วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมชลฯเดินหน้าStreet canalนครปฐม แก้น้ำท่วม-ยันผลประโยชน์ของชาวบ้านต้องมาก่อน

กรมชลฯเดินหน้าStreet canalนครปฐม แก้น้ำท่วม-ยันผลประโยชน์ของชาวบ้านต้องมาก่อน

วันพุธ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2565, 16.34 น.
Tag :
  •  

กรมชลฯ เดินหน้า Street canal นครปฐม แก้น้ำท่วม ยันผลประโยชน์ของชาวบ้านต้องมาก่อน

จากปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลายวันที่ผ่านมาทางกรมชลประทาน ไม่ได้ยิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว ได้เปิดเผยถึงความก้าวหน้างานจ้างสำรวจ ออกแบบโครงการคลองถนนและอุโมงค์ระบายน้ำ (Street canal) จังหวัดนครปฐม ชี้แก้ปัญหาน้ำท่วมทั้งในแนวเหนือ-ใต้ ออกสู่ทะเลร่วมกับการผันน้ำออกทางแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยา รวมค่าก่อสร้างประกอบโครงการกว่า 7 พันล้านบาท


นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า งานจ้างสำรวจ ออกแบบโครงการคลองถนนและอุโมงค์ระบายน้ำ (Street canal) จังหวัดนครปฐม เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงโครงข่ายระบบชลประทาน ในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตามกลุ่มแผนงานที่ 4 จาก 9 แผนบรรเทาอุทกภัยลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม ระบายน้ำทั้งในแนวเหนือ-ใต้ ออกสู่ทะเลร่วมกับการผันน้ำออกทางแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยา และบริหารจัดการน้ำเพื่อการกักเก็บกักน้ำ นำน้ำไปใช้ประโยชน์ในกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วงฤดูฝนและฤดูแล้ง

โครงการนี้เริ่มปรึกษาหารือกันและประชุมปฐมนิเทศโครงการมาตั้งแต่ปี 2564 ถัดมาในปี 2565 ได้ประชุมกลุ่มย่อยครั้งที่ 1 เมื่อช่วงเดือนมีนาคม ตรวจติดตามความก้าวหน้าครั้งที่ 1 ในเดือนมิถุนายน และประชุมกลุ่มย่อยครั้งที่ 2 เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ล่าสุดคือตรวจติดตามความก้าวหน้าครั้งที่ 2 ในวันที่ 14 กันยายนนี้ ก่อนจะประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการในเดือนพฤศจิกายน รวมระยะเวลาปฏิบัติงานประมาณ 540 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 - วันที่ 22 ธันวาคม 2565

 

 

องค์ประกอบโครงการได้แก่ 1) งานขุดลอกคลองระบายน้ำ 10.617 กม.และงานอาคารประกอบคลองระบายน้ำรวมทั้งสิ้น 97 อาคาร มูลค่าก่อสร้าง 3,968.33 ล้านบาท 2) งานอุโมงค์ระบายน้ำ 6.998 กม. และอาคารประกอบในแนวอุโมงค์ระบายน้ำรวม 4 อาคาร ราคา 3,500.44 ล้านบาท รวมสององค์ประกอบโครงการกว่า 7,468.77 ล้านบาท 

สรุปรายละเอียดเบื้องต้น งานขุดลองคลองระบายน้ำและอาคารบังคับน้ำตามแนวคลองจะมี 4 แบบ ส่วนงานอุโมงค์และสถานีสูบน้ำ อุโมงค์จะระบายน้ำใต้คลองแนวลิขิต ความยาว 6.998 กิโลเมตร วางตัวใต้แนวคลองอ้อมน้อยและคลองแนวลิขิต 1 รับน้ำจากอาคารรับน้ำคลองฉาง อาคารรับน้ำคลองอ้อมน้อย อาคารรับคลองแนวลิขิต 1 และสูบน้ำจากสถานีปลายอุโมค์ลงสู่คลองภาษีเจริญ ส่วนนี้จะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 8.141 ไร่ ซึ่งมีมาตรการผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม พร้อมแนวทางการชดเชยที่ดินทรัพย์สิน ตั้งแต่ช่วงก่อสร้างตลอดจนช่วงดำเนินการ

โดยการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน มีขอบเขตการศึกษาอยู่ในจังหวัดนครปฐมและสมุทรสาคร ประกอบด้วย อำเภอพุทธมณฑล อำเภอสามพราน และอำเภอกระทุ่มแบน มี 7 ตำบล คือ ต.ศาลายา ต.บางกระทึก ต.บางเตย ต.กระทุ่มล้ม ต.ไร่ขิง  จังหวัดนครปฐม และต.อ้อมน้อย ต.สวนหลวง จังหวัดสมุทรสาครกลุ่มเป้าหมายได้แก่ หน่วยงานอำเภอ ท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่การพัฒนาโครงการ ตลอดจนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง

 

 

สำหรับผลประโยชน์ของโครงการคลองถนนและอุโมงค์ระบายน้ำ (Street canal) 1.จะช่วยระบายน้ำท่วมในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง-ตอนบน ตั้งแต่คลองมหาสวัสดิ์ถึงคลองภาษีเจริญ 2.จะช่วยพร่องน้ำในคลองมหาสวัสดิ์เพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำหลากตอนบนด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา 3.ช่วยในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างและการกักเก็บน้ำด้วย

สำหรับประเด็นเรื่องค่าตอบแทนในราคาที่ดินที่ต้องชดเชยให้กับชาวบ้าน ท่านรองอธิบดีกรมชลประทาน ได้กล่าวว่า "ในเรื่องดังกล่าวกรมชลประทานคำนึงถึงปัญหาข้อนี้อยู่เสมอ เพราะเท่าที่เคยทำงานมากรมชลประทานไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องผลประโยชน์ของราคาที่ดิน และเราไม่ได้ประเมินเงินชดเชยจาก ราคาประเมินที่ดินเท่านั้น แต่เราต้องคำนึงถึงราคาซื้อขายตามจริงที่ชาวบ้านสมควรจะได้รับ ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับว่าราคาทึ่ดินถนนตัดผ่าน กับน้ำไหลผ่านมีราคาแตกต่างกัน เพราะผลไปอยู่ที่ตามมาต่างกันอย่างมาก ทางชลประทานยินดีจะให้เงินตอบแทนกับชาวบ้านอย่างสมน้ำสมเนื้อที่สุด ยกตัวอย่างในการเข้าไปทำอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ป่าสงวนที่มีชาวบ้านทำกินโดยปราศจากเอกสารสิทธิ์ใดๆ ทางกรมชลประทานก็ต้องให้ค่าขนย้าย รวมถึงเงินชดเชยอาชีพอย่างสมน้ำสมเนื้อ แต่กับในพื้นที่บริเวณนี้มีเอกสารที่ถูกต้อง เราจึงต้องรักษาผลประโยชน์ของชาวบ้านอย่างดีที่สุด" นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทานกล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'สุชาติ\' รับนายกฯ \'แพทองธาร\' ลงพื้นที่จันทบุรี รุกช่วยเกษตรกรผลไม้ เร่งแผนผลักดันตลาดใน-นอกประเทศ 'สุชาติ' รับนายกฯ 'แพทองธาร' ลงพื้นที่จันทบุรี รุกช่วยเกษตรกรผลไม้ เร่งแผนผลักดันตลาดใน-นอกประเทศ
  • อธิบดีกรมฝนหลวงฯขึ้นบินสำรวจพื้นที่การเกษตร-อ่างเก็บน้ำบริเวณภาคตะวันออก อธิบดีกรมฝนหลวงฯขึ้นบินสำรวจพื้นที่การเกษตร-อ่างเก็บน้ำบริเวณภาคตะวันออก
  • กรมประมงจัดอบรมปั้นผลผลิตลูกปลาชะโอน กรมประมงจัดอบรมปั้นผลผลิตลูกปลาชะโอน
  • \'อธิบดีกรมปศุสัตว์\'เป็นปธ.ประชุมคกก.บริหารเงินรายได้จากการผลิตและจำหน่ายด้านการปศุสัตว์ ระหว่างปีงบประมาณ 2568 'อธิบดีกรมปศุสัตว์'เป็นปธ.ประชุมคกก.บริหารเงินรายได้จากการผลิตและจำหน่ายด้านการปศุสัตว์ ระหว่างปีงบประมาณ 2568
  • ก.เกษตรฯถกช่วยเกษตรกรรับผลกระทบโครงการรัฐ ก.เกษตรฯถกช่วยเกษตรกรรับผลกระทบโครงการรัฐ
  • ปลัดฯถกคกก.พัฒนาสหกรณ์เคาะคำสั่งคพช. ปลัดฯถกคกก.พัฒนาสหกรณ์เคาะคำสั่งคพช.
  •  

Breaking News

‘200 สว.’สะท้าน! ‘พันธุ์ใหม่’เดินเกมล่าชื่อ ชงศาลรธน.สั่งหยุดทำหน้าที่‘เฉพาะส่วน’

กักโรค‘เปรมชัย-พิมล’คดีตึก สตง.ถล่ม ยังไม่ย้ายนอน‘รพ.ราชทัณฑ์’

คุกคืนแรก!ก๊วนยักยอกเงินวัดไร่ขิง ‘สมีแย้ม’เครียด-‘สาวคนสนิท’ร่วมมือดี

หนุ่มใหญ่ออกหาอึ่งเช้ามืด! เจอช้างป่าไล่ทำร้าย ตกท่อระบายน้ำดับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved