วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สืบสานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบกประจำปี'65

สืบสานประเพณีบุญเดือนสิบ ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบกประจำปี'65

วันอาทิตย์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2565, 21.45 น.
Tag : แข่งขันเรือบก บุญเดือนสิบ ประเพณี ปิดทอง พิษณุโลก หลวงพ่อปั้น
  •  

สืบสานประเพณีบุญเดือนสิบปิดทองหลวงพ่อปั้นแข่งขันเรือบกประจำปี 2565 ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกโชว์ฝีมือทอดข้าวเม่าพอกด้วยความคล่องแคล่ว พร้อมอุดหนุนข้าวเม่า 2 แพ กลับไปฝากคุณนายที่บ้านในราคา 2,000 บาทอีกด้วย

วันที่ 18 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเนินกุ่ม หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ นายก อบจ.พิษณุโลก ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญเดือนสิบ "ปิดทองหลวงพ่อปั้น แข่งขันเรือบก ลิ้มรสข้าวเม่าทอด" ซึ่งชาวบ้านเนินกุ่มร่วมกันจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงงานบุญเดือนสิบ ก่อนที่จะงดจัดงานไปเป็นเวลา 2 ปี เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จนปีนี้สถานการณ์ดีขึ้นจึงกลับมาจัดงานอีกครั้ง งานบุญเดือนสิบเป็นประเพณีที่สนุกสนานและสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน โดยเฉพาะการแข่งขันเรือบกที่จัดต่อเนื่องกันมายาวนานกว่าเกือบ 60 ปี ถือเป็นกีฬาพื้นบ้านหนึ่งเดียวของประเทศไทย มีทีมผู้เข้าแข่งขันและกองเชียร์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีร้านค้าขายอาหารหลากหลายให้เลือกซื้อหารับประทานด้วย


สำหรับการแข่งขันเรือบกนั้นมีประวัติความเป็นมายาวนาน ในอดีตชาวบ้านเนินกุ่มจะแข่งขันเรือพายขนาดเล็ก เรือชาวบ้าน ในคลองเนินกุ่มที่อยู่หลังวัดเนินกุ่ม แต่ระยะหลังสภาพลำคลองเริ่มตื้นเขิน ไม่สามารถจัดแข่งขันเรือได้ ช่วง พ.ศ.2500 สมัยอาจารย์เฉลียว เจ้าอาวาสในยุคนั้น จึงได้คิดค้นการแข่งขันเรือบกขึ้นมา เพื่อทดแทนการแข่งขันเรือในน้ำที่ไม่สามารถจัดได้ โดยกำหนดกติกาการแข่งขันเหมือนกับแข่งเรือทุกอย่าง ใช้บริเวณลานวัดเป็นที่แข่งขัน ส่วนอุปกรณ์หลักคือไม้ยาว 8 ศอก หรือ 4 เมตร ผู้แข่งขัน 9 คน ใช้กติกาเหมือนแข่งเรือในน้ำ ชนะ 2 ใน 3 เที่ยว และถ้าเรือบกลำใดล้มก่อน ถือว่าแพ้ในรอบนั้น

บรรยากาศการแข่งขันตั้งแต่เช้านี้เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เป็นสนามระยะทางยาว 100 เมตร ทางผู้จัดได้นำน้ำมาเปิดเข้าพื้นที่ให้ดินแฉะเปื้อนในสภาพเจิ่งด้วยน้ำและขี้เลน ขี้โคลน ถ้าหากวิ่งไม่พร้อมกันก็จะสะดุดขาพากันล้มลุกคลุกคลานก่อนจะเข้าเส้นชัย ทีมใดล้มก็จะถือว่าแพ้ทันที โดยมีกองเชียร์ที่นั่งลุ้นยืนลุ้นอยู่สองฝั่งทาง คอยส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจทีมโปรดของตัวเองอยู่รอบสนาม

การจัดงานบุญเดือนสิบ ก็เพื่อส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่นอันดีงามไว้ให้คงอยู่สืบไป เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมความสามัคคีในชุมชนสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหมู่บ้าน ตำบล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท้องเที่ยวและเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานยังได้ร่วมปิดทองหลวงพ่อปั้น ชมแข่งขันเรือบก แล้วต้องไปรอต่อแถวเพื่อซื้อรสข้าวเม่าทอดต้นตำรับของวัดเนินกุ่ม ที่เตรียมกล้วยไข่นับหลายร้อยกิโลกรัม และแป้งข้าวเม่าลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเป็นแพสวยงาม จำกัดจำนวนให้ซื้อคนละ 20 แพเท่านั้น ราคาจำหน่ายแพละ 25 บาท ส่วนเงินที่ได้จากการจำหน่าย ก็จะนำเข้าวัดเพื่อทำบุญและเก็บไว้ทำนุบำรุงวัดวาอารามต่อไป ซึ่งปีนี้ผลตอบรับข้าวเม่าพอกดีมากต่อวันขายได้วันละ 40,000 บาท ซึ่งปกติแต่ละปีเฉลี่ยขายได้วันละประมาณ 20,000 บาทเท่านั้น แต่ปีนี้จะขายเพียง 5 วันเท่านั้น และวันนี้เป็นวันสุดท้าย

โดยในวันนี้ได้รับเกียรติจาก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มาโชว์ฝีไม้ลายมือ ทอดข้าวเม่าพอกหน้าเตาร้อนๆ อีกด้วย ซึ่งท่านผู้ว่าฯ ก็ทำได้ดี ดูคล่องตัวมาก ผู้สื่อข่าวได้กระซิบถามว่าท่านว่าการทอดข้าวเม่าสำหรับท่านผู้ว่าฯ นี่ยากมั้ย ท่านผู้ว่าฯ ตอบว่า ไม่ยากๆ ปกติอยู่บ้านเมียใช้ประจำ เรียกเสียงหัวเราะภายในเต้นท์การทอดข้าวเม่ากันอย่างเกลียวกราวเลยที่เดียว ก่อนที่ท่านผู้ว่าฯ จะช่วยอุดหนุนข้าวเม่าพอกไปฝากคุณนายที่บ้าน 2 แพเป็นเงิน 2,000 บาท แถมพูดขำๆตบท้ายว่า จะกลับไปเบิกเงินที่คุณนายที่บ้านแทน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ\'แพทองธาร ชินวัตร\' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก ชาวพิษณุโลกนัดรวมตัว แจ้งความ'แพทองธาร ชินวัตร' 22มิ.ย.นี้ที่สภ.เมืองพิษณุโลก
  • ‘องคมนตรี’ ติดตามโครงการ ‘เขื่อนแควน้อย-สถานการณ์น้ำพิษณุโลก’ ‘องคมนตรี’ ติดตามโครงการ ‘เขื่อนแควน้อย-สถานการณ์น้ำพิษณุโลก’
  • \'มงคลกิตติ์\'ลงพื้นที่พิษณุโลกส่งเสริมศิลปะเยาวชนพร้อมจี้รัฐบาลช่วยชาวนา 'มงคลกิตติ์'ลงพื้นที่พิษณุโลกส่งเสริมศิลปะเยาวชนพร้อมจี้รัฐบาลช่วยชาวนา
  • สลด! จยย.พุ่งชนท้ายรถสไลด์บรรทุกบ้านน็อคดาวน์แม่เสียชีวิต ลูกชายบาดเจ็บ สลด! จยย.พุ่งชนท้ายรถสไลด์บรรทุกบ้านน็อคดาวน์แม่เสียชีวิต ลูกชายบาดเจ็บ
  • ตร.สายตรวจมาเกือบหมดโรงพัก พร้อมไม้ง่ามปราบสามีคลุ้มคลั่งจับภรรยาเป็นตัวประกัน ตร.สายตรวจมาเกือบหมดโรงพัก พร้อมไม้ง่ามปราบสามีคลุ้มคลั่งจับภรรยาเป็นตัวประกัน
  • ไล่ล่าระทึก! ปส.รวบแก๊งยาเสพติด ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด-ได้ผู้ต้องหา 3 ราย ไล่ล่าระทึก! ปส.รวบแก๊งยาเสพติด ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด-ได้ผู้ต้องหา 3 ราย
  •  

Breaking News

หุบปาก'โตโต้' !! 'พิชิต'ตอกกลับสส.ปชน. ไล่ไปจับผิดรัฐบาล ไม่ใช่มาจับผิดประชาชน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 29 มิถุนายน 2568

มาทำไม!? นักข่าวเชียงรายข้องใจ หลังจี้ถามปัญหาน้ำกก แต่'อิ๊งค์'เมินตอบทำหูทวนลม

หนุ่มน้อยใจถูกต่อว่าขับรถหวาดเสียวผูกคอดับ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved