คดี"แตงโม"ส่อไม่จบง่ายๆ หลัง"คุณแม๊"กับทนายความ หอบวัตถุพยานหลักฐานใหม่ยื่นต่อศาลขอเป็นโจทย์ร่วมฟ้องกับอัยการในคดีใหม่ ขณะที่"ปอ -โรเบิร์ต"กลับคำรับสารภาพ ศาลนัดฟังคำพิพากษา 10 พ.ค.นี้ ด้าน"แซน"ประกาศฟ้องกลับ 40 ล้าน
2 มี.ค. 66 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ผู้ต้องหา 6 รายในคดีการเสียชีวิตของดารานักแสดงสาว"แตงโม นิดา"ได้ทยอยเดินทางมายังศาลจังหวัดนนทบุรี ตามที่ศาลได้นัดพร้อมกับฝ่ายผู้เสียหายคือ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ผู้เป็นมารดาของดารานักแสดง เพื่อนัดตรวจพยานหลักฐานก่อนจะมีคำสั่งนัดหมายพิจารณาคดีต่อไป
โดยเมื่อเวลา 10.00 น. นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน ได้เดินทางมายังศาลจังหวัดนนทบุรีพร้อมด้วยนายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมายและทีมทนายความ โดยนางภนิดา ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาคดีว่า ในวันนี้ทีมทนายได้นำพยานวัตถุซึ่งเป็นหลักฐานใหม่ในคดีนี้ มายื่นต่อศาลเพื่อประสงค์ใช้เป็นพยานวัตถุใหม่ในการนำสืบพยานในการพิจารณาคดี ซึ่งเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่เป็นชอ้นเป็นอัน มีประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนเรื่องค่าชดเชยเยียวยากับทางฝ่ายจำเลยที่เหลือ ทางตนจะขอพูดคุยกับฝ่ายจำเลยทั้งหมดก่อนในวันนี้
ด้านนายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมายของนางภนิดา กล่าวว่า คุณแม่ยังมีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายตามสิทธิในคดีแพ่งอยู่แล้ว โดยไม่ต้องรอในส่วนของคดีอาญา ซึ่งในวันนี้ทางทีมทนายจะได้นำวัตถุพยานหลักฐานชิ้นใหม่ยื่นประกอบการพิจารณากับทางศาลและพร้อมที่เตรียมจะแถลงต่อศาลด้วย เนื่องจากพยานวัตถุซึ่งเป็นหลักฐานใหม่มีความสำคัญในคดีมากทางทีมทนายเห็นว่าควรจะร่วมเป็นโจทย์กับทางอัยการในการยื่นฟ้องคดีใหม่
ส่วนเรื่องการเรียกค่าเสียหายนั้นทางคุณแม่มีสิทธิที่จะเรียกร้องได้ตลอดเวลาและไม่จำกัดจำนวน ตามประมวลกฎหมายมาตรา 44/1 ซึ่งแม้จะมีการทำสัญญาประนีประนอมกับทางฝ่ายจำเลยไปแล้วบางส่วนก็ตาม แต่คดีนี้ยังไม่ถึงการพิพากษาเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ทำให้สัญญายังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อพบกับพยานวัตถุใหม่ที่สำคัญในคดี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พยานวัตถุใหม่ที่ทีมทนายความของนางภนิดา เตรียมยื่นต่อศาลจังหวัดนนทบุรีในการนำสืบพยานนั้น เป็นภาพจากกล้องหน้ารถและอุปกรณ์หน่วยบันทึกความทรงจำหรือเมมโมรี่การ์ด ที่ติดตั้งไว้ในรถนี่ห้อมาสด้าสีดำ ทะเบียน ฒว 13 กรุงเทพฯ ของดารานักแสดงสาวแตงโม นิดา โดยวัตถุพยานชิ้นใหม่นี้ทางทีมทนายความได้มาจากการกู้ข้อมูลของบริษัทผู้เขี่ยวชาญระดับประเทศ จนพบว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีบางคนได้ทำการลบล้างข้อมูลบางส่วนในหน่วยบันทึกความทรงจำออกไป ซึ่งเป็นภาพเหตุการณ์ในวันที่ 24 ก.พ 65 ในวันที่เกิดเหตุ พร้อมกับหนังสือคำร้องอีก 2 ฉบับเพื่อใช้สิทธิ์ของผู้เสียหายที่ยังติดใจในคดี ร่วมกับหนังสืออีก 2 ฉบับที่ทางทีมทนายความจะยื่นร้องต่อศาลขอร่วมเป็นโจทย์กับทางอัยการเพื่อฟ้องร้องในคดีนี้ใหม่อีกครั้ง
ด้านนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความส่วนตัวของ นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน 1 ในจำเลยคดีการเสียชีวิตของแตงโม กล่าวว่า วันนี้ในส่วนของนายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ และนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต จำเลยที่ 1 และ 2 กลับคำให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหาตามที่อัยการสั่งฟ้อง ส่วนจำเลยที่ 3-6 ยังคงให้การปฎิเสธทุกข้อหา ศาลจึงพิจารณาให้แยกสำนวนสั่งฟ้องเป็นคดีใหม่ เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาใหม่ทั้งหมด ส่วนของหลักฐานชิ้นใหม่ที่พยานฝ่ายโจทก์ขอยื่นวันนี้ทนายจำเลยยังไม่เห็นหลักฐาน
นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือแซน กล่าวว่า ทั้งสองคนไม่เคยบอกมาก่อนว่าจะกลับคำให้การรับสารภาพในชั้นศาลวันนี้ ถือเป็นเรื่องค่อนข้างเซอร์ไพรส์ แต่ก็เป็นเรื่องดีจากนี้ก็จะสู้คดีโดยไม่เกรงใจกันถึงเวลาจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย พร้อมเตรียมฟ้องกลับแม่แตงโมกรณีนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ และแม่ได้ฟ้องตนในข้อหาฆาตกรรม ซึ่งมีลายเซ็นแม่แตงโมในเอกสาร โดยจะเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 40.8 ล้านบาท
ขณะที่นางภนิดา แม่แตงโม กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ ปอกับโรเบิร์ต รับสารภาพ ไม่คิดว่าทั้งสองจะรับสารภาพเพราะเป็นลูกมาปีนึงแล้วไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลย แต่มองว่าทั้งสองมาถูกทางแล้วที่รับสารภาพเพราะถ้าสู้ต่อไปอาจจะแย่กว่าเดิม ส่วนอีก 4 คน อยู่ที่ตัวเขาเลยว่าจะรับสารภาพหรือไม่ ส่วนหลักฐานใหม่ที่ยื่นต่อศาลเพื่อขอร่วมเป็นโจทก์ร่วมในคดีวันนี้ เป็นคลิปกล้องหน้ารถแตงโม ได้ไปยื่นขอของกลางจากตำรวจที่มีการเก็บรักษาไว้กว่า 1 ปี และมีข้อมูลบางส่วนถูกลบไป จากนั้นได้ให้ผู้เชี่ยวชาญทำการกู้ข้อมูลกลับมา พบว่าในรถมีการสนทนากัน 2 คน ถึงเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบรู้สึกมั่นใจกับหลักฐานชิ้นนี้ และจำเสียงบุคคลในคลิปได้อย่างชัดเจนแต่ขอให้เป็นรายละเอียดในสำนวน
"ส่วนที่ แซนจะฟ้องกลับและเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่ากันกับที่แม่ฟ้องนั้น แม่เพิ่งทราบเพราะในห้องพิจารณาคดีแซนก็เข้ามากอดแสดงความรักซึ่งกัน จึงรู้สึกตกใจที่แซนจะฟ้อง แต่ว่าตนเองมั่นใจในพยานหลักฐานที่แน่นหนาพอสมควรเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม"นางภนิดา กล่าว
ขณะที่ ปอและโรเบิร์ต เดินขึ้นรถกลับทันที โดยทั้งสองมีสีหน้าเคร่งเครียดและดูอ่อนเพลีย และปฎิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับประเด็นที่รับสารภาพข้อกล่าวหา
โดยในส่วนของปอและโรเบิร์ต ศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 10 พ.ค.นี้ ส่วนวันที่ 28 เม.ย.ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานคดีที่อัยการเตรียมยื่นฟ้องคดีใหม่และฟังคำสั่งกรณีที่แม่แตงโมขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมในคดีด้วย
สำหรับ ปอ ได้ถูกอัยการยื่นฟ้องในความผิด 6 ข้อหา ประกอบด้วย เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตร, กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ทิ้งของปฏิกูลลงแม่น้ำ,ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ,แจ้งความเท็จ และไม่ติดชื่อเรือเป็นอักษรไทยและภาษาอังกฤษที่หัวเรือ
ขณะที่โรเบิร์ต ถูกแจ้ง 4 ข้อหา ประกอบด้วยคือ เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตรรับรองถูกต้อง,กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ และทิ้งสิ่งของปฏิกูลลงแม่น้ำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี