วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.จับตาเปิดเทอม ผวาโควิดรีเทิร์น-ย้ำวัคซีนจำเป็น แนะพากลุ่มเสี่ยง-เด็กเล็กไปฉีด

สธ.จับตาเปิดเทอม ผวาโควิดรีเทิร์น-ย้ำวัคซีนจำเป็น แนะพากลุ่มเสี่ยง-เด็กเล็กไปฉีด

วันพุธ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : สธ.
  •  

สธ.จับตาเปิดเทอม

ผวาโควิดรีเทิร์น-ย้ำวัคซีนจำเป็น

แนะพากลุ่มเสี่ยง-เด็กเล็กไปฉีด

อนามัยกทม.เปิดฉีด2วัน/สัปดาห์

รับทั้งวอล์กอิน-จองผ่านแอป

ผวาโควิดรีเทิร์น! ตายคาห้องพักย่านจตุจักร-หนองจอก 2 ศพเป็นชาย วัย 52 และ วัย 22 ปี ตรวจ ATKขึ้นสองขีด ส่งชันสูตยืนยันสาเหตุเสียชีวิต เชียงใหม่ยอดติดเชื้อ หลังสงกรานต์เพิ่ม 2 เท่า เร่งรณรงค์กลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีน ด้านปลัด สธ.ชี้อย่าตระหนกกับตัวเลขที่เพิ่มขึ้น จับตาเปิดเทอม แนะผู้ปกครองพาเด็กไปรับวัคซีนป้องกันติดเชื้อและจะทำให้เชื้อแพร่ไปยังครอบครัว ย้ำวัคซีนจำเป็น ควรฉีดทั้งโควิด-หวัดใหญ่เป็นวัคซีนประจำปีปีละครั้ง ด้านสำนักอนามัย กทม.เปิดฉีดวัคซีนโควิดสัปดาห์ละ2วัน ทั้งวอล์คอิน-จองผ่านแอพพ์ QUEQ

เมื่อเวลา 07.05 น. วันที่ 25 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.ท.วัชรากร ศรีสว่าง รองสว.(สอบสวน) สน.สุทธิสารรับแจ้งเหตุพบชายเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ ที่ร้านซักรีดกานดา ห้องเลขที่ 399/18 ชั้น 1 คอนโดโชคชัยร่วมมิตร ซอยวิภาวดี 16/5 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ จึงประสานอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูไปตรวจสอบที่เกิด เป็นห้องพักเปิดให้บริการซักรีดผ้า ในห้องนอนพบร่างของนายภาคิน เจริญจิตร อายุ 52 ปี เสียชีวิตอยู่บนที่นอน เจ้าหน้าที่จึงใช้ชุดตรวจเอทีเค ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลปรากฏว่า ขึ้น 2 ขีด ยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตป่วยเป็นโรคโควิด-19 สอบสวนทราบว่า ภรรยาเห็นผู้เสียชีวิตครั้งสุดท้ายช่วงหัวค่ำ วันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนมาพบศพสามีนอนเสียชีวิตตอนเช้า พนักงานสอบสวนมอบหมายให้มูลนิธิร่วมกตัญญูนำส่งสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป


ต่อมาเวลาไล่เลี่ยกัน ร.ต.อ.สุวัฒ ดีพลงาม รอง สว.(สอบสวน) สน.หนองจอก รับแจ้งเหตุผู้เสียชีวิต ไม่ทราบสาเหตุที่หอพักไม่มีชื่อ ถนนสกุลดี แขวงและเขตหนองจอก จึงประสานเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แพทย์ รพ.ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นหอพัก พบศพนายนาวินท์ เชาว์รักษ์ อายุ 22ปี อาชีพรับจ้าง นอนเสียชีวิตอยู่ในห้องไม่มีเลขที่ ตรวจสอบด้วยชุดตรวจเอทีเค เบื้องต้นผลบวกขึ้น 2 ขีด สอบสวนแฟนผู้ตายทราบว่า อาศัยอยู่ด้วยกันสองคน ก่อนหน้านี้ 3-4 วัน ผู้ตายป่วย และบ่นว่าแน่นหน้าอก จึงนอนพักในห้อง กระทั่งช่วงเช้าแฟนของผู้ตายแจ้งเจ้าของหอพักว่านายนาวินท์เสียชีวิตแล้ว และแจ้งตำรวจเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่นำร่างผู้เสียชีวิตส่งต่อสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจหาสาเหตุเสียชีวิต

เชียงใหม่ติดโควิดเพิ่ม2เท่า

ด้านนพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดในจ.เชียงใหม่ว่า หลังเทศกาลสงกรานต์มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่าหากเทียบจากสถิติรายสัปดาห์ เพราะมีการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้เพราะผู้เล่นน้ำไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย จากนั้นผู้ที่รับเชื้อมาอาจไปแพร่เชื้อให้คนใกล้ชิดจนติดโควิดตามมาได้ ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดในจ.เชียงใหม่ ช่วงสงกรานต์ตั้งแต่วันที่ 16-22 เมษายน พบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 24 ราย และผู้ติดเชื้อเข้าข่ายรายใหม่หรือผู้ติดเชื้อไม่ยืนยันพบมี 833ราย ทั้งนี้ เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มกระตุ้น สำหรับคนที่ได้รับวัคซีนนานแล้วเกิน 1 ปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงให้ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพราะที่พบผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดคือ ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและรับวัคซีนเกิน 1 ปี โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ยืนยันวัคซีนมีเพียงพอ

XBB.1.16แพร่เร็วลาม42ปท.ทั่วโลก

นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ระบาดโควิด-19ว่า เมื่อวันที่ 24 เมษายน ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 29,147 คน ตายเพิ่ม 149 คน รวมแล้วติดไป 686,558,099 คน เสียชีวิตรวม 6,860,033 คน โดย 5 ประเทศแรกที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดคือ รัสเซีย โรมาเนีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และเวียดนาม ส่วนข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโควิดโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย XBB.1.16.x ข้อมูลจาก GISAID พบว่า โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย XBB.1.16.x มีรายงานตรวจพบเพิ่มขึ้นเป็น 42 ประเทศทั่วโลก มีข้อมูลบ่งชี้ให้เห็นว่า XBB.1.16.x นั้นมีสมรรถนะแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์เดิม และมีรายงานจากหลายประเทศทั่วโลกมากขึ้นต่อเนื่อง ขณะนี้ XBB.1.16 แตกหน่อต่อยอดมีลูกหลานหลากหลายสายพันธุ์ย่อยแล้ว อาทิ XBB.1.16.1, XBB.1.16.2, XBB.1.16.3, FU.1, FU.2

คาดติดเชื้อใหม่รายวันถึงหลักหมื่นราย

สำหรับสถานการณ์โควิดในไทยนั้น มีคนติดเชื้อและป่วยเพิ่มขึ้นมากชัดเจน สังเกตได้จากคนรอบตัว และมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ได้เข้าระบบรายงาน ควรตระหนักถึงสถานการณ์ระบาดปัจจุบัน และป้องกันตัวให้ดี โดยตัวเลขรายสัปดาห์ระหว่างวันที่ 16-22 เมษายน จำนวนผู้ป่วยนอนรักษาตัวใน รพ. 1,088ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 150% หรือมากขึ้นถึง 2.5 เท่า จำนวนเสียชีวิต 5 ราย สูงกว่าสัปดาห์ก่อน 2.5 เท่า คาดประมาณจำนวนติดเชื้อใหม่รายวันอย่างน้อย 7,772-10,794 ราย

“สังเกตได้ว่าจำนวนผู้ป่วยที่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลแต่ละสัปดาห์นั้น เพิ่มขึ้นถึง 2.59 เท่า และ 2.5 เท่าตามลำดับ ในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสัปดาห์แรกยอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งที่ยังไม่ได้เข้าช่วงสงกรานต์ จึงเป็นตัวสะท้อนว่าการระบาดที่ปะทุขึ้นมานั้น เกิดมาระยะหนึ่งแล้ว สอดคล้องกับธรรมชาติของแต่ละระลอกที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากอิทธิพลการระบาดของสายพันธุ์ใหม่ รวมถึงการเปิดเสรีเดินทางท่องเที่ยว พฤติกรรมเสี่ยงในการใช้ชีวิตประจำวัน และการถดถอยของภูมิคุ้มกันและประสิทธิภาพของวัคซีนที่ลดลงตามเวลา”นพ.ธีระกล่าว

จับตาเปิดเทอมทั้งโควิด-หวัดใหญ่

ขณะที่นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีรายงานประจำสัปดาห์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระบบเพิ่มมากขึ้นเป็นหลักพันรายว่า อย่ากังวลจำนวนผู้ติดเชื้อ แต่ให้ความสำคัญกับผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิต การระบาดที่ผ่านมา เคยพบสถานการณ์ผู้ติดเชื้อหลักหมื่นรายต่อวัน ฉะนั้น อย่ากังวลเรื่องตัวเลขติดเชื้อมากจนเกินไปจนกระทบชีวิตประจำวัน ขอให้ไปรับวัคซีน เคยทำงานอย่างไร เด็กจะเปิดเทอมอย่างไร ก็ทำได้ปกติ แต่ให้ระวัง หากมีอาการสงสัยก็ตรวจ ATK ทุกวันนี้ มีอาการทางเดินหายใจก็สวมหน้ากากอนามัย ช่วยลดได้หลายโรค ไม่เฉพาะโควิด

ด้าน รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สธ.กล่าวว่า โควิดเริ่มคล้ายไข้หวัดใหญ่ เมื่อโควิดกลายพันธุ์ก็ต้องต่อสู้กันต่อไป เชื้อทั้ง 2 ชนิด มีวัคซีนและยารักษาทั้งคู่ ระบาดช่วงหน้าฝนใกล้เคียงกัน ตัวการสำคัญที่สุดในการแพร่คือ เด็กนักเรียนช่วงเปิดเทอม เมื่อติดก็นำเชื้อไปแพร่เข้าครอบครัว ปีนี้ถือเป็นสโลแกนที่เราควรต้องป้องกันทั้งคู่พร้อมกันคือ ฉีดวัคซีนโควิดและไข้หวัดใหญ่ พร้อมกัน ผลข้างเคียงเท่าที่ติดตามไม่มากไปกว่าการฉีดเข็มใดเข็มหนึ่ง ควรฉีดพร้อมกัน

ย้ำวัคซีนจำเป็น-แนะพาเด็กเล็กฉีด

ส่วนกรณีพบติดเชื้อโควิดแล้วมีอาการตาแดงนั้น รศ.(พิเศษ)นพ.ทวีกล่าวว่า เชื้อไวรัสทางเดินหายใจมีโอกาสทำให้เกิดอาการทางตาอยู่แล้ว แต่เล็กน้อย ส่วนที่อินเดียพบคนไข้ติดเชื้อตัวใหม่ XBB.1.16 มีอาการทางตาด้วย แพทย์จับตามองว่าจริงหรือไม่ ขณะนี้แนะนำแพทย์ว่า หากพบผู้ป่วยที่ตาแดง ตาแฉะ ขอให้ตรวจ ATK ว่าเป็นหรือไม่ ตอนนี้อาจเป็นไปได้ที่ว่าอาจมีโควิดแล้วทำให้มีตาแดง ตาแฉะได้

“ส่วนการแยกโรคต่างๆ ในช่วงเปิดเทอม ทางการแพทย์แนะนำอยู่แล้วว่า ถ้าเด็กมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไร ก็ให้นอนอยู่บ้าน เพราะสามารถนำไปติดต่อเพื่อนได้ทั้งหมด และเพื่อนก็สามารถติดและเอาเข้าไปสู่ครอบครัว เป็นวงจรของการระบาดของเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจ และต้องเน้นที่การรับวัคซีน ผู้ปกครองควรพาเด็กไปรับวัคซีนก่อนเปิดเทอม ส่วนการฉีดวัคซีนโควิดประจำปี คนทั่วไปให้ฉีดห่างจากเข็มสุดท้าย หรือหลังป่วยติดเชื้อมาแล้ว 6 เดือน แต่ผู้ที่ภูมิต้านทานอ่อนแอ เช่น อายุ 80 ปี เป็นโรคปอด โรคหัวใจ ติดเชื้อ HIV รับยาคีโม อาจร่นลงเหลือ 4 เดือน” รศ.(พิเศษ) นพ.ทวีกล่าว

กทม.เปิดฉีดวัคซีนโควิด2วัน/สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักอนามัยเผยแพร่ประกาศแจ้งเตือนประชาชนสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ประกอบด้วย วัคซีนไฟเซอร์ ฝาสีแดง ฝาสีส้ม ฝาสีม่วง และฝาสีเทา (Bivalent) วัคซีนโมเดอร์น่า (Bivalent) วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป (LAAB) สามารถเข้ารับวัคซีนได้ทุกวันพุธ ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน สามารถวอล์กอิน (walk in) ได้เลย โดยไม่ต้องลงทะเบียนผ่านแอพพ์ และทุกวันศุกร์ ที่ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน สามารถวอล์กอิน และลงทะเบียนผ่านแอพพ์ QUEQ เวลา 09.00-15.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 69 แห่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์บริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สมศักดิ์’สั่งเฝ้าระวังโรค‘แอนแทรกซ์’เข้มข้น ยับยั้งการแพร่ระบาด ‘สมศักดิ์’สั่งเฝ้าระวังโรค‘แอนแทรกซ์’เข้มข้น ยับยั้งการแพร่ระบาด
  • \'สสส.-สธ.\'ชวนคนไทย\'นับคาร์บ\'ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน ตัวช่วยกระตุ้นลดเสี่ยงโรค NCDs 'สสส.-สธ.'ชวนคนไทย'นับคาร์บ'ง่ายๆ แค่ 3 ขั้นตอน ตัวช่วยกระตุ้นลดเสี่ยงโรค NCDs
  • ‘สธ.’เดินหน้ายุติ‘วัณโรค’ ตั้งเป้าปี78 ลดอัตราการตายร้อยละ 95 ลดผู้ป่วยรายใหม่ร้อยละ 90 ‘สธ.’เดินหน้ายุติ‘วัณโรค’ ตั้งเป้าปี78 ลดอัตราการตายร้อยละ 95 ลดผู้ป่วยรายใหม่ร้อยละ 90
  • ‘สธ.-ทส.’หนุนปลูก‘สมุนไพร’พื้นที่อนุรักษ์ ‘อภัยภูเบศร’ชูโมเดลชุมชนเกษตรอินทรีย์ ‘สธ.-ทส.’หนุนปลูก‘สมุนไพร’พื้นที่อนุรักษ์ ‘อภัยภูเบศร’ชูโมเดลชุมชนเกษตรอินทรีย์
  • ‘สมศักดิ์’ประกาศ‘สธ.’ตั้งเป้าปี69 ใช้‘ยาสมุนไพร’ในระบบหลักประกันสุขภาพ 3 พันล้าน ‘สมศักดิ์’ประกาศ‘สธ.’ตั้งเป้าปี69 ใช้‘ยาสมุนไพร’ในระบบหลักประกันสุขภาพ 3 พันล้าน
  • ‘สมศักดิ์’เผย สธ.มอบของขวัญปีใหม่ 7 แพ็คเกจ ได้รับถ้วนหน้าตั้งแต่ในครรภ์ จนถึงสูงวัย ‘สมศักดิ์’เผย สธ.มอบของขวัญปีใหม่ 7 แพ็คเกจ ได้รับถ้วนหน้าตั้งแต่ในครรภ์ จนถึงสูงวัย
  •  

Breaking News

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

‘สว.โชคชัย’ จ่อเลื่อนพบกรรมการสืบสวนฯคดีฮั้วสว. อ้างติดภารกิจ กังขาเจอเกมการเมืองกลบประเด็นร้อน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved