เป็นการแจ้งขอไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนอาจจะมากขึ้นจากช่วงนี้ที่มีสถานการณ์ฝนตกยังต่อเนื่อง แต่ขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยายังระบายอยู่ที่ระดับ 1,500 ลบ.ม.ต่อวินาที รับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออก 75 ลบ.ม.ต่อวินาที มีปริมาณน้ำแม่น้ำป่าสัก ผ่านเขื่อนพระรามหก 420 ลบ.ม.ต่อวินาที รับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันตก 94 ลบ.ม.ต่อวินาที มีปริมาณน้ำไหลผ่าน อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา 1,426 ลบ.ม.ต่อวินาที รวมทั้งเขื่อนป่าสักฯมีปริมาณน้ำกักเก็บ 50% ได้ระบายออกด้วยเพื่อรองรับฝนระลอกใหม่ เพราะยังเป็นช่วงต้นฤดูฝน
“กรมชลประทานเตรียมพร้อมทั้งเครื่องมือ กำลังคน เพื่อช่วยเหลือประชาชน เกษตรกรอย่างทันท่วงที โดยพื้นที่การเกษตร จุดพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ลุ่มต่ำ ได้เตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ จำนวน 2,079 เครื่อง และพื้นที่ประสบอุทกภัย 15 จังหวัด สั่งเจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งพื้นที่ภาคอีสานได้เร่งจัดจราจรน้ำในลุ่มน้ำชี ลำน้ำมูล ให้ระบายลงสู่แม่น้ำโขงโดยเร็วด้วยในขณะที่ระดับน้ำแม่น้ำโขงยังต่ำ” นายประพิศ กล่าว
อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 24-29 สิงหาคม นี้ ได้วางมาตรการรับมือไว้แล้ว โดยจะปิดประตูระบายน้ำริมทะเล และประตูระบายน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา เดินเครื่องสูบน้ำจากพื้นที่ข้างในออกไป ในช่วงน้ำทะเลหนุน เมื่อน้ำทะเลลดระดับลง จะยกบานประตูเพื่อให้น้ำไหลลงทะเล
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี