วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
7จว.ลุ่มเจ้าพระยา  กรมชลฯเตือนเสี่ยงน้ำท่วม  ยโสธรจมบาดาลแล้ว9อำเภอ

7จว.ลุ่มเจ้าพระยา กรมชลฯเตือนเสี่ยงน้ำท่วม ยโสธรจมบาดาลแล้ว9อำเภอ

วันพุธ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : น้ำท่วม ฝนตก
  •  

7จว.ลุ่มเจ้าพระยา

กรมชลฯเตือนเสี่ยงน้ำท่วม

ยโสธรจมบาดาลแล้ว9อำเภอ

กรมอุตุฯเตือนทั่วไทยยังมีฝนหนัก ด้านชลประทานแจ้ง 7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา เฝ้าระวังน้ำท่วม ส่วน จ.แม่ฮ่องสอน แม่น้ำสายหลักปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ จ.ยโสธร น้ำท่วมขยายวงกว้าง รวม 9 อำเภอ

เมื่อวันที่ 19กันยายนกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกทม.และปริมณฑล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง


สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ตั้งแต่ จ.ระนอง ขึ้นมา มีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน ตั้งแต่ จ.พังงา ลงไป และอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ด้านกรมชลประทาน โดย ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการ7 จังหวัดลุ่มเจ้าพระยา ได้แก่ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี ภายหลังเกิดฝนตกหนักทางตอนบนลุ่มน้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้มีน้ำไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต่อเนื่อง ปริมาณ 822 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที จึงให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำ และแจ้งเตือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ เนื่องจากคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาจะมีแนวโน้มสูงขึ้น ประมาณ 500-700ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ถึงบริเวณ อ.เสนา และ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมอีกประมาณ 1 เมตร ถึง 1.2 เมตร แต่ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นดังกล่าวยังคงอยู่ในระดับตลิ่ง

วันเดียวกัน นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง และเกิดดินสไลด์ปิดทับเส้นทางไปบ้านห้วยปูลิง ต.ห้วยปูลิง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน และอีกหลายพื้นที่ ซึ่งถนนถูกดินสไลด์ลงกีดขวางทางจราจร ทำให้การคมนาคมระหว่างหมู่บ้านที่อยู่บนยอดเขา ประสบกับปัญหา จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ให้ระมัดระวังในการสัญจรเส้นทางต่าง ๆรวมถึงเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามที่ลุ่มติดแม่น้ำปาย ให้ระมัดระวังน้ำท่วม โดยกระแสน้ำในแม่น้ำปาย ได้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรบางส่วนแล้ว ในส่วน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีหลายหมู่บ้านที่ประสบอุทกภัย ได้รับความเสียหายหนักมากที่สุดในรอบ 50ปีและอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมถนน เหมือง ฝายต่างๆ ซึ่งบางแห่งยังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมและยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลกระทบต่อราษฎรเป็นอย่างมาก

ที่ จ.ยโสธร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสถานการณ์น้ำท่วมขณะนี้ได้ขยายวงกว้างไปแล้ว9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองอ.คำเขื่อนแก้ว อ.มหาชนะชัย อ.เลิงนกทา อ.ไทยเจริญ อ.ป่าติ้ว และ อ.ค้อวัง โดยมวลน้ำได้ล้นตลิ่งแม่น้ำชี ลำน้ำยังและลำน้ำเซบาย ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนแล้วใน 7 อำเภอ 23 ตำบล 92 หมู่บ้าน เกษตรกร 4,325 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วม 37,322.25 ไร่ คาดว่าจะได้รับความเสียหาย 29,962.25 ไร่ วงเงินการช่วยเหลือ 40,352,455บาท สำหรับสถานการณ์น้ำในขณะนี้ยังมีมวลน้ำไหลมาจาก อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.กาฬสินธ์ ทำให้น้ำสะสมและเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรของประชาชนเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ จ.เชียงราย ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืนติดต่อกัน 2-3 วัน ส่งผลให้แม่น้ำสายต่างๆ เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงน้ำจากแม่น้ำลาว ซึ่งมีต้นน้ำมาจากดอยนางแก้ว เขตรอยต่อระหว่าง จ.เชียงใหม่ กับ จ.เชียงราย ที่เพิ่มปริมาณสูงจนเต็มตลิ่ง และบางจุดได้เอ่อล้นตลิ่งแล้ว เช่น บ้านป่าก่อดำเหนือ หมู่ 9 บ้านป่าก่อดำ หมู่ 12 และบ้านต้นม่วง หมู่ 3 เบื้องต้นพบว่าบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมประมาณ 20 หลัง ระดับน้ำสูง 20-50 เซนติเมตร อย่างไรก็ดี สถานการณ์น้ำเริ่มลดระดับลงบ้างแต่ยังต้องเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จึงคงเหลือเพียงพื้นที่ลุ่มต่ำที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่

ว่าที่ ร.ต.ดำรงศักดิ์ ขวัญชัย นายกเทศมนตรี ต.ป่าก่อดำ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่มและติดลำน้ำลาว โดยแม่น้ำลาวเพิ่มระดับสูงขึ้น ทำให้บ้านเรือนมักจะถูกน้ำท่วมเป็นประจำ เบื้องต้นทางเทศบาลฯ ได้เร่งสำรวจและช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยมีการขนย้ายทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูง ช่วยดูแลด้านความเป็นอยู่และความปลอดภัย หากปริมาณน้ำลาวเพิ่มสูงขึ้นอีกก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ระวัง‘น้ำท่วม’ฉับพลัน เช็คอากาศวันนี้! ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์‘ภาคใต้’ฝนตกหนัก ระวัง‘น้ำท่วม’ฉับพลัน
  • เช็คอากาศวันนี้ ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์ทั่วไทยฝนตก ‘ภาคใต้’ตอนล่างหนัก ‘กทม.’40% เช็คอากาศวันนี้ ‘กรมอุตุนิยมวิทยา’พยากรณ์ทั่วไทยฝนตก ‘ภาคใต้’ตอนล่างหนัก ‘กทม.’40%
  • เช็คที่นี่!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศ‘ฉบับ13’ กางลิสต์‘จว.’เตือน‘พายุฤดูร้อน’ถล่มถึง 1 พ.ค. เช็คที่นี่!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’ประกาศ‘ฉบับ13’ กางลิสต์‘จว.’เตือน‘พายุฤดูร้อน’ถล่มถึง 1 พ.ค.
  • เช็คที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ11’ กางลิสต์‘จว.’เตือน‘พายุฤดูร้อน’ถล่ม 29 เม.ย.-1 พ.ค. เช็คที่นี่! กรมอุตุฯประกาศ‘ฉบับ11’ กางลิสต์‘จว.’เตือน‘พายุฤดูร้อน’ถล่ม 29 เม.ย.-1 พ.ค.
  • ระอุ!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เปิด 10 อันดับพื้นที่ร้อนจัด ‘แม่ฮ่องสอน’ 42.3 องศาเซลเซียส ระอุ!‘กรมอุตุนิยมวิทยา’เปิด 10 อันดับพื้นที่ร้อนจัด ‘แม่ฮ่องสอน’ 42.3 องศาเซลเซียส
  • เช็คที่นี่! กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ‘ฉบับ 9’ กางลิสต์‘จว.’ระวัง‘พายุฤดูร้อน’ถล่ม 28 เม.ย.-1 พ.ค. เช็คที่นี่! กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ‘ฉบับ 9’ กางลิสต์‘จว.’ระวัง‘พายุฤดูร้อน’ถล่ม 28 เม.ย.-1 พ.ค.
  •  

Breaking News

โอละพ่อ! คนสนิท 'สว.โชคชัย' บอกพิกัดบ้านผิด ทำ 'กกต.-DSI' หลงทาง

สอยคิวลุ้น! บรรจุแข่งโอลิมปิกเกมส์

ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม

จอดรถถ่ายรูป'ว่าที่ สท.คนดัง' โดนล้อมรถทุบกระจกร้าว อึ้งตำรวจไม่รับแจ้งความ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved