วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ระลอกนี้ไม่เล็ก!‘วัคซีนเข็มกระตุ้น’สำคัญมาก ย้ำ Long COVID เกิดในเด็กด้วย

ระลอกนี้ไม่เล็ก!‘วัคซีนเข็มกระตุ้น’สำคัญมาก ย้ำ Long COVID เกิดในเด็กด้วย

วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 09.19 น.
Tag : หมอธีระ ธีระ วรธนารัตน์ โควิด โควิดวันนี้ โอมิครอน
  •  

ระลอกนี้ไม่เล็ก!‘วัคซีนเข็มกระตุ้น’สำคัญมาก ย้ำ Long COVID เกิดในเด็กด้วย

30 พฤศจิกายน 2565 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับสถานการณ์การติดโควิด-19 ในช่วงนี้ มีเนื้อหาดังนี้...


30 พฤศจิกายน 2565...

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 421,311 คน ตายเพิ่ม 825 คน รวมแล้วติดไป 646,868,327 คน เสียชีวิตรวม 6,638,457 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ บราซิล และไต้หวัน

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 82.83 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 63.15

...อัพเดต Long COVID ในเด็ก

Dumont R และคณะจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เผยแพร่ผลการวิจัยในวารสาร Nature Communications เมื่อวานนี้ 29 พฤศจิกายน 2565

โดยทำการสำรวจปัญหาอาการผิดปกติของ Long COVID และทำการตรวจเลือดหาแอนติบอดี้ที่บ่งถึงการที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 มาก่อน ในประชากรวัยเด็กอายุ 6 เดือนถึง 17 ปี จำนวน 1,034 คน จาก 612 ครอบครัว ตั้งแต่ธันวาคม 2564-กุมภาพันธ์ 2565

สาระสำคัญที่พบคือ โดยรวมแล้วกลุ่มเด็กที่ตรวจพบแอนติบอดี้นั้นจะมีความชุกของภาวะ Long COVID มากกว่ากลุ่มเด็กที่ไม่พบแอนติบอดี้ ถึง 1.8 เท่า และเกิดได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์เชิงลึก พบว่า กลุ่มเด็กโตช่วงอายุ 12-17 ปีที่ตรวจพบแอนติบอดี้นั้นจะมีความชุกของปัญหา Long COVID สูงกว่ากลุ่มที่ไม่พบแอนติบอดี้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีความชุกต่างกันถึง 8.3% (ช่วงความเชื่อมั่น 3.5%-13.5%)

ผลการศึกษานี้สอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้านี้จากประเทศอื่นๆ ว่า ภาวะ Long COVID เกิดขึ้นในเด็กด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กโต/วัยรุ่น พ่อแม่หรือผู้ปกครอง รวมถึงคุณครู จึงควรช่วยกันดูแล ป้องกัน และลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อแพร่เชื้อในครอบครัว โรงเรียน และสถานศึกษาต่างๆ

หากเด็กติดเชื้อมาแล้ว หลังจากที่หายป่วยระยะแรก ก็ควรหมั่นประเมินสุขภาพของเด็ก ถ้ามีอาการผิดปกติ ก็ควรพาไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย และให้การดูแลได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

...สถานการณ์ของไทยเรานั้น มองรอบตัวย่อมทราบกันดีว่าเกิดการแพร่ระบาดกันมาก

การใช้ชีวิตประจำวัน ทำงาน เรียน จ่ายตลาด ออกกำลังกาย หรือท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ นั้น ควรเป็นไปด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท

ที่ใดแออัด เห็นคนไม่ป้องกันตัวมาก ระบายอากาศไม่ดี ก็ควรหลีกเลี่ยง

ในที่ทำงาน หากแชร์ห้องแชร์สถานที่กัน ควรใส่หน้ากากเสมอ ไม่กินดื่มร่วมกัน

สถานพยาบาล ต้องระวังการแพร่ทั้งในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวในวอร์ดต่างๆ การตรวจคัดกรองโรคนั้นมีความจำเป็น

การไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้นมีความสำคัญมาก

เหนืออื่นใด การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

...ไม่เล็กหรอกครับ เวฟนี้น่ะ...

ไม่ควรลดทอน harm and risk perception เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อความรู้ความเข้าใจ และพฤติกรรมป้องกันตัวของประชาชนโดยรวม

อ้างอิง

Dumont R et al. A population-based serological study of post-COVID syndrome prevalence and risk factors in children and adolescents. Nature Communications. 29 November 2022.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โควิดประจำสัปดาห์! รอบ 7 วัน ติดเชื้อใหม่ 472 คน เสียชีวิต 29 ราย โควิดประจำสัปดาห์! รอบ 7 วัน ติดเชื้อใหม่ 472 คน เสียชีวิต 29 ราย
  • \'หมอยง\'เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ส่วนใหญ่อาการลดลง-ผลที่มีภูมิต้านทาน 'หมอยง'เปิดผลวิจัยติดโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ส่วนใหญ่อาการลดลง-ผลที่มีภูมิต้านทาน
  • ไทยรับมือXBB.1.5ได้  ‘หมอยง’แจง3เหตุผล  ติดโควิดเกิน50ล้านคน ไทยรับมือXBB.1.5ได้ ‘หมอยง’แจง3เหตุผล ติดโควิดเกิน50ล้านคน
  • สธ.เกาะติดโควิด-19 เผยเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของปี 66 ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง สธ.เกาะติดโควิด-19 เผยเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของปี 66 ผู้ติดเชื้อใหม่ยังลดลง
  • วัคซีน Bivalent ลดเสี่ยง\'ป่วยรุนแรง-เสียชีวิต\' เครื่องมือหลักคุม\'โควิด\' วัคซีน Bivalent ลดเสี่ยง'ป่วยรุนแรง-เสียชีวิต' เครื่องมือหลักคุม'โควิด'
  • \'หมอมนูญ\'เชื่อโควิดจะกลับเป็นขาขึ้นอีก จับตา XBB.1.5 คนไม่เคยติดจะติดเชื้อ 'หมอมนูญ'เชื่อโควิดจะกลับเป็นขาขึ้นอีก จับตา XBB.1.5 คนไม่เคยติดจะติดเชื้อ
  •  

Breaking News

'อนุทิน'จ่อลงนามแก้กฎหมาย มียาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปผู้ขาย

สะเทือนวงการ! 'บอม ธนิน'ออกมาแฉเบาๆ ถึงวงการเทนนิสไทย..ดันแต่เด็กเส้น

เร่งหาอีก 2 ราย! นทท.ต่างชาติสูญหายจากเหตุหิมะถล่มในนางาโนะ

ของกินเพียบ!'บ้านฉาง'เปิดงาน'สตรีทฟู้ดแอทหาดพยูน'กระตุ้นการท่องเที่ยว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved