วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
อุดหนุน'ผักไฮโดโปรนิกส์'ปลอดสารเคมี กำลังน่ารับประทานที่'มรพส.'

อุดหนุน'ผักไฮโดโปรนิกส์'ปลอดสารเคมี กำลังน่ารับประทานที่'มรพส.'

วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 21.11 น.
Tag : พิษณุโลก ผักไฮโดโปรนิกส์ ผักปลอดสารพิษ มรพส. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
  •  

อุดหนุน"ผักไฮโดโปนิกส์"เพื่อสุขภาพ ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เปิดให้นักศึกษา-ประชาชนได้เรียนรู้ นำไปต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ พร้อมส่งจำหน่ายตามโรงแรมชื่อดัง

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ที่ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (มรพส.) (ส่วนทะเลแก้ว) จ.พิษณุโลก ปรับพื้นที่โคกหนองนาโมเดลภายในมหาวิทยาลัยเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ มรพส.และเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาระหว่างเรียน ทดลองปลูกผักไฮโดโปนิกส์ ปลอดสารเคมี ส่งขายโรงแรมล็อตแรกในราคากิโลกรัมละ 70 บาทได้ผลตอบรับดี มีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก เตรียมเร่งขยายโรงเรือน และนักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพสร้างรายได้ในครอบครัว


ผศ.ดร.ชุมพล เสมาขันธ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้บอกว่าได้แบ่งพื้นที่ของโคกหนองนาโมเดล ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ขนาด 50 ตารางวา ปรับเป็นโรงเรือนศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่ จ.พิษณุโลก ปลูกผักไฮโดโปนิกส์ หรือผักสลัด หลากหลายชนิด ทั้ง กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค บัตเตอร์เฮด และผักฟิลเล่ย์ เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ของนักศึกษา และที่สำคัญคือจะเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับนักศึกษาระหว่างเรียน ที่เห็นทั้งหมดเราใช้เป็นฐานที่จะผลิตโดยใช้การตลาดนำการผลิต การตลาดของเรานั่นก็คือโรงแรมวังจันทร์ริเวอร์วิว ซึ่งเป็นของมหาวิทยาลัย ซึ่งเรานำผักไฮโดโปรนิกส์เหล่านี้ส่งไปปรุงเป็นอาหารให้กับทางโรงแรม เพราะนอกจากจะได้เรื่องความสดใหม่ แล้วมั่นใจในเรื่องของการปลอดสารเคมีด้วย ซึ่งจริงๆแล้วการปลูกผักแบบนี้ใครก็ปลูกได้ แต่เราต้องการให้นักศึกษาได้เห็น Process ตั้งแต่ต้นจนจบไปจนถึงตลาดว่าต้องการเท่าไหร่เพื่อให้มีการบันทึกให้เป็นขั้นตอนและต่อเนื่องเพื่อให้พอดีและต่อเนื่องเป็นขั้นตอนเพื่อไม่ให้ขาดตลาดหรือล้นตลาด โดยอายุของการปลูกผักไฮโดโปรนิกส์ของเรา ใช้เวลา 1 รอบคือ 45 วันนับตั้งแต่เพาะเมล็ด

ผศ.ดร.ชุมพล เสมาขันธ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้บอกต่ออีกว่า ศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ มรพส. จะรวบรวมองค์ความรู้ต่างๆ และเป็นแหล่งสร้างอาชีพ เพราะฉะนั้นเราไม่ได้หวังให้เพียงแต่นักศึกษาเข้ามาใช้บริการตรงนี้ แต่เราจะให้ชาวบ้านใน จ.พิษณุโลกและใกล้เคียงได้เข้ามาศึกษาหาความรู้เราจะนำความรู้ต่างๆ ถ่ายทอดให้ชาวบ้านเพื่อนำกลับไปสร้างอาชีพ แล้วถ้าเราสามารถผลิตได้ในจำนวนจำกัด แต่มีความต้องการทางตลาดสูง เราก็อาจจะให้เขาผลิตเป็นลูกข่ายให้เรา

สำหรับใครที่สนใจผักไฮโดโปนิกส์ปลอดสารเคมี สามารถมาเลือกตัดได้ถึงศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ มรพส. ในราคาเพียงกิโลกรัมละ 70 บาท หรือใครที่สนใจอยากจะเรียนรู้เพื่อต่อยอดสร้างเป็นอาชีพ ก็สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ฯ หรือโทร 0645156478

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไล่ล่าระทึก! ปส.รวบแก๊งยาเสพติด ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด-ได้ผู้ต้องหา 3 ราย ไล่ล่าระทึก! ปส.รวบแก๊งยาเสพติด ขนยาบ้า 2 ล้านเม็ด-ได้ผู้ต้องหา 3 ราย
  • ของดีฤดูฝน! ‘ปลาแม่น้ำคุณภาพ’ แผงขายคึกคัก-พรานได้เลี้ยงชีพ ของดีฤดูฝน! ‘ปลาแม่น้ำคุณภาพ’ แผงขายคึกคัก-พรานได้เลี้ยงชีพ
  • ฝนตกหนัก ‘น้ำเอ่อล้น’ถนนวัดโบสถ์-โป่งแค นอภ.เร่งลงพื้นที่สำรวจ ฝนตกหนัก ‘น้ำเอ่อล้น’ถนนวัดโบสถ์-โป่งแค นอภ.เร่งลงพื้นที่สำรวจ
  • 2 ตำรวจสายตรวจคู่หูขับ จยย.ไล่ล่ารถต้องสงสัยเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 1 นาย 2 ตำรวจสายตรวจคู่หูขับ จยย.ไล่ล่ารถต้องสงสัยเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 1 นาย
  • ร้านกาแฟ ‘แล้วแต่จะจ่าย’ ขาย3วันได้งบสร้างโรงอาหาร-เตรียมเปิดโครงการต่อ ร้านกาแฟ ‘แล้วแต่จะจ่าย’ ขาย3วันได้งบสร้างโรงอาหาร-เตรียมเปิดโครงการต่อ
  • ฝนตกถนนลื่น! รถ6ล้อเสียหลัก ‘พุ่งชนแบริเออร์’ ถนนสาย 12 จราจรหยุดชะงัก ฝนตกถนนลื่น! รถ6ล้อเสียหลัก ‘พุ่งชนแบริเออร์’ ถนนสาย 12 จราจรหยุดชะงัก
  •  

Breaking News

'ชวน–นิพนธ์'นำคณะเยี่ยมชมตลาดทุเรียนไทยในเฉิงตู ย้ำการรักษาคุณภาพสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภคจีน

เปิดตลาดราคาทองวันนี้ ปรับลง200 ทองรูปพรรณ 52,200 บาท

ชายอิตาลีถูกลักพาตัวทรมาน บีบเอารหัสบิตคอยน์ในนิวยอร์ก

ทุบเปรี้ยง! ‘อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์’ชี้หลักฐานมัดชั้น14 ถ้าไม่มีวงจรปิด เป็นที่คุมขังไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved