กรมข้าวชวนชาวโนนขาม  ตั้งแปลงใหญ่ผลิต‘ข้าวรักษ์โลก’

กรมข้าวชวนชาวโนนขาม ตั้งแปลงใหญ่ผลิต‘ข้าวรักษ์โลก’

วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :

นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว นายขจร โนวัฒน์ ผอ.สำนักส่งเสริมการผลิตข้าว ดร.ภณ ทัพพินท์กรนายกสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเกษตรรักษ์โลก พร้อมคณะ ลงพื้นที่เยี่ยมชมและให้กำลังใจกลุ่มเกษตรกรบ้านโนนขาม หมู่ 12 ต.จานใหญ่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมี ผอ.ศูนย์วิจัยข้าวและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวภาคอีสาน และสมาชิกเกษตรกร ต้อนรับ โดย นายณัฏฐกิตติ์กล่าวว่า ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความเป็นห่วงพี่น้องชาวนา จึงได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อมาช่วยเหลือชาวนาผู้ปลูกข้าว ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการข้าวที่มีคุณภาพ สอดคล้องกับบริบทในพื้นที่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งระบบ นำมาต่อยอดเป็น “ข้าวรักษ์โลก” ที่จะทำให้เกษตรกรสามารถผลิตข้าวได้อย่างมีคุณภาพรักษาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ได้อย่างยั่งยืน

ด้านนายสานิตย์ จิตต์นุพงศ์ ประธานที่ปรึกษาสมาคมพัฒนาเศรษฐกิจเกษตรรักษ์โลก เปิดเผยว่า “ข้าวรักษ์โลก”
เป็นการปลูกข้าวโดยคำนึงถึงการรักษานิเวศเป็นหลัก ยกเลิกการเผาฟาง โดยผลผลิตที่ได้คือ ข้าวมีคุณภาพทางกายภาพดีขึ้น ทำให้ได้ราคาสูง ประกอบกับการใช้ชีวภัณฑ์ ชีวภาพ ที่มีต้นทุนต่ำผลที่ได้คือชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้นและมีความยั่งยืน


ทั้งนี้ อธิบดีกรมการข้าว ได้เชิญชวนให้เกษตรกรบ้านโนนขาม เข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่และรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นศูนย์ข้าวชุมชน เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งและประสิทธิภาพในการผลิตข้าว อีกทั้งยังแนะนำให้กลุ่มชาวนาหันมาทำนาประณีต ซึ่งเป็นการทำนาที่มุ่งเน้นในเรื่องของคุณภาพมากกว่าปริมาณ สามารถแบ่งพื้นที่นาเป็นพื้นที่เลี้ยงสัตว์เพื่อนำมูลมาเป็นปุ๋ย หรือปรับพื้นที่เป็นแหล่งผลิตอาหาร

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top