‘เฉลิมชัย’หนุนอาสาปศุสัตว์  ป้องกันปัญหาโรคพิษสุนัขบ้ายั่งยืน

‘เฉลิมชัย’หนุนอาสาปศุสัตว์ ป้องกันปัญหาโรคพิษสุนัขบ้ายั่งยืน

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ กทม.ในโครงการฝึกอบรมเพื่อสร้างและพัฒนาศักยภาพอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า ปีงบประมาณ 2566 ภายใต้แผนยุทธศาสตร์การดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้าตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒนวรขัตติยราชนารี โดยมีนายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรฯ นายสมชวน รัตนมังคลานนท์อธิบดีกรมปศุสัตว์ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. โดยกรมปศุสัตว์ จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ เอกชน และประชาชน ดำเนินการสร้างอาสาปศุสัตว์ ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ มีเป้าหมายอย่างน้อย 2-3 คนต่อตำบล โดยการกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ในระดับพื้นที่ ต้องมีการป้องกันโรคด้วยการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพ ซึ่งผู้ปฏิบัติงานต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะในการปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ อาสาปศุสัตว์ที่ผ่านการฝึกอบรมแล้ว จะได้รับใบประกาศนียบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรม บัตรประจำตัวอาสาปศุสัตว์ และหนังสือมอบหมายให้ทำการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตวแพทย์ ตามพ.ร.บ.โรคพิษสุนัขบ้าพ.ศ. 2535 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรม 134 คน และมีเป้าหมายผู้เข้าร่วมอบรมทั่วประเทศทั้งสิ้น 8,600 คน ซึ่งอาสาปศุสัตว์ด้านโรคพิษสุนัขบ้าถือเป็นหัวใจหลักของชุมชนที่จะช่วยให้การเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน


“โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่กรมปศุสัตว์ มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี มีวัตถุประสงค์เพื่อสกัด ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า และถือว่าเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรฯ โดยครั้งนี้เป็นการฝึกอบรมใน กทม.ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ที่จะให้กับพี่น้องประชาชน ในกรณีที่จะทำหมันหมาแมว หรือฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงของพี่น้องคนไทยทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าที่จะดำเนินการให้ครบ 300,000 ตัว ตลอดทั้งปี โดยพี่น้องประชาชนสามารถประสานงานได้ที่อาสาปศุสัตว์หรือปศุสัตว์อำเภอทั่วประเทศ และในส่วนของ กทม.มีอาสาปศุสัตว์ทุกเขตด้วย อย่างไรก็ดี การป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน โดยเฉพาะในส่วนของท้องถิ่นที่มีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องร่วมมือกันจัดการกับหมาแมวจรจัด โดยการทำหมันหรือฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และในส่วนที่สามารถจับได้จะนำเข้าศูนย์พักพิงของกระทรวงเกษตรฯ ต่อไป” ดร.เฉลิมชัย กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top