วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.ตั้งใจแก้ฝุ่น PM2.5  ชี้ช่วงธ.ค.-ก.พ.สุดอันตราย

กทม.ตั้งใจแก้ฝุ่น PM2.5 ชี้ช่วงธ.ค.-ก.พ.สุดอันตราย

วันพฤหัสบดี ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ฝุ่นพิษ PM2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่นกทม
  •  

กทม. จัดเสวนา เดินหน้าภารกิจ พร้อมรับมือฝุ่น PM2.5

นายแพทย์สุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานเสวนา “ภารกิจ กทม. กับการรับมือฝุ่น PM2.5” โดยมีผู้แทนจากโรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ ผู้แทนสำนักงานเขต ผู้แทนศูนย์บริการสาธารณสุข ผู้แทนชุมชน และอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร ในพื้นที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ พระนคร และปทุมวัน ร่วมงาน ณ ห้องประชุมเทเวศรวงศ์ ชั้น 20 อาคารอนุสรณ์ 100 ปี โรงพยาบาลกลาง


รองปลัดกทม. กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่มีแนวโน้มเกิดภาวะวิกฤตในช่วงเดือนธันวาคมต่อเนื่องถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สภาพอากาศปิดเกิดการสะสมของฝุ่น PM2.5 อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการต่างๆ ทั้งการเปิดคลินิกมลพิษทางอากาศในโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร ด้วยการให้คำปรึกษา ส่งต่อความรู้ และแนวทางการป้องกันตัวเองไปถึงประชาชน ซึ่งการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เป็นไปตามนโยบาย 216 ข้อ ด้านสิ่งแวดล้อม ของท่านผู้ว่าฯ และเป็นไปตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การสหประชาชาติ (UN) ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพอากาศควบคู่กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งการจัดงานเสวนาในวันนี้ผู้ร่วมงานจะได้รับความรู้PM2.5 คืออะไร เกิดได้อย่างไร มีผลต่อสุขภาพอย่างไร และจะจัดการอย่างไร ซึ่งนอกจากการจราจรที่คับคั่งแล้ว การเกิดไฟไหม้หรือการเผาในภาคการเกษตรจากจังหวัดรอบนอกส่งผลให้ PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน รวมถึงไฟไหม้ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ฝุ่น PM2.5 ที่มีขนาดเล็กมาก เมื่อผ่านเข้าสู่ปอด และถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งปอด และหากรวมกับเชื้อไวรัสจะทำให้ปอดติดเชื้อได้ ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตลอดจนขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันป้องกัน และแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ได้อย่างเป็นรูปธรรม

ผู้ร่วมการเสวนา ประกอบด้วยดร.พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง รองผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ นางสาววรนุช สวยค้าข้าวรองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม พญ.คัชรินทร์เจียมศรีพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกลางดร.พงษ์จักรินทร์ ถาวรพงษ์ ผู้อำนวยการเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย นพ.ณรงค์ฤทธิ์ กิตติกวินผู้อำนวยการศูนย์บริการสาธารณสุข 15 ลาดพร้าว สำนักอนามัย และนพ.ศุภกรตุลย์ไตรรัตน์ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เตือนคนกรุง! PM2.5เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่ กระทบต่อสุขภาพ-งดกิจกรรมกลางแจ้ง เตือนคนกรุง! PM2.5เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่ กระทบต่อสุขภาพ-งดกิจกรรมกลางแจ้ง
  • PM2.5 กระทบหนัก! \'โรงเรียนจินดาบำรุง-สาธิตจุฬาฯ\'ปิดหนีฝุ่นละออง PM2.5 กระทบหนัก! 'โรงเรียนจินดาบำรุง-สาธิตจุฬาฯ'ปิดหนีฝุ่นละออง
  • ฝุ่นคลุมกรุง! PM2.5เกินค่ามาตรฐาน70พื้นที่ ไทยพุ่งอันดับ10อากาศแย่ที่สุดในโลก ฝุ่นคลุมกรุง! PM2.5เกินค่ามาตรฐาน70พื้นที่ ไทยพุ่งอันดับ10อากาศแย่ที่สุดในโลก
  • ‘ชัชชาติ’ขอความร่วมมือ‘เวิร์คฟอร์มโฮม’ 2 วันหนีPM2.5คลุ้ง คาด 3 ก.พ.ไปดีขึ้น ‘ชัชชาติ’ขอความร่วมมือ‘เวิร์คฟอร์มโฮม’ 2 วันหนีPM2.5คลุ้ง คาด 3 ก.พ.ไปดีขึ้น
  • กทม.ฝุ่นฟุ้ง! เช็ค 36 พื้นที่ PM2.5เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ กทม.ฝุ่นฟุ้ง! เช็ค 36 พื้นที่ PM2.5เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
  • ลมหนาวมาอากาศดี! กทม.PM2.5ไม่เกินค่ามาตรฐาน ชี้30 ม.ค.-1ก.พ.อากาศปิด ลมหนาวมาอากาศดี! กทม.PM2.5ไม่เกินค่ามาตรฐาน ชี้30 ม.ค.-1ก.พ.อากาศปิด
  •  

Breaking News

น้ำโขงลดต่ำกว่า 1 เมตรครั้งแรกในรอบปี 66 พบมีระดับใกล้เคียงต่ำสุดในรอบ 50 ปี

ปชป.จ่อเปิดศูนย์อำนวยการเลือกตั้งประเดิมเขตหลักสี่ 'ผู้การแต้ม'ประกาศความพร้อมสู้ศึก

'นพ.ธีระวัฒน์'เผยข้อมูล ฝุ่น PM 2.5 ร้ายกว่าที่คิด ทำเสี่ยงเสียชีวิตสูง จากเส้นเลือดหัวใจตัน

'ฝูงผึ้งป่า-ต่อหัวเสือ' นับ 20 รังหันหน้าเข้าพึ่งวัดขยายรังใหญ่โตหลังป่าถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved