วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2569
ผู้ว่าราชการจังหวันครนายกรายงานสรุปการประชุมติดตามสถานณ์ไฟป่านครนายก
วันที่ 2 เมษายน 2566เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม อบต.เขาพระ อ.เมืองฯ จ.นครนายก นายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วยนายวิชัย บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นายพงษ์สวัสดิ์ ธีระวัฒนกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน องค์กรภาคประชาชนและประชาชนจิตอาสา ได้ประชุมร่วมกับเพื่อวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ไฟป่านครนายก สรุปได้ ดังนี้

1. จากการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ไฟป่านครนายก ที่เริ่มเกิดขึ้นที่เขาชะพลูจนถึงปัจจุบัน พบว่า ไฟป่า จะกำลังอ่อนในช่วงเช้าและจะมีกำลังแรงขึ้นเล็กน้อยในช่วงกลางวัน เนื่องจากอากาศร้อน แต่ในพื้นที่ที่ยังมีเชื้อ หรือจุดติดไฟหลงเหลือจะปะทุรุนแรงขึ้นในช่วงเย็นและกลางคืน เนื่องจากมีลมพัดแรงมากกว่าช่วงเช้า ทั้งนี้ทิศทางไปในช่วงเย็นและกลางคืนมักจะพัดขึ้นเขาแต่ช่วงเช้ามักจะพัดลงเขา 2. จุดที่ยังคงมีไฟป่าเชื้อไฟตกค้าง 4 จุด ได้แก่ 1) จุดด้านวังรี รีสอร์ท 2) จุดเขาชะพลูด้านทหารพันธุ์ดี ) ชุดเขาตะแบกใกล้สนามยิงปืน จปร. 4) จุดเขาเพิ่ม (อยู่บนเขาห่างเตรียมทหาร 6 - 7 กม.)
2. วันที่ 2 เมษายน 2566 จะปรับแผนการโจมตีไฟป่าโดยเฮลิคอปเตอร์ในช่วงที่ไฟมีกำลังอ่อน (ประมาณเวลา07.00 - 09.00 น. และ 16.00 - 18.00 น.) เนื่องจากช่วงกลางวันอากาศร้อนน้ำระเหยเร็วสร้างความชุ่มชื้น บนพื้นได้ยาก

3. จาก 3 ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. จะใช้โดรนบินสำรวจวิเคราะ=ห์พื้นที่ก่อนที่จะนำเฮลิคอปเตอร์เริ่มบินทิ้งน้ำดับไฟ
4. จาก 4 หลังเฮลิคอปเตอร์ทั้งน้ำแล้ว หน่วยไฟป่าจะเดินเท้าเก็บไฟที่หลงเหลือโดยเริ่มเก็บจากยอดเขาตะแบกลงน้ำดับไฟไปทางวังรี เพื่อไม่ให้เชื้อปะทุขึ้นอีก
5. มอบหมายให้นายอำเภอเมืองฯ บริหารจัดการเครื่องจักรและกำลังพล ในการเตรียมการ เฝ้าระวังและวางกำลัง เจ้าหน้าที่ เครื่องจักร รถบรรทุกน้ำ รถดับเพลิง ในจุดเสี่ยงต่างๆ ไม่ให้ไฟป่าเข้าพื้นที่สำคัญและที่อยู่อาศัยประชาชน.-008
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี