วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เปิดภาพ'วาฬบลูด้า' สัตว์ทะเลหายาก ว่ายน้ำอวดโฉมที่หมู่เกาะอ่างทอง

เปิดภาพ'วาฬบลูด้า' สัตว์ทะเลหายาก ว่ายน้ำอวดโฉมที่หมู่เกาะอ่างทอง

วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 08.02 น.
Tag : วาฬบลูด้า สัตว์ทะเลหายาก ว่ายน้ำอวดโฉม หมู่เกาะอ่างทอง
  •  

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 เพจประชาสัมพันธ์​ ก​รมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ ได้โพสต์ข้อความและภาพว่า​ รู้แล้ว "วาฬบรูด้า" สัตว์ทะเลหายาก 2 ตัว พบที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองชื่ออะไร ล่าสุดพบเพิ่มอีก 1 ตัว

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองรายงานความคืบหน้า "การติดตามสำรวจประชากร “วาฬบรูด้า”  สัตว์ทะเลหายากที่เข้ามาหากินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พบวาฬบรูด้า จำนวน 3 ตัว คือ แม่วันดีกับเจ้าวันรุ่งซึ่งเป็นลูกที่เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564 และอีกตัวยังไม่ทราบชื่อ "


จากกรณีที่ นายสาธิต ตันติกฤตยา นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้รับรายงานการพบ ”วาฬบรูด้า” จำนวน 2 ตัว เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา  จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการออกสำรวจติดตามประชากรวาฬบรูด้าในพื้นที่ฯ อย่างต่อเนื่อง เพื่อการจัดเก็บข้อมูลสถิติสัตว์ทะเลหายากรวมทั้งประชาสัมพันธ์ป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการรบกวนต่อการดำรงชีวิต จากเรือนำเที่ยวหรือกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ฯ 

ดยในวันนี้ (3 ก.พ.66) เวลาประมาณ 10.30 น. ได้สำรวจพบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ฯ  รวมจำนวน 3 ตัว จึงได้ตรวจสอบรายชื่อโดยเปรียบเทียบอัตลักษณ์กับฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยสองตัวพบว่าเป็นแม่วันดีกับเจ้าวันรุ่ง ซึ่งเป็นลูกที่เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2564 และอีกตัวยังไม่สามารถระบุอัตลักษณ์

ทั้งนี้ จากฐานข้อมูลในอดีตพบว่ามีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่เฉลี่ย 1-2 ตัว ต่อปี จนกระทั่งเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงมีการประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติ ในช่วงปี 2563 – 2564 ทำให้ระบบนิเวศและทรัพยากรทางทะเลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติได้รับการฟื้นฟู ซึ่งในช่วงต้นปีจะเป็นฤดูกาลที่วาฬบรูด้าเข้ามาหากินอย่างต่อเนื่อง 

โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม 2564 พบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ร่วม 4 ตัว คือ แม่วันดี เจ้าวันหยุด เจ้าอิ่มเอม และเจ้าเปรมปรีดิ์  และในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2565 พบวาฬบรูด้าเข้ามาหากินในพื้นที่ร่วม  6 ตัว คือ เจ้าเปรมปรีดิ์ เจ้าสาคู เจ้าเมษา แม่สดใสและลูกชื่อเจ้าแสนดี และอีกตัวไม่ทราบชื่อ 

ซึ่งเป็นที่น่าติดตามว่าจะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมหรือไม่และจะเวียนว่ายหากินอยู่ในพื้นที่นานเท่าไหร่ ซึ่งนอกจากจะชี้วัดได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติแล้ว ยังสะท้อนให้เกิดกระแสด้านการอนุรักษ์ การดึงดูดการท่องเที่ยว จึงต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้ร่วมกันปฏิบัติตามกฎ/ระเบียบ ตลอดจนข้อแนะนำของอุทยานแห่งชาติในการเดินเรือ การประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวและอื่นๆอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยกันดูแลสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งเป็นทรัพยากรล้ำค่าของท้องทะเลอ่าวไทยให้ยั่งยืนตลอดไป

#วาฬบรูด้า
#สัตว์ทะเลหายาก
#แม่วันดี #เจ้าวันรุ่ง
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง - Mu Ko Ang Thong National park

  •  

Breaking News

‘คำถาม’ถึงเศรษฐา ‘คนจน-ขาเชียร์’โปรดรอฟังคำตอบ

ททท.เลย วอนผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาห้องพัก 'เราเที่ยวด้วยกัน' เฟส5

นายกฯปลื้มยอดจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้าพุ่ง ปูทางไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

วัยรุ่นเขมรเลือดร้อน! ขับจยย.ไล่ยิงกัน พ่อค้าขายผักโดนลูกหลงเสียชีวิต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved