วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ตรีนุช' เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว-นักเรียนถูกไฟไหม้ในกิจกรรมลูกเสือ

'ตรีนุช' เยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว-นักเรียนถูกไฟไหม้ในกิจกรรมลูกเสือ

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 13.11 น.
Tag : ครอบครัว ตรีนุช นักเรียน ลูกเสือ
  •  

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2566 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อม นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  และคณะผู้บริหาร  ได้เดินทางไปให้กำลังใจผู้ปกครองและเยี่ยมนักเรียนจำนวน 5 ราย ที่ถูกไฟไหม้ขณะเข้าค่ายลูกเสือ ของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งขณะนี้เข้าพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น จ.ขอนแก่น 

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวที่เกิดขึ้น ตนก็ได้สั่งการให้ดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ประสบเหตุไฟไหม้ และวันนี้ตนและผู้บริหารกระทรวงก็ได้มาให้กำลังใจกับครอบครัวของนักเรียน และนักเรียนที่ประสบเหตุไฟไหม้ พร้อมได้ประสานงานในการช่วยเหลือครอบครัวของนักเรียนทั้ง 5 ครอบครัว ทั้งนี้  จากการสอบถามแพทย์เกี่ยวกับอาการของนักเรียนที่ประสบเหตุ เบื้องต้นทราบว่าร่างกายบาดเจ็บประมาณ 45% ส่วนอวัยวะภายในของนักเรียนยังปลอดภัยดีอยู่ แต่ต้องรักษาแผลภายนอก  อย่างไรก็ตาม ศธ.จะดูแลช่วยเหลือครอบครัวนักเรียนรวมถึงตัวนักเรียนทั้ง 5 คน พร้อมกับประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกานดูแล และการฟื้นฟูหลังกลับไปอยู่บ้านจนกว่าเด็กจะสามารถกลับไปเรียนที่โรงเรียนได้ตามปกติ 


 

 

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า วันนี้นอกจากมาให้กำลังใจครอบครัวของนักเรียนและเยี่ยมอาการของนักเรียนแล้ว ตนจะประชุมผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา หนองบัวลำภู และผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พร้อมกำชับบนโยบาย เพราะ ศธ.เน้นย้ำนเรื่องความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญมาโดยตลอด และเหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่ควรเกิดขึ้นอีก  ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะด้วยเหตุที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ของครู หรือเหตุใดก็ตาม  แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์แล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องมีมาตรการในการดูแลและการให้ความช่วยเหลือต่างๆต้องมีความรวดเร็ว  เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุนแรงไปมากกว่านี้  โดยตนจะได้กำชับให้เขตพื้นที่การศึกษา และโรงเรียนทบทวนมาตรการป้องกันในการสร้างความปลอดภัยให้ชัดเจนอีกครั้ง

“ส่วนจะให้มีการทบทวนเรื่องการเข้าค่ายลูกเสือหรือไม่  มองว่าต้องแยกกัน การเข้าค่ายเป็นเรื่องของการพัฒนาเด็กในหลายๆมิติ ทั้งการเป็นผู้นำ การช่วยเหลือตนเอง เพียงแต่ขบวนการและรายละเอียดในการจัดกิจกรรมจะต้องระมัดระวัง และมีความรอบคอบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีความเสี่ยง เช่น กิจกรรมรอบกองไฟ กิจกรรมอยู่ในพื้นที่สูง อาจจะเกิดอันตรายได้ ดังนั้นกิจกรรมที่มีความสเสี่ยงจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยกำกับดูแล  ส่วนผู้บริหารและครูก็จะต้องรอบคอบมากขึ้น และสอบถามผู้รู้ให้ดี ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด แต่หากเกิดเหตุการขึ่นก็จะต้องมีกลไกในการแก้ไขปัญหาให้ทันต่อเหตุการณ์อย่างรวดเร็ว”  รมว.ศธ. กล่าว 

 

 

ขณะที่ นายอัมพร กล่าวเพิ่มเติมว่า  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นกิจกรรมเข้าค่ายลูกเสือ ซึ่งจัดเป็นปกติอยู่แล้ว และเหตุที่เกิดมาจากกิจกรรมรอบกองไฟ  จึงต้องมีการจุดไฟ  และจากการสืบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าเตรียมน้ำมันโซล่าเพืาอจุดไฟไว้ั้งแต่กลางวัน  แต่พอจะจุดไฟจุดไม่ติด  จึงไปนำแอลกอฮอล์มาช่วยจุดไฟ  ซึ่งรงนี้อาจจะไม่ได้ระมัดระวังเท่าที่ควร จึงเกิดปัญหาข้อผิดพลาดขึ้นเป็นเหตุให้ไฟไหม้นักเรียน  ซึ่งการเรียนลูกเสือสมัยใหม่ เราไม่เน้นให้จุดไฟจากไม้อยู่แล้ว เราต้องการให้ใช้ไฟเทียมแทน ดังนั้นต่อไป สพฐ. จะหามาตรการและแจ้งให้โรงเรียนถือปฏิบัติต่อไป 

“ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกือบจะสรุปได้แล้ว รอให้คณะกรรมการสืบข้อเท็จริงสรุปและรายงานมาว่าความผิดมาจากการเจตนาหรืออะไร” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว 

ด้านนางเสา  ไชยยะ  มารดาของ ด.ช.สุวัฒชัย ผงทอง กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่ทุกฝ่ายให้ความช่วยเหลือ มีกำลังในดีขึ้นกว่าวันแรกที่รู้ว่าลูกโดนไฟคลอก ส่วนอาการของลูกตอนนี้หมอบอกว่าต้องรอให้น้องหายใจเองได้ก่อน ถึงจะปลอดภัย อีกประมาณ 2 สัปดาห์อาการอาจจะดีขึ้น.-008

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในพิธีทบทวนคำปฏิญาณ-สวนสนามของลูกเสือ ปี 2568 ประธานองคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในพิธีทบทวนคำปฏิญาณ-สวนสนามของลูกเสือ ปี 2568
  • \'มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม\'ชวนนักเรียนมัธยมปลาย ส่งผลงานประกวด\'นวัตกรรมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแผลไหม้\' 'มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม'ชวนนักเรียนมัธยมปลาย ส่งผลงานประกวด'นวัตกรรมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุแผลไหม้'
  • \'เพิ่มพูน-ผู้บริหาร สพฐ.\' ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ครู-นักเรียน ดูการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโรงเรียนชายแดนไทย-กัมพูชา 'เพิ่มพูน-ผู้บริหาร สพฐ.' ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ครู-นักเรียน ดูการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุโรงเรียนชายแดนไทย-กัมพูชา
  • ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’มอบทุนนักเรียนประถมศึกษา ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ‘มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง’มอบทุนนักเรียนประถมศึกษา ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์
  • \'เพิ่มพูน\'ห่วงสถานการณ์ชายแดน หวั่นกระทบครู-นักเรียน ให้อำนาจ ผอ.สั่งปิดเรียนได้ทันที 'เพิ่มพูน'ห่วงสถานการณ์ชายแดน หวั่นกระทบครู-นักเรียน ให้อำนาจ ผอ.สั่งปิดเรียนได้ทันที
  • ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’ ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’
  •  

Breaking News

เผชิญหน้าครั้งแรก! 'ฟิล์ม-ดีเจแมน'นัดไกล่เกลี่ยคดีหมิ่นประมาทฯ ปมเรียกเงิน 14 ล้าน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 2​ กรกฎาคม 2568

'แอ๊ด คาราบาว'ฟันธง! ถ้าเพื่อไทยดันทุรังสร้างกาสิโน 'พรรค-ตระกูลเจ้าปัญหา'สาปสูญแน่

ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved