วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : แลนด์มาร์คแห่งใหม่ขอนแก่น ทุ่งป่าดอกกระเจียวงามที่แวงใหญ่

รายงานพิเศษ : แลนด์มาร์คแห่งใหม่ขอนแก่น ทุ่งป่าดอกกระเจียวงามที่แวงใหญ่

วันพุธ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

อำเภอแวงใหญ่ร่วมกับทุกภาคส่วนปลูกป่าดอกกระเจียว 5,000 ต้น ในโบราณสถานแหล่งตัดหินภูคอกม้าแหล่งท่องเที่ยวยทางธรรมชาติแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น ขณะนี้กำลังออกดอกสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว


นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ พร้อมด้วยส่วนราชการ ประชาชน คณะสงฆ์ในพื้นที่ ร่วมพิธีเปิดเทศกาลเปิดป่าดอกกระเจียว ที่โบราณสถานแหล่งตัดหินภูคอกม้า อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น โดยกิจกรรมมีการปล่อยพันธุ์แย้ จำนวน 46 ตัว ในโอกาสครบรอบ 46 ปี อำเภอแวงใหญ่ การปลูกดอกกระเจียวและการท่องเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งกระเจียว เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ชมความสวยงามทางธรรมชาติและเก็บภาพความประทับใจ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้

นายอำเภอแวงใหญ่ เปิดเผยว่า เมื่อปี 2565 ได้ลงพื้นที่สำรวจร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลโนนทอง และฝ่ายปกครองตำบลโนนทอง กรมศิลปากรจึงขึ้นทะเบียนและกำหนดเขตที่ดินเป็นโบราณสถานแหล่งตัดหินภูคอกม้า พื้นที่ 10 ไร่ จึงให้แนวคิดและจุดประกายการพัฒนาพื้นที่ ว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นลานหินธรรมชาติที่มีรูปร่างสวยงาม มีคุณค่าและสามารถพัฒนาลานหิน ปลูกดอกกระเจียว เพื่ออนุรักษ์ไว้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนของบุคคลทั่วไป เมื่อได้รับการพัฒนา และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมจะสามารถสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ตำบลโนนทองและอำเภอแวงใหญ่ ได้อีกทางหนึ่ง โดยในระยะแรกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนทองได้จัดงบประมาณสนับสนุนต้นพันธุ์ดอกกระเจียว ร่วมกับส่วนราชการระดับอำเภอ คณะสงฆ์ตำบลโนนทอง ตลอดทั้งพี่น้องประชาชนตำบลโนนทอง เพื่อจัดซื้อต้นพันธุ์ดอกกระเจียว เพื่อทดลองปลูกพันธุ์แดงชาโดว์ ประมาณ 1,000 ต้น จากนั้นได้ทำผ้าป่าดอกกระเจียวพร้อมจัดงบประมาณจัดซื้อเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้มีต้นดอกกระเจียวอยู่ราวๆ 5,000 ต้นกำลังออกดอกสวยงามรองรับผู้มาเยือน โดยตั้งเป้าจะปลูกให้เต็มพื้นที่ราวๆ 100,000 ต้น

ทั้งนี้เพื่อร่วมสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและท้องที่ ผู้นำชุมชน และประชาชนให้มีส่วนร่วมและรู้สึกหวงแหนตระหนักถึงความสำคัญในการฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ตลอดจนการบำรุงรักษาทรัพยากรป่าไม้ให้ดำรงอยู่เพื่อสร้างความสมดุลทางธรรมชาติ เพื่อสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่สร้างโบราณสถานแหล่งตัดหินภูคอกม้าให้เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณสถานให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางต่อไป

สมใจ นามสุดตา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : เปิดเผยอาชีพ! ‘รับจ้างทำนา’ อาชีพสร้างรายได้-ของชาวอำนาจเจริญ รายงานพิเศษ : เปิดเผยอาชีพ! ‘รับจ้างทำนา’ อาชีพสร้างรายได้-ของชาวอำนาจเจริญ
  • รายงานพิเศษ : \'เฉลิมชัย\' เปิดงานมหกรรมผลไม้-ของดีป่าละอู ครั้งที่ 12 เน้นย้ำเกษตรกรรักษาคุณภาพชื่อเสียงทุเรียนไทย รายงานพิเศษ : 'เฉลิมชัย' เปิดงานมหกรรมผลไม้-ของดีป่าละอู ครั้งที่ 12 เน้นย้ำเกษตรกรรักษาคุณภาพชื่อเสียงทุเรียนไทย
  • รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม  ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550 รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550
  • รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568 รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568
  • รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง  นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025 รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025
  • รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย  สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน
  •  

Breaking News

ตร.พังงาลุยจับ3ผู้ค้า-ยึดยาบ้าเฉียดแสนเม็ด

'การ์เซีย'ร่วมงาน! 'หงส์'เปิดตัวสวมชุดอาดิดาสล่าแชมป์

โค่นแชมป์เก่า!'พัณณิน'ผงาดแชมป์หวดไอทีเอฟเวิลด์

คนร้ายกราดยิงดับกำนันคาดปมขัดแย้่งธุรกิจมืด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved