วันอาทิตย์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'หมอมนูญ'เชื่อโควิดจะกลับเป็นขาขึ้นอีก จับตา XBB.1.5 คนไม่เคยติดจะติดเชื้อ

'หมอมนูญ'เชื่อโควิดจะกลับเป็นขาขึ้นอีก จับตา XBB.1.5 คนไม่เคยติดจะติดเชื้อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2566, 21.36 น.
Tag : หมอมนูญ ปอดอักเสบ พันธุ์สายพันธุ์ใหม่ โควิด โควิด19 โควิดสายพันธุ์ใหม่ นักท่องเที่ยวจีน
  •  

วันที่ 26 มกราคม 2566 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศไทยอยู่ในช่วงขาลง จำนวนคนติดเชื้อและคนป่วยหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด เชื่อว่าอีกไม่นานก็จะกลับมาเป็นขาขึ้นอีก เพราะเชื้อไวรัสโควิดตัวใหม่สายพันธุ์ XBB.1.5 จะเข้ามาไทยจากคนเดินทางจากประเทศตะวันตกไม่ช้าก็เร็ว

ไวรัสโควิดสายพันธุ์ย่อย XBB.1.5 พัฒนามาจาก XBB ซึ่งพบครั้งแรกในประเทศอินเดียในเดือนสิงหาคม 2565 XBB เป็นลูกผสมของไวรัสโควิดสายพันธุ์ BA.2.10.1 กับ BA.2.75


XBB มีการกลายพันธุ์ที่ช่วยให้เอาชนะภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ และสายพันธุ์ย่อย XBB.1.5 มีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนปุ่มหนามตำแหน่ง F486P ซึ่งมีความสามารถในการยึดเกาะกับเซลล์ได้ดีขึ้น ทำให้แพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์โอมิครอนอื่นๆ ถึง 5 เท่า ขณะนี้ XBB.1.5 ขึ้นครองอันดับ 1 ในประเทศสหรัฐอเมริกาแทนที่สายพันธุ์ BQ.1.1 และ BQ.1 แล้ว

เชื้อไวรัสโควิดที่กำลังแพร่ระบาดในประเทศไทยในขณะนี้เป็นสายพันธุ์ BA.2.75 ยังไม่ใช่ XBB.1.5 คนไทยไม่ต้องตื่นกลัวสายพันธุ์ XBB.1.5 เท่าที่ทราบสายพันธุ์ XBB.1.5 ความรุนแรงไม่ได้เพิ่มขึ้น ไม่ได้ทำให้คนป่วยหนักกว่าสายพันธุ์โอมิครอนอื่นๆ XBB.1.5 ติดกันง่ายมาก คนที่ยังไม่เคยติดเชื้อโควิด ในที่สุดก็จะติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้

นอกจากนี้ คนที่ได้รับวัคซีนครบโดสและเข็มกระตุ้นแล้ว หรือเคยติดเชื้อ ก็ยังติดเชื้อนี้ได้อีก เพราะ XBB.1.5 หลบหลีกภูมิคุ้มกันเก่งกว่าสายพันธุ์อื่น แต่คนส่วนใหญ่ถ้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเคยติดเชื้อมาก่อนจะป่วยไม่มาก การหลบหลีกภูมิคุ้มกันอาจทำให้การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป Evusheld ไม่ได้ผล แต่ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ แพ็กซ์โลวิด และโมลนูพิราเวียร์ ยังใช้ได้ผลเหมือนเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คอนเฟิร์ม!ผลวิจัยระบุชัด Long Covid ปัญหาสำคัญของประเทศทั่วโลก คอนเฟิร์ม!ผลวิจัยระบุชัด Long Covid ปัญหาสำคัญของประเทศทั่วโลก
  • ยอดโควิดไทยรอบ 7 วัน พบติดเชื้อใหม่ 122 ราย ตาย 6 ราย ยอดโควิดไทยรอบ 7 วัน พบติดเชื้อใหม่ 122 ราย ตาย 6 ราย
  • อัพเดตความรู้!เปิดผลวิจัยพบโควิด ส่งผลกระทบ‘สมองและความจำ’ อัพเดตความรู้!เปิดผลวิจัยพบโควิด ส่งผลกระทบ‘สมองและความจำ’
  • สธ.กางผลศึกษา‘ค่าใช้จ่าย’สาธารณสุขรับมือโควิด 3 ปี 444,294 ล้านบาท สธ.กางผลศึกษา‘ค่าใช้จ่าย’สาธารณสุขรับมือโควิด 3 ปี 444,294 ล้านบาท
  • ‘หมอยง’เลคเชอร์เหตุความต้องการ‘วัคซีนโควิด’ที่น้อยลง ‘หมอยง’เลคเชอร์เหตุความต้องการ‘วัคซีนโควิด’ที่น้อยลง
  • โควิดไทยคงที่ 7 วันติดเชื้อ204-ตาย9ศพ สธ.คาดสงกรานต์ป่วยพุ่ง โควิดไทยคงที่ 7 วันติดเชื้อ204-ตาย9ศพ สธ.คาดสงกรานต์ป่วยพุ่ง
  •  

Breaking News

อิหร่านบู๊ญี่ปุ่นชิงแชมป์ฟุตบอลชายหาดเอเซียคัพ

ทักษิณกล้ามั้ย?! 'จตุพร'ท้าแน่จริงกลับมาก่อนเลือกตั้ง 14 พ.ค.สงครามจะได้จบๆ

ชาวเน็ตสวดยับ! ไรเดอร์ส่งอาหารบ้านหรู บอกเงินทอน2บาทก็ยังเอา

ทูเคิ่ลทำสัญญากับเสือใต้ 2 ฤดูแข่งขัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved