วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
จับแล้วโจรแสบ! ฉกเงินผ้าป่าวันวิสาขบูชา 2 วัดดังกลางเมืองน่าน

จับแล้วโจรแสบ! ฉกเงินผ้าป่าวันวิสาขบูชา 2 วัดดังกลางเมืองน่าน

วันอาทิตย์ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 07.43 น.
Tag : ขโมยเงินวัน โจรแสบ น่าน ผ้าป่า วัดดังเมืองน่าน วันวิสาขบูชา อาชญากรรม
  •  

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2566 เวลา 18.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชาตรี หทยวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองน่าน , พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงศ์ไชย รอง ผกก.สส.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วย จนท.ตร.ชุดสืบสวน ชุดเฉพาะกิจ เพื่อติดตาม จับกุม นายโจ้ นามสมมุติ อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน ในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน หลังจากเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลาประมาณ 21.00 น.ทางวัดมิ่งเมือง ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีขโมยเข้ามาขโมยเงินที่ตั้งเป็นกองผ้าป่าในวันวิสาขบูชา แล้วหลบหนีไป เจ้าหน้าจึงทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า นายโจ้ นามสมมุติ ซึ่งพึ่งพ้นโทษออกมาประมาณ 3 เดือน ในคดีลักทรัพย์ ได้แอบย่องเข้าไปในอุโบสถวัดมิ่งเมือง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เข้าไปขโมยเงินผ้าป่าของทางวัดที่ตั้งต้นผ้าป่าไว้บริเวณประตูทางเข้าอุโบสถ แต่เป็นจังหวะเดียวกับที่สามเณรกำลังมาปิดประตูอุโบสถพอดี ทำให้ นายโจ้ นามสมมุติ ตกใจ กวาดเอาเงินเหรียญในบาดพระประจำวันไป ได้เงินเป็นเหรียญบาทไปประมาณ 50 บาท แล้วหลบหนีไปนอนอยู่บ้าน ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยทาง จนท.ตร.ชุดสืบสวน ชุดเฉพาะกิจ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิด พบว่า นายโจ้ นามสมมุติ ได้แอบย่องเข้ามาทางด้านหลังวัดและเดินเข้าไปในอุโบสถ เข้าไปทำการลักทรัพย์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับ และทำการจับกุมตัวตามหมายได้ในเวลา 18.00 น. นายโจ้ นามสมมุติ สารภาพได้ก่อเหตุจริง ได้เงินเป็นเหรียญบาทไปประมาณ 50 บาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหา ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ ในเวลากลางคืน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า


ส่วนอีกรายทางวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พระอารามหลวงกลางเมืองน่าน มอบอำนาจให้กรรมการวัดเข้าแจ้งความ ว่า เมื่อวันที่ 24 และวันที่ 25 มิถุนายน 2566 ได้มีบุคคลลักษณะคล้ายผู้หญิงเข้าไปขโมยเงินผ้าป่าที่ทางวัดได้ ตั้งเป็นกองผ้าป่าไว้ที่บริเวณพระวิหารหลวง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมีภาพจากกล้องวงจรจับภาพพฤติกรรมของคนร้ายรายดังกล่าว โดยเดินเข้ามาแล้วหยิบเงินที่ญาติโยมเสียบปักไม้ทำบุญที่ต้นผ้าป่า จากนั้นได้เดินเข้าไปหยิบเงินที่ญาติโยมทำบุญไว้ในบาตรขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระประธาน จนท.ตร.ชุดจับกุม จึงตรวจสอบพยานหลักฐานจนพบว่า เป็นนายศักดิ์ นามสมมุติ ผู้ก่อเหตุ เป็นกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่พึ่งพ้นโทษในคดีลักทรัพย์ออกมาได้ประมาณ 3 เดือน จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับ โดยสามารถติดตามตัวและจับกุมตัวได้ตามหมาย

โดย นายศักดิ์ นามสมมุติ ได้สารภาพว่าเป็นผู้เข้าไปก่อเหตุจริง โดยหลักก่อเหตุได้เงินมาประมาณ 3,000 บาท ได้นำเงินดังกล่าวไปซื้อยาบ้ามาเสพ และซื้อยาบ้ามาเลี้ยงวัยรุ่นชายคู่ขา และเลี้ยงหนุ่มๆ บางส่วนก็นำไปกินเที่ยว จนเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมตัวดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดเงินที่เหลือจากนายศักดิ์ คืนมาได้จำนวน 386 บาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ดำเนินคดีข้อหา ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ ในเวลากลางคืน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฏหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.จ.น่าน กล่าวว่า ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน รวมถึงวัดวาอาราม ขอให้มีการป้องกันโดยเฉพาะการติดตั้งกล้องวงจรปิด การตรวจสอบ หรือการล็อก หรือหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ล็อกตู้บริจาค เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือน 2 กรณีดังกล่าว

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สตม.โชว์ผลงาน! รวบ\'ชาวจีน\'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่ สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
  • รวบแล้ว! ผู้ต้องหาคดีละเมิดเด็กหลังโดดน้ำหนี แต่ตร.จมหายยังหาตัวไม่พบ รวบแล้ว! ผู้ต้องหาคดีละเมิดเด็กหลังโดดน้ำหนี แต่ตร.จมหายยังหาตัวไม่พบ
  • ไล่ล่าระทึก! สกัดจับแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 410 กก. ไล่ล่าระทึก! สกัดจับแก๊งค้ายา ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 410 กก.
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : หยุดค้าปืนออนไลน์ หยุดอาชญากรรมรุนแรง แนวหน้าวิเคราะห์ : หยุดค้าปืนออนไลน์ หยุดอาชญากรรมรุนแรง
  • รวบหัวโจกแก๊ง\'สินเชื่อเงินด่วน\' หนีหมายจับ กบดานแหล่งพักยากลางหุบเขา รวบหัวโจกแก๊ง'สินเชื่อเงินด่วน' หนีหมายจับ กบดานแหล่งพักยากลางหุบเขา
  • พ่อตาจอมโหด! ‘สอยแสกหน้า’ ลูกเขยเลี้ยงดับคาที่-เหตุจุดลูกบึ้มไล่สุนัข พ่อตาจอมโหด! ‘สอยแสกหน้า’ ลูกเขยเลี้ยงดับคาที่-เหตุจุดลูกบึ้มไล่สุนัข
  •  

Breaking News

จวกเกรียนคีย์บอร์ด! 'จิรายุ'ซัดปล่อยข่าว'วธ.'ส่งคืนวัตถุโบราณให้เขมร

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 4 กรกฎาคม 2568

รู้ยัง!? 'เหี้ย'เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเพาะพันธุ์ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคน กรมอุทยานฯ แจงต้องขออนุญาต

ผลศึกษาพบ'ฝุ่นPM'เพิ่มความเสี่ยง'มะเร็งปอด' แม้ในคนไม่สูบบุหรี่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved