วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมชลฯรุดขุดคลอง  ช่วยระบายน้ำหลาก  ลดผลกระทบกรุงเก่า  คาดแล้วเสร็จปี2569

กรมชลฯรุดขุดคลอง ช่วยระบายน้ำหลาก ลดผลกระทบกรุงเก่า คาดแล้วเสร็จปี2569

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : กรมชลฯ น้ำหลาก
  •  

นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีนายพงษ์ศักดิ์ เลียววงศ์วาน ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 10 และผู้ที่เกี่ยวข้อง สรุปการดำเนินงาน โดยรองอธิบดีฯ ให้ข้อแนะนำในการปฏิบัติงานและเร่งรัดงานก่อสร้าง งานขุดคลองระบายน้ำหลากพร้อมอาคารประกอบ โครงการคลองระบายน้ำหลากบางบาล-บางไทร ซึ่ง จะช่วยเพิ่มการระบายน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากมีลักษณะเป็นคอขวด ทำให้สามารถระบายน้ำได้ประมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) /วินาที รวมถึงคลองบางหลวง และคลองบางบาล สามารถระบายน้ำไปออกทางแม่น้ำน้อย ได้ประมาณ 530 ลบ.ม./วินาที รวมปริมาณน้ำที่สามารถระบายได้ 1,730 ลบ.ม./วินาที โดยการขุดคลองลัดเพิ่มความสามารถให้การระบายน้ำเริ่มจาก อ.พระนครศรีอยุธยา ผ่าน อ.บางบาล ถึง อ.บางไทร เพื่อลดผลกระทบน้ำหลากที่เกาะเมืองและท่วมขังที่ลุ่มต่ำ

ทั้งนี้ โครงการนี้ ประกอบด้วยการขุดคลองระบายน้ำสายใหม่จาก อ.บางบาล–อ.บางไทร ความยาวประมาณ 22.50 กิโลเมตร ก่อสร้างถนนบนคันคลองทั้ง 2 ฝั่ง สร้างอาคารบังคับน้ำประเภทประตูระบายน้ำ 2 แห่ง สะพานรถยนต์ข้ามคลองระบายน้ำหลาก 11 แห่ง อาคารประกอบคลองระบายน้ำ 37 แห่ง กำแพงป้องกันตลิ่งที่ปลายคลองจุดบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยา และปรับปรุงคันกั้นน้ำ คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2569 ซึ่งจะเพิ่มขีดความสามารถการระบายน้ำจากเดิม 1,730 ลบ.ม./วินาที เป็น 2,930 ลบ.ม./วินาที บรรเทาอุทกภัยตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง เฉลี่ย 1.9–2.5 ล้านไร่/ปี


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมชลฯ มั่นใจน้ำในเขื่อนลำตะคอง เพียงพอใช้อุปโภคบริโภค กรมชลฯ มั่นใจน้ำในเขื่อนลำตะคอง เพียงพอใช้อุปโภคบริโภค
  • กรมชลฯ ประชุมขับเคลื่อนสายงานวิชาการ ติดตามความก้าวหน้าภายใต้นโยบาย RID UNITED กรมชลฯ ประชุมขับเคลื่อนสายงานวิชาการ ติดตามความก้าวหน้าภายใต้นโยบาย RID UNITED
  • กรมชลฯจัดการน้ำให้พอใช้ตลอดปี กรมชลฯจัดการน้ำให้พอใช้ตลอดปี
  • กรมชลฯรุดบริหาร  จัดการน้ำตามแผน  มีน้ำใช้การมากขึ้น  เพียงพอในฤดูแล้ง กรมชลฯรุดบริหาร จัดการน้ำตามแผน มีน้ำใช้การมากขึ้น เพียงพอในฤดูแล้ง
  • กรมชลฯติดตาม  รับมือฝนตกหนัก  เขื่อนฯระบายน้ำ  กระทบภาคกลาง กรมชลฯติดตาม รับมือฝนตกหนัก เขื่อนฯระบายน้ำ กระทบภาคกลาง
  • กรมชลฯเฝ้าดู  สถานการณ์น้ำ  เกาะติดใกล้ชิด  มุ่งลดผลกระทบ กรมชลฯเฝ้าดู สถานการณ์น้ำ เกาะติดใกล้ชิด มุ่งลดผลกระทบ
  •  

Breaking News

แคชเมียร์ระอุ! 'ปากีสถาน'ยกระดับโจมตี ยิงถล่มเสียชีวิต 1 ราย

ละเมิดสิทธิเด็ก! ‘ยูเอ็น’ประณาม‘อิสราเอล’สั่งปิดโรงเรียนในเยรูซาเล็มตะวันออก อ้าง‘ฮามาส’แฝงตัว

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารราชองครักษ์ในพระองค์ จำนวน 18 นาย

ชาวปากช่องไม่เอา! 'ค้านเหมืองแร่ดิน' หวั่นมลพิษสิ่งแวดล้อมเสียสมดุล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved