ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้กำชับโครงการชลประทานทุกแห่ง สร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง พร้อมวางแผนช่วยเหลือฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว อีกทั้งได้มอบนโยบายในการเร่งสูบน้ำท่วมขัง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และลำน้ำสาขาทยอยลดต่ำลงแล้ว
ด้านนายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ปริมาณฝนในหลายพื้นที่ทางตอนบนเริ่มลดน้อยลง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักทางตอนบน อาทิ แม่น้ำปิงและแม่น้ำน่าน ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปัจจุบันสถานวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 2,261 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที แนวโน้มลดลง จึงปรับลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเหลือในอัตรา 2,143 ลบ.ม.ต่อวินาที ในขณะที่สถานีวัดน้ำ C.29A อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา มีปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 2,699 ลบ.ม.ต่อวินาที ภาพรวมแนวโน้มระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ที่สถานีวัดน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาC.35 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 5.03 เมตร (ร.ท.ก.) ลดลง 11 เซนติเมตร ที่สถานีวัดน้ำ C.37 คลองบางบาล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 5.32 เมตร (ร.ท.ก.) ลดลง10 เซนติเมตร และที่สถานีวัดน้ำ C.36คลองบางหลวง ต.บางหลวงโดด อ.บางบาลจ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่6.37 เมตร (ร.ท.ก.) ลดลง 16 เซนติเมตรส่วนสถานีวัดน้ำแม่น้ำน้อย C.67 สะพานหัวเวียง ต.หัวเวียง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำอยู่ที่ 5.42 เมตร (ร.ท.ก.) ลดลง8 เซนติเมตร และที่สถานีวัดน้ำ C.68 ตลาดเสนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำ 4.59 เมตร (ร.ท.ก.) ลดลง8 เซนติเมตร ทำให้ปัจจุบันในหลายพื้นที่สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้ว