วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุลรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ต้อนรับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงาน the Canadian Food Inspection Agency (CFIA) ประเทศแคนาดา ในโอกาสเข้าตรวจประเมินระบบการกำกับดูแลการผลิตสินค้าเนื้อสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ของประเทศไทย โดยมี Mr. Christophe Rouleau ผู้แทนจากสถานทูตแคนาดาประจำประเทศไทย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมต้อนรับ
สำหรับการตรวจประเมินครั้งนี้จะมีการเข้าตรวจโรงงาน ทั้งสิ้น 6 แห่ง ประกอบด้วยโรงเชือดเป็ด 2 แห่ง โรงเชือด
และโรงงานแปรรูปเป็ด 1 แห่ง โรงเชือดและโรงงานแปรรูปไก่ 2 แห่ง และโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีก 1 แห่ง ซึ่งเป็นการตรวจประเมินระบบการดูแลการผลิตสินค้าเนื้อสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่ส่งจากประเทศไทยสอดคล้องตามมาตรฐาน กฎ ระเบียบประเทศแคนาดา มากกว่านั้น ในการตรวจครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเปิดตลาดการส่งออกสินค้าเนื้อเป็ดจากประเทศไทยไปยังประเทศแคนาดา
ในการนี้ ผู้แทนจากกรมปศุสัตว์ ได้บรรยายภาพรวมระบบการเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพสัตว์ปีก การป้องกันและควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก รวมถึงระบบการตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ ระบบการผลิตสินค้าเนื้อสัตว์ปีก ซึ่งปัจจุบันโรงเชือด
และโรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกของประเทศไทยได้รับการรับรองจากหน่วยงาน CFIA แล้ว 35 โรงงาน ในปี 2564 มีปริมาณการส่งออกเนื้อไก่แปรรูปไปประเทศแคนาดา 7,720 ตัน มูลค่า 981.82 ล้านบาท ปี 2565 (มกราคม-มิถุนายน) 5,944 ตัน มูลค่า 856.03 ล้านบาท
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี