วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'สส.ก้าวไกล'เตรียมตั้งกระทู้ถามสามเณรมีสิทธิเรียนในสังกัด สพฐ.หรือไม่

'สส.ก้าวไกล'เตรียมตั้งกระทู้ถามสามเณรมีสิทธิเรียนในสังกัด สพฐ.หรือไม่

วันอังคาร ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2566, 22.34 น.
Tag : สส.ก้าวไกล สามเณร สพฐ. เด็กตัว G ส่ง126เด็กกลับพม่า ปารมี ไวจงเจริญ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6
  •  

สส.ก้าวไกลเตรียมตั้งกระทู้ถามสามเณรมีสิทธิเรียนในสังกัด สพฐ.หรือไม่ “ปารมี”เผยเดินหน้าแก้ปัญหาเด็กตัว G ขณะที่เด็ก 126 คนที่ถูกส่งกลับพม่ายังเผชิญวิบากกรรมต่อ-โรงเรียนฝั่งไทยไม่กล้ารับหวั่นถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกับ ผอ.รร.ไทยรัฐวิทยา 6

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566 ปารมี ไวจงเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ภายหลังคณะทำงานนโยบายการแก้ไขปัญหาสถานะทางทะเบียนเด็กนักเรียนกลุ่ม G และการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลและสิทธิ พรรคก้าวไกล ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน ว่าในวันแรกได้เดินทางไปที่วัดสวนดอกเพื่อเก็บข้อมูลเรื่องสามเณรที่กำลังจะหลุดจากการศึกษา เพราะระดับ ป.1-6 ไม่สามารถเรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ได้ โดยจะนำประเด็นนี้ไปตั้งเป็นกระทู้ถามเพราะไม่แน่ใจว่าจริงๆแล้วสามเณรสามารถเข้าเรียนใน รร.ของสพฐ.ได้หรือไม่ เพราะเท่าที่เข้าใจไม่มีระเบียบห้ามโดยตรง เพียงแต่มีคำสั่งบางฉบับบอกว่าไม่ใช่หน้าที่จึงต้องตั้งกระทู้ถามในราชกิจจานุเบกษา


ปารมี กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อไปดูเรื่องเด็กรหัส G ทำให้ได้ความคิดหลายอย่าง เพราะจริงๆแล้วระเบียบและกฎหมายต่างๆก็มีหมดแล้วเพียงแต่ขาดการประสานงาน ซึ่งตอนนี้ครูในหลายโรงเรียนยังรู้สึกกลัวๆกล้าๆที่จะรับเด็กไม่มีเอกสารทางทะเบียนราษฎรเข้าเรียน ดังนั้นควรมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานกลางในจังหวัดที่มีเด็กตัว G จำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ สพฐ.ได้ทำโครงการนำร่องเด็กตัว G ใน 3 จังหวัดคือเชียงใหม่ เชียงรายและตาก โดยเลือกในบางอำเภอของแต่ละจังหวัด ซึ่งมีเด็กที่ขอตัว G ประมาณ 1.8 หมื่นคน โดยจะครบกำหนดโครงการใน 1 ปีเดือนกันยายนนี้ ซึ่งตนจะตามเรื่องว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการแล้วได้ผลการดำเนินงานเป็นอย่างไรบ้าง

“โครงการนำร่องนี้เขาจะขจัดอุปสรรคต่างๆและเร่งให้รหัส G เขาอยากรู้ว่าท่อมันไปตันตรงไหน หากผลการดำเนินงานดี จะได้เอามาเป็นต้นแบบดำเนินการต่อไป แต่ส่วนตัวดิฉันเองคิดว่าจำเป็นต้องมีศูนย์ประสานงาน อย่างน้อย 4 ภาคโดยเฉพาะในจังหวัดชายแดน ทั้งที่ระนอง ตราด รวมทั้ง กทม.มีเด็กนักเรียนข้ามชาติจำนวนมาก ที่สำคัญแต่ละศูนย์ควรมีทั้งกระทรวงศึกษาและมหาดไทย และต้องมีงบประมาณให้ด้วย”ปารมี กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีการผลักดันเด็กไม่มีเอกสารทางทะเบียนราษฎร 126 คนจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6 กลับพม่า ทำให้ครูเกิดความไม่มั่นใจในการรับเด็กหรือไม่ ส.ส.พรรคก้าวไกลกล่าวว่า ตอนนี้ครูในแถบชายแดนกลัวว่าขาข้างหนึ่งจะก้าวเข้าไปอยู่ในคุก หากรับเด็กที่ไม่มีเอกสารเหล่านี้ เรากำลังรออยู่ว่าสภาผู้แทนฯจะตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญหรือไม่ ถ้าไม่ตั้งก็สามารถเอาไปดำเนินการในคณะกรรมาธิการสามัญได้ ไม่ว่าจะเป็นกมธ.ศึกษาหรือ กมธ.ปกครอง เพราะขอยืนยันว่าอย่างไรพวกเราก็ต้องดำเนินการต่อแน่นอน ขอให้รอนิดหนึ่ง พรรคก้าวไกลจะทำงานในเชิงรุก

“เรื่องเด็ก 126 คน เราสามารถติดต่อพ่อแม่เด็กได้หลายคน แต่ไม่แน่ใจว่าเด็กๆได้เรียนหนังสือหรือไม่ อย่างไร เรื่องนี้ควรมองเรื่องสิทธิการศึกษาเด็กด้วย”ปารมี กล่าว

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่มีการผลักดันเด็ก 126 กลับพม่าทำให้เด็กๆต้องออกจากระบบการศึกษากลางคันจนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ล่าสุดมีรายงานว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้เอาชื่อเด็กทั้ง 126 คนออกจากระบบโรงเรียนแล้ว ทำให้หลายฝ่ายกังวลใจว่า หากเด็กกลุ่มนี้เข้าเรียนในโรงเรียนอื่นจะมีปัญหาหรือไม่ จะส่งผลกระทบกับเด็กที่จะเข้าระบบหรือไม่ โดยเด็ก 126 คนเป็นเด็กที่มีรหัส G แล้วจำนวน 54 คน ขณะเดียวกันมีความพยายามที่จะให้เด็กกลุ่มนี้ได้เข้าเรียนในโรงเรียนฝั่งไทย แต่ได้รับการปฏิเสธจากโรงเรียนต่างๆตามชายแดน เพราะเกรงว่าหากรับเด็กเข้าไปอาจถูกดำเนินคดีเหมือนกับผู้อำนวยการโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 6

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สพฐ.’เดินหน้าใช้หลักสูตรใหม่‘ปฐมวัย-ประถมต้น’ 4,400 โรงเรียน ‘สพฐ.’เดินหน้าใช้หลักสูตรใหม่‘ปฐมวัย-ประถมต้น’ 4,400 โรงเรียน
  • สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระอนุเคราะห์ กรณีสามเณร ถูกประทุษร้าย จ.สงขลา สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระอนุเคราะห์ กรณีสามเณร ถูกประทุษร้าย จ.สงขลา
  • ‘วัดพระธรรมกาย’จัดโครงการบรรพชาสามเณรฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป‘ปิดเทอมเติมธรรม’ ‘วัดพระธรรมกาย’จัดโครงการบรรพชาสามเณรฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วไทย 5,000 รูป‘ปิดเทอมเติมธรรม’
  • สพฐ.เผยภาพรวมสอบเข้า ม.1 ม.4 เรียบร้อยดี ดูรายชื่อรร.ที่ว่าง 11 เม.ย. สพฐ.เผยภาพรวมสอบเข้า ม.1 ม.4 เรียบร้อยดี ดูรายชื่อรร.ที่ว่าง 11 เม.ย.
  • ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน
  • \'สพฐ.\'เคาะวันสอบเข้า ม.1-ม.4 ใหม่!! เป็นวันที่ 5-6 เม.ย. พร้อมออกปฏิทินรับนักเรียน 'สพฐ.'เคาะวันสอบเข้า ม.1-ม.4 ใหม่!! เป็นวันที่ 5-6 เม.ย. พร้อมออกปฏิทินรับนักเรียน
  •  

Breaking News

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved