วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
มอดไม้ส่งสายสืบซุ่มดู! ขณะจนท.ยึดไม้หวงห้ามถูกลอบโค่น เขตป่าสงวนฯกาบัง

มอดไม้ส่งสายสืบซุ่มดู! ขณะจนท.ยึดไม้หวงห้ามถูกลอบโค่น เขตป่าสงวนฯกาบัง

วันอาทิตย์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2566, 12.46 น.
Tag : เขตป่าสงวนฯกาบัง ยะลา ไม้ใหญ่
  •  

26 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงศ์ ผกก.ตชด.44 ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4401 กก.ตชด.44 พร้อมกำลัง ตชด.ประสานงานกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง), จนท.ร้อย ทพ.4709, เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.กาบัง, ฝ่ายปกครอง อส.อ.กาบัง และ ผญ.บ.ม.2 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา พร้อม ผรส.และเจ้าหน้าที่กอ.รมน.ภาค 4 สน.ให้ร่วมออกตรวจสอบ พิสูจน์ทราบและตรวจยึดไม้ท่อน


ในการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ท้องที่กลุ่มบ้านคลองบาเด็น ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ตามที่ได้รับแจ้งเรื่องการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่าแล้วรายงานให้ทราบ  ต่อมา จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่า ได้ทำการตรวจสอบ ตรวจยึด จำนวน 2 จุด

จุดที่ 1 ที่บริเวณริมคลองบาเด็น เป็นป่าสมบูรณ์ ตรวจพบต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ เป็นต้นไทร ถูกตัดล้มคาตอจำนวน 2 ต้น และต้นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ต้น คือ ต้นตะแบกจำนวน 1 ต้น ล้มคาตอ และต้นขนุนปาน จำนวน 1 ต้น ล้มคาตอ แล้วตัดเป็นท่อน บางส่วนถูกลักลอบขนย้ายเอาออกจากป่าไปแล้ว คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) จึงทำการตรวจยึดไม้ท่อน ดังนี้ 1.ไม้ตะแบก ขนาดโต 250 ซม.ยาว 16 เมตร จำนวน 1 ท่อน 2.ไม้ขนุนปาน ขนาดโต 190 ซม.ยาว 18 เมตร จำนวน 1 ท่อน 3.ไม้ขนุนปาน ขนาดโต 190 ซม.ยาว 90 ซม. จำนวน 7 ท่อน

จุดที่ 2 ที่บริเวณบนภูเขาริมห้วย ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้ กำลังเริ่มถูกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังตัดไม้ แผ้วถางไม่เสร็จ พบร่องรอยต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถูกตัดด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง วัชพืชถูกตัดด้วยมีดพร้า คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ตรวจวัดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ได้รับความเสียหายได้จำนวน 1 ไร่ ขณะตรวจสอบตรวจยึดไม่พบบุคคลใดแต่อย่างใด คาดว่าหลบหนีไปก่อน จนท.ไปถึง เหตุเกิดที่ริมคลองบาเด็น ต้นน้ำคลองเทพา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง บริเวณท้องที่กลุ่มบ้านคลองบาเด็น ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา

ชาวบ้านที่อยู่เนินเขา บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า พวกตัดไม้แอบซุ่มดูเจ้าหน้าที่ ขณะเข้าไปตรวจยึด เมื่อเจ้าหน้าที่กลับก็จะเข้าไปขนไม้และตัดไม้ที่เหลือคาตอทันที ทำการขนไม้ท่อนออกจากจุดที่ทำการตรวจยึด  โดยพบรอยรถที่รถขนไม้ออกจากจุดที่ตรวจยึดไม้ด้วย 

โดยกลุ่มขบวนการตัดไม้เถื่อนได้วางสายสืบตลอดทาง โดยเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากเกรงว่า กลุ่มตัดไม้จะลอบวางระเบิดเนื่องจากเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มโจรใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่เข้าในช่วงกลางคืน เพราะเกรงว่าจะถูกซุ่มโจมตีหรือไม่ก็ถูกวางระเบิดตามเส้นทาง ก็เลยต้องเข้าช่วงกลางวัน เป็นจังหวะที่กลุ่มลักลอบตัดไม่อาศัยช่วงเวลากลางคืนทำการขนไม้ออก

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวหาว่า ผู้ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าทั้ง 2 จุด กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507  และได้มอบหมายให้ นายภพ สิงห์สุวรรณ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) จัดทำบันทึกตรวจสอบ ตรวจยึดไม้ พร้อมรายละเอียดแล้วนำเรื่องร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบต่อไป.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘Food Festival @ Betong’ นำ Soft Power ด้านอาหาร-กระตุ้นศก.การท่องเที่ยวเบตง ‘Food Festival @ Betong’ นำ Soft Power ด้านอาหาร-กระตุ้นศก.การท่องเที่ยวเบตง
  • ผบก.ตชด.ภาค 4 ตรวจเยี่ยมกำลังพล-ชุดเฝ้าตรวจชายแดน-ด่านความมั่นคงศอร. ผบก.ตชด.ภาค 4 ตรวจเยี่ยมกำลังพล-ชุดเฝ้าตรวจชายแดน-ด่านความมั่นคงศอร.
  • เบตงคึกคัก! ‘นักท่องเที่ยวไทย-มาเลเซีย’ แห่เดินทางมาเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ เบตงคึกคัก! ‘นักท่องเที่ยวไทย-มาเลเซีย’ แห่เดินทางมาเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์
  • เบตงคึกคัก! ‘ชาวไทย-มาเลเซีย’ แห่ซื้อเสื้อลายดอก-รับเทศกาลสงกรานต์ เบตงคึกคัก! ‘ชาวไทย-มาเลเซีย’ แห่ซื้อเสื้อลายดอก-รับเทศกาลสงกรานต์
  • ยะลาคุมเข้ม!! ป้องกันเหตุร้าย-ห้วงสุดท้ายของเดือน ‘รอมฎอน’ ยะลาคุมเข้ม!! ป้องกันเหตุร้าย-ห้วงสุดท้ายของเดือน ‘รอมฎอน’
  • ยะลาพืชผักราคาพุ่ง ‘มะนาวลูกละ 7 บาท’ อากาศร้อน-แห้งแล้ง-ผลผลิตน้อย ยะลาพืชผักราคาพุ่ง ‘มะนาวลูกละ 7 บาท’ อากาศร้อน-แห้งแล้ง-ผลผลิตน้อย
  •  

Breaking News

จับตา‘แดง-น้ำเงิน’! เปิดเกมต่อรองการเมือง ระวัง‘ข่าวจริง’ที่มาก่อนเวลา

เปิดเกมรุมกินโต๊ะ! ปูดเบื้องลึก‘สส.กฤษฎิ์’ทิ้ง‘ปชน.’ แฉ‘ส้มตะวันออก’ระส่ำ

แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘หมูเถื่อน’...ปัญหาที่ยังต้องแก้ต่อเนื่อง

หนุ่มน้อยใจเมีย! ไม่ให้เงินซื้อยาสูบ หนีออกจากบ้านผูกคอในป่า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved