วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.คาดหลังสงกรานต์มีผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้น เตือนรับมือสายพันธุ์ลูกผสม XBB.1.16

สธ.คาดหลังสงกรานต์มีผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้น เตือนรับมือสายพันธุ์ลูกผสม XBB.1.16

วันเสาร์ ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2566, 19.34 น.
Tag : โควิด หน้ากากอนามัย อนุทิน ชาญวีรกูล นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร
  •  

กรมควบคุมโรคคาดหลังสงกรานต์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น แนะสังเกตอาการ 7 วัน ตรวจ ATK เมื่อมีอาการ กรณีที่มีพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ลูกผสม XBB.1.16  จะมีการรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

กรมควบคุมโรคคาดว่าผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มสูงขึ้นหลังสงกรานต์ โดย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์ในขณะนี้เป็นไปตามที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้่ ว่าช่วงสงกรานต์จะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการทำกิจกรรมร่วมกันและการเดินทางที่มีโอกาสสัมผัสผู้ติดเชื้อได้ และเท่าที่รับรายงานตามโรงพยาบาล มีผู้ป่วยโควิด-19 เข้ามารักษาเพิ่มขึ้น แต่อาการไม่รุนแรง และส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนมาแล้ว และบางคนก็เคยติดเชื้อมาแล้ว ทำให้มีภูมิคุ้มกันอาการ


โดยในสัปดาห์หน้าอาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่าในช่วงหลังปีใหม่ที่ผ่านมา เพราะจะเห็นผู้คนออกมาสนุกสนาน ร่วมกิจกรรมในเทศกาลสงกรานต์ ในแต่ละพื้นที่จำนวนมาก มีการใกล้ชิดผู้คนที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ยังมีการผ่อนคลายมาตรการ แต่มองในแง่บวก คนที่ออกมาเล่นสงกรานต์ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน น่าจะยังมีภูมิคุ้มกันที่ดี

ข้อแนะนำหลังสงกรานต์ ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง 7 วัน หลีกเลี่ยงสัมผัส หรือใกล้ชิดกับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หากเริ่มมีอาการไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้ตรวจ ATK หากผลเป็นบวก ก็ให้ปรึกษาแพทย์รักษาตามสิทธิ์ ไม่ตรวจ ATK ในขณะที่ยังไม่มีอาการ

ส่วนในกรณีที่มีพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ลูกผสม XBB.1.16 เพิ่มขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะที่อินเดีย ซึ่งพบว่ามีความสามารถในการแพร่สูงกว่าสายพันธ์ุอื่น ดื้อต่อภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติและภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีน แต่การมีภูมิคุ้มกันยังป้องกันการป่วยหนักได้อย่างแน่นอน จึงรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง-001

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘โควิด’รีเทิร์น เริ่มระบาดหนัก ยอดนอนรพ.พุ่ง 5พันคน/สัปดาห์ ‘โควิด’รีเทิร์น เริ่มระบาดหนัก ยอดนอนรพ.พุ่ง 5พันคน/สัปดาห์
  • \'หมอธีระ\'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย 'หมอธีระ'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย
  • ‘ป่อเต็กตึ๊ง’เร่งลงพื้นที่แจกจ่ายหน้ากากอนามัยเพิ่มอีก 6 จว. รับมือวิกฤตฝุ่นPM2.5 ‘ป่อเต็กตึ๊ง’เร่งลงพื้นที่แจกจ่ายหน้ากากอนามัยเพิ่มอีก 6 จว. รับมือวิกฤตฝุ่นPM2.5
  • กรมวิทยาศาสตร์ฯเผยสายพันธุ์โควิด ที่พบมากสุดในไทย ยันไม่มี\'เดลตาครอน\'ระบาด กรมวิทยาศาสตร์ฯเผยสายพันธุ์โควิด ที่พบมากสุดในไทย ยันไม่มี'เดลตาครอน'ระบาด
  • ‘กสม.’แนะรัฐออกแนวทางเยียวยาสาธารณภัยอย่างทั่วถึง ยกเคสโควิดกลุ่ม‘พนักงานบริการ’ตกหล่น ‘กสม.’แนะรัฐออกแนวทางเยียวยาสาธารณภัยอย่างทั่วถึง ยกเคสโควิดกลุ่ม‘พนักงานบริการ’ตกหล่น
  • ‘หมอยง’เลคเชอร์‘โควิด’เปลี่ยนตามกาลเวลา ปีนี้ยุติแล้ว แต่‘ไวรัส’ยังอยู่ต่อไป ‘หมอยง’เลคเชอร์‘โควิด’เปลี่ยนตามกาลเวลา ปีนี้ยุติแล้ว แต่‘ไวรัส’ยังอยู่ต่อไป
  •  

Breaking News

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

สกู๊ปพิเศษ : ถอดบทเรียนแก้ปัญหาการพนันในสถานประกอบการไทย

‘สมชัย’แนะ‘สว.’ไปตามหมายเรียก ดึงสติ‘ศักดิ์’กินไม่ได้ ‘โทษอาญา-ตัดสิทธิ’นั่นของจริง

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 11-17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved