วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'คุณหญิงกัลยา'เยือนญี่ปุ่น ประชุมความร่วมมือ ร.ร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณฯกับสถาบันโคเซ็น

'คุณหญิงกัลยา'เยือนญี่ปุ่น ประชุมความร่วมมือ ร.ร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณฯกับสถาบันโคเซ็น

วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2565, 15.25 น.
Tag : ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช Super Science High Schools Meikei High School
  •  

“คุณหญิงกัลยา” เยือนญี่ปุ่น ประชุมความร่วมมือ ร.ร.วิทยาศาสตร์จุฬาภรณฯ กับสถาบันโคเซ็น พร้อมเยี่ยมชมโรงเรียน Super Science High Schools “Meikei High School” ต่อยอดความร่วมมือ

17 ก.ย.2565 ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมช.ศธ.)  เปิดเผยว่า ตนได้นำคณะที่ปรึกษา ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ และกรรมการความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันโคเซ็นประเทศญี่ปุ่น และกลุ่มโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย พร้อมด้วย ดร.โกศล เพ็ชร์สุวรรณ์ ดร.ธงชัย ชิวปรีชา ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร ที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ดร.ยุวดี นาคะผดุงรัตน์ ประธานร่วมคณะกรรมการอำนวยการโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ดร.ภูริวรรษ คำอ้ายกาวิน ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ศึกษา สพฐ. และนายปรเมศวร์ ชรอยนุช ไปเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือฯ ครั้งที่ 8 (8 th Organizing Committee Meeting) ระหว่างวันที่ 15-16 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา ณ สถาบันโคเซ็นประเทศญี่ปุ่น  


ดร.คุณหญิงกัลยา กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ให้ความสำคัญกับวิทยาศาสตร์ ซึ่งความร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่นตลอดหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ ต้องขอขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น (MEXT) และสถาบันโคเซ็น ที่ให้การสนับสนุน เกิดความร่วมมือทางวิชาการ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ทั้งระดับนักเรียน ครู และโรงเรียน ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อว่าความร่วมมือกับประเทศญี่ปุ่นจะพัฒนาและดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง          

รมช.ศธ. กล่าวด้วยว่า กระทรวงศึกษาธิการ พร้อมสนับสนุนความร่วมมือของโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย กับประเทศญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ การแลกเปลี่ยนนักเรียน ครูและบุคลากร ทั้งในการเรียนการสอน การทำวิจัยนวัตกรรม รวมไปถึงการพัฒนาหลักสูตร ซึ่งเชื่อมั่นว่าความร่วมมือด้านการศึกษาดังกล่าวจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลต่อทั้ง 2 ประเทศ เพราะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจะเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันในเกิดความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและสังคม    

นอกจากนี้ ดร.คุณหญิงกัลยา พร้อมคณะยังได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงเรียนมัธยม Meikei High School ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับอนุญาตให้เป็นโรงเรียนมัธยม Super Science High School (SSH) โดยกระทรวงศึกษาธิการของประเทศญี่ปุ่น ได้หารือถึงความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ซึ่งโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย และ Super Science High School ถือเป็น Partner school  เพื่อให้นักเรียนทำกิจกรรมทางวิชาการร่วมกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของกระทรวงศึกษาที่ต้องการส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์

“ในนามของกระทรวงศึกษาธิการ ขอขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ประเทศญี่ปุ่น (MEXT) และสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งญี่ปุ่น (JST) ที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมความร่วมมือในด้านการศึกษาของโรงเรียน Super Science High School และโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยมาโดยตลอดกว่า 10 ปี ซึ่งการมาประชุมร่วมและเยี่ยมชมในครั้งนี้จะต่อยอดถึงความร่วมมือทางด้านการศึกษาให้ครบถ้วนสมบูรณ์ต่อไป” ดร.คุณหญิงกัลยา กล่าว   -009

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved