วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘เฉลิมชัย’ย้ำนโยบาย15ด้าน  ทำงานเชิงรุกให้เกษตรกรเข้มแข็ง

‘เฉลิมชัย’ย้ำนโยบาย15ด้าน ทำงานเชิงรุกให้เกษตรกรเข้มแข็ง

วันพุธ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมขับเคลื่อนการดำเนินงานของกระทรวงเกษตรฯ ปี 2566ที่ยังคงเน้นย้ำนโยบายหลัก 15 ด้าน ได้แก่ 1.นโยบาย “ตลาดนำการผลิต” 2.การสร้างความเข้มแข็งให้สถาบันเกษตรกรและเศรษฐกิจฐานราก 3.การส่งเสริมสถาบันเกษตรกร ผู้ประกอบการ และ Start Up 4.การส่งเสริมเกษตรพันธสัญญา (Contract Farming) 5.การพัฒนาศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (AIC) 6.การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ด้านการเกษตร 7.การบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ 8.การบริหารจัดการพื้นที่เกษตรกรรม 9.การส่งเสริมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) 10.การประกันภัยพืชผล 11.การส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน 12.การยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน 13.การวิจัยและพัฒนา 14.การพัฒนาฐานข้อมูล Big Data ข้อมูลพื้นที่ระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลัง และ 15.การประกันรายได้

ดร.เฉลิมชัยกล่าวว่า การทำงานในปี 2566 ยังคงเน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานยึดหลักยุทธศาสตร์ทั้ง 5 ยุทธศาสตร์ 15 นโยบาย โดยให้ทำงานในเชิงรุกมากขึ้น ทั้งในเรื่องของยุทธศาสตร์เกษตร 4.0 ซึ่งในยุคต่อไป 4.0 คงจะไม่พอ จึงต้องนำเอาเทคโนโลยี นวัตกรรม การวิจัย เพื่อนำมาลดต้นทุน เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้กับเกษตรกร และบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ ภาคเอกชน และทุกภาคส่วน ที่สำคัญตั้งใจจะสร้างความเข้มแข็งให้ภาคการเกษตร โดยสร้างเครื่องมือและสร้างโอกาสให้พี่น้องเกษตรกร สร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กรด้านการเกษตรและบุคลากรด้านการเกษตรอย่างต่อเนื่อง


นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำในเรื่องการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก คาร์บอนเครดิตซึ่งทุกหน่วยงานต้องร่วมกันวางแผนให้เกษตรกร เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงและเงื่อนไขระดับโลก ซึ่งจะต้องปรับตัวเพื่อที่จะส่งออกสินค้าเกษตรได้ อีกทั้งขอให้ทุกหน่วยงานมีการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ อาทิ การนำนโยบายรัฐบาล BCG Model ไปสู่การปฏิบัติ ด้านเกษตรปลอดภัย จะทำอย่างไรให้เกษตรกรปลอดภัยผู้บริโภคปลอดภัย ซึ่งถือเป็นหัวใจของการผลิต และเป็นนโยบายแรกที่มุ่งเน้นการดำเนินงานอย่างเข้มข้น

การผลักดันค่าตอบแทนให้อาสาสมัครเกษตร การบริหารจัดการน้ำที่ดี การใช้น้ำอย่างมีคุณค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุดการแนะนำพืชเศรษฐกิจใหม่ๆ พี่น้องเกษตรกร การคาดการณ์ตลาดโลก ตลาดผู้บริโภคในอนาคต การตั้งเป้าหมาย “เป็นครัวของโลก” ต้องมีแหล่งผลิตอาหารที่เพียงพอสำหรับคนและสัตว์ ส่งเสริมการปลูกสำหรับอาหารในประเทศ เพื่อลดการนำเข้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นฤมล’โชว์ตัวเลขมอบโฉนดเกษตรครึ่งปี68 แจกแล้ว 5.78 ล้านไร่ มั่นใจปีนี้ครบ 17 ล้านไร่ ‘นฤมล’โชว์ตัวเลขมอบโฉนดเกษตรครึ่งปี68 แจกแล้ว 5.78 ล้านไร่ มั่นใจปีนี้ครบ 17 ล้านไร่
  • สหรัฐฯห่วงปัญหาสารพิษปนเปื้อนในแม่น้ำกก \'เครือข่ายปชช.\'เชิญทูตจีนลงพื้นที่ สหรัฐฯห่วงปัญหาสารพิษปนเปื้อนในแม่น้ำกก 'เครือข่ายปชช.'เชิญทูตจีนลงพื้นที่
  • เกษตรฯไฟเขียวงบ6.9ล้านพัฒนาพันธุ์ถั่วเหลือง เกษตรฯไฟเขียวงบ6.9ล้านพัฒนาพันธุ์ถั่วเหลือง
  • \'กรมปศุสัตว์\' บุกจับอาหารสัตว์เลี้ยงเถื่อน มูลค่ากว่า 5.9 ล้านบาท 'กรมปศุสัตว์' บุกจับอาหารสัตว์เลี้ยงเถื่อน มูลค่ากว่า 5.9 ล้านบาท
  • อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของกรมปศุสัตว์ระดับพื้นที่ จ.เชียงใหม่ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายของกรมปศุสัตว์ระดับพื้นที่ จ.เชียงใหม่
  • ครบรอบ123 ปี ‘กรมชลประทาน’ จากหยดน้ำ สู่ความยั่งยืน ครบรอบ123 ปี ‘กรมชลประทาน’ จากหยดน้ำ สู่ความยั่งยืน
  •  

Breaking News

สภ.ชานุมาน-สนธิกำลัง! ‘จับชาวลาว’ จำนวน11คน-ลอบข้ามโขงเข้าฝั่งไทย

‘อิ๊งค์’ขึงขัง!ซัด‘2 พ่อลูกฮุน’ ไม่มืออาชีพก่อความวุ่นวาย กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

'อัษฎางค์'อธิบายละเอียดยิบ! 'ขอม' ไม่ใช่ 'เขมร' โปรดเข้าใจใหม่ให้ถูกต้อง

จับตา!เปิดตลาดแข้งรอบใหญ่ คาดซื้อเดือดล่าแชมป์2025-26

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved