วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เตือนภัย!! ระวัง 'แบงค์พันปลอม' ระบาด แนะให้ดูแถบสีทอง

เตือนภัย!! ระวัง 'แบงค์พันปลอม' ระบาด แนะให้ดูแถบสีทอง

วันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 13.20 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ ต้มตุ๋นหลอกลวง ระบาด เตือนภัย แบงค์พันปลอม
  •  

โฆษก ตร. เตือนภัย ระวังแบงค์พันปลอมระบาด แนะให้ดูแถบสีทอง

22 ต.ค. 65 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) เปิดเผยกรณี แบงค์พันปลอมระบาดในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ​พล.ต.ต.อาชยนฯ เผยว่า กรณีบนโลกโซเชียลได้มีการโพสภาพและข้อความ ระบุให้ระวังแบงค์พันปลอมระบาด จาก 2 พื้นที่ ซอยกำนัน อ.เมืองอุดรธานี ลูกค้าเอาเงินปลอมมาซื้อหมูกระทะที่ร้าน และร้านขายของชำที่ ต.เชียงหวาง อำเภอเพ็ญ มีลูกค้านำแบงก์พันบาทมาซื้อของภายในร้าน ในกรณีดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า ขอให้ตรวจสอบธนบัตรที่ได้รับ โดยเฉพาะธนบัตรที่มีมูลค่าสูง จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแก๊งปลอมธนบัตร


 

 

พล.ต.ต.อาชยนฯ กล่าวต่อว่า สำหรับวิธีสังเกตในเบื้องต้นธนบัตรใบละ 1,000 บาท ว่าปลอมหรือไม่ ให้ดูที่ "แถบสีในเนื้อกระดาษ" ดังนี้ เป็นพลาสติกสีทองที่ฝังไว้ในเนื้อกระดาษตามแนวตั้ง    ของธนบัตร จึงเรียกว่า "แถบสีทอง", ในมุมปกติจะมองเห็นเป็นเส้นประแต่เมื่อส่องกับแสงจะเห็นเป็นเส้นตรงและมีข้อความ "1000 บาท 1000 BAHT" เมื่อพลิกเปลี่ยนมุมมองจะเปลี่ยนจากสีทองเป็นสีเขียว และลวดลายในแถบจะกลิ้งเคลื่อนไหวไปมาได้แถบสีอาจมีรอยขูดขีด หลุดลอกชำรุดจากการใช้งานได้ แถบสีที่อยู่ในเนื้อกระดาษธนบัตรแต่ละฉบับสามารถอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ตรงกันได้ โดยอาจเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา ตามระยะที่มาตรฐานกำหนดไว้ โดยโทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตร ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 240 ระบุไว้ว่า ผู้ใดทำปลอมขึ้นซึ่งเงินตรา ไม่ว่าจะปลอมขึ้นเพื่อให้เป็นเหรียญกษาปณ์ ธนบัตรหรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ หรือทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้นๆ ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมเงินตรา ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 40,000 บาท

 

 

สำหรับการใช้เงินปลอมซื้อของโทษสูงสุดติดคุก 15 ปี การใช้ธนบัตรปลอมในการซื้อสินค้าและบริการเป็นการกระทำที่มีความผิดตามกฎหมายอาญาโดยแบ่งความผิดตามเจตนาของผู้ใช้ธนบัตรปลอมออกเป็น 2 ประเด็นหลัก

1.ได้ธนบัตรปลอมมาโดยไม่รู้ว่าเป็นของปลอม แต่ต่อมาเมื่อรู้ว่าเป็นของปลอมแล้วยังขืนนำออกไปซื้อสินค้าและบริการต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 10 ปีหรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 245

2.การมีธนบัตรปลอมไว้เพื่อใช้โดยที่รู้อยู่แล้วว่าเป็นของปลอมต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 30,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 244

 

 

พล.ต.ต.อาชยนฯ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชน เน้นย้ำให้บังคับใช้กฎหมายจัดการกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแบงค์อย่างเคร่งครัด สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามและหาทางป้องกันอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชน ที่เป็นสุจริตชน และเป็นอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ หากพี่น้องประชาชนพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งเบาะแสและสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ผู้ช่วยฯสมพงษ์-ศปอส.ตร.’เตือน 3 กลโกงล่าสุด หลอกขายนม-กดลิงก์ประกันปลอม ‘ผู้ช่วยฯสมพงษ์-ศปอส.ตร.’เตือน 3 กลโกงล่าสุด หลอกขายนม-กดลิงก์ประกันปลอม
  • สาวแม่ลูกอ่อนร่ำไห้ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินก้อนสุดท้ายกว่า 6 หมื่นแลกเงิน 1 ล้าน สาวแม่ลูกอ่อนร่ำไห้ถูกมิจฉาชีพหลอกโอนเงินก้อนสุดท้ายกว่า 6 หมื่นแลกเงิน 1 ล้าน
  • เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบุคคล กระทำผิดทางกฎหมาย เตือนภัย! มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบุคคล กระทำผิดทางกฎหมาย
  • เตือนภัย! ระวังมิจฉาชีพอ้างเป็นจนท.บังคับคดี หลอกเสนอขายสินค้าทิพย์ เตือนภัย! ระวังมิจฉาชีพอ้างเป็นจนท.บังคับคดี หลอกเสนอขายสินค้าทิพย์
  • ตร.เตือนภัยมุขใหม่  อ้างบริษัทแจกรางวัล  ให้โหลดแอปติดรีโมท ตร.เตือนภัยมุขใหม่ อ้างบริษัทแจกรางวัล ให้โหลดแอปติดรีโมท
  • ‘ผู้ช่วยฯสมพงษ์’แนะ‘คาถา’ปีใหม่ รอดมิจฉาชีพแฝงตัวร้านค้าออนไลน์ ‘ผู้ช่วยฯสมพงษ์’แนะ‘คาถา’ปีใหม่ รอดมิจฉาชีพแฝงตัวร้านค้าออนไลน์
  •  

Breaking News

น้ำโขงลดต่ำกว่า 1 เมตรครั้งแรกในรอบปี 66 พบมีระดับใกล้เคียงต่ำสุดในรอบ 50 ปี

ปชป.จ่อเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งประเดิมเขตหลักสี่ 'ผู้การแต้ม'ประกาศความพร้อมสู้ศึก

'นพ.ธีระวัฒน์'เผยข้อมูล ฝุ่น PM 2.5 ร้ายกว่าที่คิด ทำเสี่ยงเสียชีวิตสูง จากเส้นเลือดหัวใจตัน

'ฝูงผึ้งป่า-ต่อหัวเสือ' นับ 20 รังหันหน้าเข้าพึ่งวัดขยายรังใหญ่โตหลังป่าถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved