วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
อึ้ง!! ไม้พะยูง 22 ต้น ราคา 4.5 ล้าน นายหน้าขายเพียง 1.53 แสนบาท

อึ้ง!! ไม้พะยูง 22 ต้น ราคา 4.5 ล้าน นายหน้าขายเพียง 1.53 แสนบาท

วันจันทร์ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 11.57 น.
Tag : ไม้พะยูง แนวหน้าออนไลน์ นายหน้า นายหน้าขายไม้พะยูง
  •  

ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ นำทีมป่าไม้ และผู้เชี่ยวชาญ ลุยพื้นที่ เห็นสภาพป่าชุมชนโรงเรียนแห่งหนึ่ง อ.หนองกุงศรี ถึงกับอุทาน "ปล่อยให้ตัดได้ยังไง" ทำเอา ครู ผู้ใหญ่บ้าน หน้าซีด พบไม่เกี่ยวข้องกับอาณาบริเวณโรงเรียน เผยไม้พะยูง 5 ต้น ที่ยังเหลือ บางต้นราคาสูงกว่าที่ถูกประมูลหลายเท่า ขณะที่คดีฉาวขโมยไม้ของกลาง จ่อออกหมายจับกราวรูด

21 ส.ค.66 จากกรณีไม้พะยูงของกลาง 7 ท่อน มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท หายไปจากสำนักงานเทศบาลตำบลอิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อย่างไร้ร่องรอย เมื่อช่วงคืนวันที่ 5 ส.ค.66 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้ยังไม่มีความคืบหน้าของคดี แต่กลับมีปัญหาการตัดไม้พะยูงรายวันในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีการเปิดให้นายหน้าเข้ามาตัดไม้พะยูงภายในโรงเรียนถึง 22 ต้น ในราคา 153,000 บาท ต่ำกว่าราคาตลาด 28-56 เท่าตัว ผู้ว่าฯ ย้ำส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.- ส.ต.ง.-ป.ป.ท. เอาผิดทางวินัย แพ่ง อาญา ขณะที่ผู้การตำรวจกาฬสินธุ์ เร่งติดตามนายหน้าซื้อไม้พะยูงโรงเรียนมาสอบปาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องที่นี่ : ตัดตอนวงจรอุบาทว์! ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ชง ปปช.เชือดนายหน้าขายไม้พะยูงเอาผิดทางวินัย)


ล่าสุด นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนายธวัชชัย รอดงาม รองผวจ.กาฬสินธุ์ ในฐานะดูแลด้านทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับนายนิยม กิตติวงศ์ตระกูล ผู้อำนวยส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กาฬสินธุ์ นายอดิศร คงสมกัน หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบหลักฐานการตัดไม้พะยูงภายในบริเวณโรงเรียน โดยมีนายจารุวัตร ภูแก้ว นายอำเภอหนองกุงศรี พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ วีระศิริ ผกก.สภ.หนองกุงศรี นายนิกร นามโส ผู้อำนวยการโรงเรียนคำไฮวิทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี นายกเทศมนตรีตำบลคำก้าว ผู้ใหญ่บ้าน คณะครู รายงานสถานการณ์

 

 

จากนั้น ผู้เชี่ยวชาญป่าไม้ได้ร่วมกันตรวจวัดปริมาตรไม้และประเมินราคาไม้พะยูง ตามวิธีการหรือการประเมินราคามาตรฐานของกรมป่าไม้ พบว่าทั้งส่วนของตอไม้พะยูงจำนวน 17 ต้นที่ถูกตัดไป และที่เหลืออีก 5 ต้น 2 ตอ ที่ยังไม่ถูกตัดไป ภาพรวมจากการเปรียบเทียบราคาซื้อขายต้นต่อต้น ระหว่างราคาประมูลขายกับราคาที่ตรวจวัดได้ราคาต่างกันลิบลับ โดยพบว่า ตามราคามาตรฐานของกรมป่าไม้ คำนวณได้ราคาถึง 4,500,000 บาท ขณะที่มีหลักฐานการซื้อขายตามใบเสร็จเพียง 153,000 บาทเท่านั้น จากที่ทราบราคาจริง โดยตรวจวัดจะๆ เห็นๆ ทำเอาผู้อำนวยการโรงเรียน ครู ผู้ใหญ่บ้าน ที่อยู่ในเหตุการณ์หน้าซีดไปตามๆกัน

 

 

นายศุภศิษย์ กล่าวว่า กรณีตัดไม้พะยูงในโรงเรียน พื้นที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมธนารักษ์ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องโดนสอบหมด เริ่มต้นจากโรงเรียน ชุมชน เขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 และธนารักษ์พื้นที่กาฬสินธุ์ ว่าเริ่มต้นการอนุญาตตัดไม้พะยูงจากอะไร เหตุผลยังไง ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถ้าเหตุผลไม่เพียงพอ ต้องเจอคดีทุกราย แต่หากคิดว่าตนเองบริสุทธิ์ ก็ไม่ต้องกลัว ดังนั้นส่วนที่เหลือ 5 ต้น ระหว่างนี้ห้ามตัด

 

 

“เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่ได้ลงมาดูพื้นที่ด้วยตนเอง ขอกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายป่าไม้ โรงเรียน ผู้นำชุมชน ร่วมตรวจสอบ มีจิตสำนึกรักษ์ หวงแหน ต้องร่วมกันรักษาไว้ก่อน ทั้งนี้ ตนได้มอบเป็นนโยบายในการประชุมประจำเดือนที่ผ่านมา โดยมีหนังสือแจ้งเวียนให้ทุกหน่วยงานรับไปปฏิบัติ การจะขออนุญาตตัดต้นไม้ ถ้ามีเหตุผลและความจำเป็นจริงๆก็จะดูเป็นกรณีไป ในส่วนของการตัดที่โรงเรียนคำไฮวิทยา ก็จะได้มีการตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป” นายศุภศิษย์ กล่าว 

 

 

ผวจ.กาฬสินธุ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับกรณีไม้พะยูงหายที่เทศบาลตำบลอิตื้อ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์นั้น มีรายงานเพิ่มเติมว่า คงถึงเวลาแล้วที่ขั้นตอนออกหมายจับผู้กระทำผิดในสัปดาห์นี้ ตามพยานหลักฐานที่มีเพียงพอ ส่วนจะเป็นใครนั้น  มีในสำนวนของพนักงานสอบสวนแล้ว ไม่ถือว่าเป็นความลับ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผย ณ ตรงนี้

 

 

ด้านนายอดิศร คงสมกัน หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การตรวจวัดปริมาตรไม้ในครั้งนี้ เป็นไปตามเกณฑ์ปฏิบัติของทางกรมป่าไม้ เพื่อเทียบเคียงกับปริมาตรและราคาไม้ที่มีการประเมินราคาขายที่โรงเรียนดังกล่าว ว่ามีความใกล้เคียงหรือแตกต่างอย่างไร ทั้งนี้ จากการตรวจวัดปริมาตรไม้และประเมินราคา พบว่ามีความแตกต่างกันมาก เช่น บางต้นประเมินขายในราคาหลักหลัก 4,000-,5000 บาท แต่จากการวัดครั้งนี้ราคาเป็น 100,000 กว่าบาททีเดียว สรุปตัวเลขรวม 22 ต้น 2 ตอ ราคาประมาณ  4,500,000 บาท ขณะที่มีการประเมินราคาขายเพียง 153,000 บาท ตามใบเสร็จรับเงินดังกล่าว.-008  

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ผบช.ภ.1\'ให้โอวาท\'ทีมปราบไพรีอริศัตรูพ่าย\' เตรียมความพร้อมแข่งขันหน่วยปฏิบัติการพิเศษ 'ผบช.ภ.1'ให้โอวาท'ทีมปราบไพรีอริศัตรูพ่าย' เตรียมความพร้อมแข่งขันหน่วยปฏิบัติการพิเศษ
  • \'จเรตำรวจฯ\'หารือ\'ตร.ไซเบอร์อินเดีย\' พบคดีคอลเซ็นเตอร์มากกว่าไทยเกือบ 10 เท่า 'จเรตำรวจฯ'หารือ'ตร.ไซเบอร์อินเดีย' พบคดีคอลเซ็นเตอร์มากกว่าไทยเกือบ 10 เท่า
  • อาการโคม่า! ด.ต.คว้ามีดทำร้ายตัวเอง หนีผิดคดีชิงทองแม่ค้า อาการโคม่า! ด.ต.คว้ามีดทำร้ายตัวเอง หนีผิดคดีชิงทองแม่ค้า
  • เปิดภาพแก๊ง\'บุญรักษา\' ค้ายานรก-\'ผู้สมัคร สท.\'ร่วมด้วย เปิดภาพแก๊ง'บุญรักษา' ค้ายานรก-'ผู้สมัคร สท.'ร่วมด้วย
  • ผบ.ตร.ประชุม คกก.ส่งเสริมงานสอบสวน หาแนวทางแก้ไขปัญหา-พัฒนาระบบให้ครบถ้วนทุกมิติ ผบ.ตร.ประชุม คกก.ส่งเสริมงานสอบสวน หาแนวทางแก้ไขปัญหา-พัฒนาระบบให้ครบถ้วนทุกมิติ
  • จับ\'โชเฟอร์ 6 ล้อ\' เสพยาบ้าขณะขับรถ-ค้นเจออีก 27 เม็ด จับ'โชเฟอร์ 6 ล้อ' เสพยาบ้าขณะขับรถ-ค้นเจออีก 27 เม็ด
  •  

Breaking News

คาดปมหึงหวง! หนุ่มยิงเมีย-ลูก 5 ขวบดับก่อนจบชีวิตตัวเอง

ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้อง 7 คนรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพในคูหา

มีแค่ 2 เส้นทาง! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'วิเคราะห์'ฮั้วสว.' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved