วันพุธ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ซับน้ำตายาย‘ฟ้าผ่าวัวงาม’ตายเกือบยกคอก ให้ยืมเลี้ยง 2 ตัว

ซับน้ำตายาย‘ฟ้าผ่าวัวงาม’ตายเกือบยกคอก ให้ยืมเลี้ยง 2 ตัว

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 10.16 น.
Tag : ซับน้ำตา กาฬสินธุ์ ฟ้าผ่าวัว
  •  

ซับน้ำตายาย‘ฟ้าผ่าวัวงาม’ตายเกือบยกคอก ให้ยืมเลี้ยง 2 ตัว

จากกรณียายเลี้ยงวัววัย 62 ปี ชาว ต.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ วอนภาครัฐช่วยเยียวยา หลัง “วัวงาม” ลูกผสมเพศเมีย 3 ตัว ที่กำลังท้องแก่ใกล้ตกลูกทั้ง 3 ตัว และวัววัยรุ่นอีก 2 ตัว ถูกฟ้าผ่าตายหมู่ 8 ตัว รอดปาฏิหาริย์เพียง  3 ตัว  พอรู้ว่าปศุสัตว์และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยไม่เยียวยาแทบช็อค ด้วยเหตุผล “ฟ้าผ่าเป็นภัยที่ป้องกันได้” เข่าอ่อนทรุดแทบเป็นลม พนมมือไหว้ผ่านสื่อขอความช่วยเหลือ ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น


ล่าสุด วันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่บริเวณสวนยางพารา ด้านทิศเหนือบ้านนางาม หมู่ 6 ต.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นที่พักและคอกวัว นางปราณี ภูจอมแก้ว อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 หมู่ 6 ชาวบ้านนางาม ยังมีชาวบ้านและญาติต่างพื้นที่ที่ทราบข่าว เดินทางมาให้กำลังใจ และสอบถามถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ ซึ่งล่าสุดทราบว่า เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.66) นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายนายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอยางตลาด นำวัวเพศเมีย 2 ตัว จากโครงการธนาคารโคกระบือ มาให้นางปราณีเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ ในลักษณะยืมเลี้ยง พอตกลูกออกมานำส่งคืนธนาคาร

นายนาค เหมกุล อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านนาขาม ต.โนนสูง กล่าวว่า ตนและเพื่อนบ้าน รู้สึกสงสารเห็นใจนองปราณีและครอบครัว ที่ต้องสูญเสียวัวงามไปพร้อมๆกันถึง 5 ตัว รวมลูกอ่อนที่ยังอยู่ในท้องอีก 3 ตัว รวมเป็น 8 ตัว ซึ่งถือเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ เพราะมูลค่าวัวงามที่ถูกฟ้าผ่าตายไปไม่น้อยกว่า 3-5 แสนบาท  สำหรับสภาพจิตใจนางปราณีตอนนี้ยังถือว่าแย่ เพราะยังอยู่ในอาการช็อคและเสียใจอยู่ ขณะที่ตนและเพื่อนบ้านเองก็ได้แต่ปลอบใจกันไปตามประสาเพื่อนบ้าน และยังไม่เข้าใจกฎระเบียบของทางราชการ ที่ระบุว่าฟ้าผ่าสัตว์เลี้ยงตาย ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ได้รับการชดเชย

นายนาคกล่าวอีกว่า ตนและชาวบ้านเชื่อว่า เหตุดังกล่าวเป็นภัยธรรมชาติ และควรที่จะมีสิทธิ์ได้รับการเยียวยา จึงอยากฝากไปถึงรัฐบาล หรือส่วนราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ได้พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงเช่น วัว กระบือ แต่ละตัวนั้นมีมูลค่าสูงมาก หากเป็นวัวงามราคาขั้นต่ำ 3 หมื่น 5 หมื่นบาท บางตัวราคาตัวละ 5-10 ล้านบาททีเดียว หากเกิดเหตุเสียชีวิตเพราะภัยธรรมชาติอย่างฟ้าผ่า จึงน่าจะได้รับการคุ้มครองและเยียวยา

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการช่วยเหลือเบื้องต้น มีรายงานว่าเมื่อวานนี้ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้นายเอกรัตน์ มิสา นายอำเภอยางตลาด นำวัวเพศเมีย 2 ตัวจากโครงการธนาคารโคกระบือไปให้เลี้ยงนางปราณีเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ ในลักษณะยืมเลี้ยง พอตกลูกออกมานำส่งคืนธนาคาร พร้อมฝากเตือนพี่น้องประชาชน และเกษตรกรให้ดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงหน้าใน หลีกเลี่ยงอยู่ที่โล่งเวลาเกิดฝนฟ้าคะนอง หาสถานที่ปลอดภัยหลบอาศัย และงดใช้เครื่องมือสื่อสารทุกชนิด 

ขณะที่นายเตียง ภูพลผัน นายกเทศมนตรีตำบลโนนสูง เจ้าของพื้นที่ระบุว่า ไม่มีกฎระเบียบข้อใดที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชน กรณีสัตว์เลี้ยงถูกฟ้าผ่าตาย ยกเว้นในกรณีเกิดโรคระบาดเท่านั้น  เช่น โรคลิมปสกินในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ในวงเงินจำนวนมากอยู่..........-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พบแล้ว! หลักฐานเด็ดชี้เป้าใหญ่แหล่งพักไม้พะยูงในอีสานก่อนส่งขายนายทุนจีน พบแล้ว! หลักฐานเด็ดชี้เป้าใหญ่แหล่งพักไม้พะยูงในอีสานก่อนส่งขายนายทุนจีน
  • \'เขื่อนลำปาว\'เร่งระบายน้ำออกหลังฝนตกน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเกินระดับกักเก็บ 'เขื่อนลำปาว'เร่งระบายน้ำออกหลังฝนตกน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเกินระดับกักเก็บ
  • \'ดีเอสไอ\' ออกโรงโดดร่วมวงสางปมฉาวตัดไม้พะยูงในโรงเรียนกาฬสินธุ์ 'ดีเอสไอ' ออกโรงโดดร่วมวงสางปมฉาวตัดไม้พะยูงในโรงเรียนกาฬสินธุ์
  • ‘ผู้ตรวจกรมป่าไม้’ลุยเก็บข้อมูล‘ไม้พะยูงกาฬสินธุ์’ เจอหลักฐานสำคัญเชื่อมนายทุนใหญ่ต่างชาติ ‘ผู้ตรวจกรมป่าไม้’ลุยเก็บข้อมูล‘ไม้พะยูงกาฬสินธุ์’ เจอหลักฐานสำคัญเชื่อมนายทุนใหญ่ต่างชาติ
  • ตีวงแคบไล่เช็กบิลพ่อค้าขาใหญ่ซื้อไม้พะยูงราคาต่ำติดดินขายนายทุนจีน ตีวงแคบไล่เช็กบิลพ่อค้าขาใหญ่ซื้อไม้พะยูงราคาต่ำติดดินขายนายทุนจีน
  • เรียกพ่อค้าไม้พะยูงในกาฬสินธุ์สอบปากคำเส้นทางซื้อขายซัดทอดนายทุนจีน เรียกพ่อค้าไม้พะยูงในกาฬสินธุ์สอบปากคำเส้นทางซื้อขายซัดทอดนายทุนจีน
  •  

Breaking News

แชร์ว่อนโซเซียล พลเมืองดีเก็บมือถือได้ หวังติดต่อส่งคืน เจอปลายสายด่ารัว

โดนทิ้งงาน!! ห้องน้ำท่าเรือ'บาลีฮาย'สร้างมาแรมปีไม่เสร็จสักที พัทยาเตรียมหาผู้รับจ้างรายใหม่

เว็บการพนันฟุตบอลออนไลน์ในไทย

'อีสปอร์ตไทย'สร้างประวัติศาสตร์ ครองแชมป์คว้าเหรียญทองที่ 6 ได้สำเร็จ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved