สมบูรณ์ หอมนาน ผอ.สวท.
นายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กล่าวถึงโครงการย่านสร้างสรรค์ ตามนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่ดำเนินการในปี 2566 นี้ ว่า สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว (สวท.) ดำเนินโครงการย่านสร้างสรรค์ โดยการพัฒนาย่านในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อส่งเสริมอัตลักษณ์และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวชุมชน เป็นหนึ่งในนโยบาย 9 ด้าน 9 ดี ในด้านเศรษฐกิจดี ซึ่งในปี 2566 ดำเนินการรวม 21 ย่านสร้างสรรค์ ในพื้นที่ 20 เขต ประกอบด้วย
1.ย่านตลาดน้ำตลิ่งชัน - ตลาดน้ำสองคลองวัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน 2.ย่านคลองบางมด เขตทุ่งครุ 3.ย่านตลาดพลู เขตธนบุรี 4.ย่านกะดีจีน เขตธนบุรี 5.ย่านบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย 6.ย่านวังเดิม เขตบางกอกใหญ่ 7.ย่านนางเลิ้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 8.ย่านบางลำพู เขตพระนคร 9.ย่านชุมชนพูนบำเพ็ญ เขตภาษีเจริญ 10.ย่านหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง 11.ย่านตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ 12.ย่านถนนสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน 13.ย่านเกาะจอมทอง เขตจอมทอง 14.ย่านตลาดริมคลองเจริญกรุง 103 เขตบางคอแหลม 15.ย่านถนนสายไม้ บางโพ เขตบางซื่อ 16.ย่านวัดม่วงแค มัสยิดฮารูณ เขตบางรัก 17.ย่านคลองประเวศบุรีรมย์ เขตประเวศ 18.ย่านตลาดเก่าเมืองมีน เขตมีนบุรี 19.ย่านคลองพระโขนงเก่าเขตสวนหลวง 20.ย่านทุ่งวัดดอน เขตสาทร และ 21.ย่านคลองลำไทร เขตหนองจอก โดย สวท.จะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมย่านสร้างสรรค์ให้เป็นที่รู้จักและยั่งยืน ที่ดำเนินการอยู่ คือ
กิจกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยววิถีใหม่สายคลองประวัติศาสตร์ พัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยว ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก กระตุ้นเศรษฐกิจครัวเรือนและชุมชน กำหนดจัดใน 3 พื้นที่ จัดไปแล้วที่ คลองบางมด เขตทุ่งครุ จะจัดครั้งที่ 2 ที่ คลองบางกอกใหญ่ คลองชักพระ คลองภาษีเจริญ และพื้นที่เกี่ยวเนื่อง ในวันที่ 22-23 กรกฎาคม ณ ย่านตลาดพลู และ ครั้งที่ 3 คลองบางขุนเทียน คลองสนามชัย คลองพิทยาลงกรณ์ และพื้นที่เกี่ยวเนื่อง ในวันที่ 29-30 กรกฎาคม ณ ย่านชายทะเลบางขุนเทียน
สำหรับในปี 2567 จะดำเนินการต่อเนื่องขยายเพิ่มย่านสร้างสรรค์อีก 9 ย่าน ในพื้นที่ 9 เขต รวมทั้งสิ้นเป็น 30 ย่าน ซึ่งอยู่ระหว่างผู้บริหารพิจารณาคัดเลือกย่านที่มีความพร้อมในการขับเคลื่อนย่านสร้างสรรค์
นอกจากนี้ สวท.รับนโยบายผู้บริหารในการพัฒนาย่านในเขตเมืองเก่า โดยผู้ว่าฯชัชชาติ ให้ความสำคัญกับ 3 คลอง คือคลองผดุงกรุงเกษม คลองบางลำพู - โอ่งอ่างและคลองคูเมืองเดิม ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงกายภาพ สวท.จะจัดกิจกรรมในพื้นที่ที่ปรับปรุงเสร็จแล้ว เพื่อให้คลองมีชีวิตชีวา ให้คนที่อยู่ริมคลองรวมถึงชุมชน ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้พื้นที่ร่วมกัน เช่น พื้นที่ริมคลองผดุงกรุงเกษม (โบ๊เบ๊) จากที่ได้มีการจัดระเบียบปรับภูมิทัศน์แล้ว กรุงเทพมหานคร โดย สวท.ได้จัดกิจกรรมลีลา...ลีลาศ ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม@โบ๊เบ๊ เป็นพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับทุกคน พร้อมมีกิจกรรมเรือเป็ดและการแสดงหลากหลายจากสมาชิกศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร หมุนเวียนมอบความบันเทิงให้กับทุกคน อาทิ ศิลปินเปิดหมวก, การแสดงดนตรี, งานศิลปะ, มายากล, การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ขอเชิญชวนทุกคนไปร่วมกิจกรรม เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี