วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
มข.ทดสอบ ปุ๋ยอินทรีย์  เพื่อมุ่งเปลี่ยนองค์ความรู้  จากห้องแล็บสู่ประชาชน

มข.ทดสอบ ปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อมุ่งเปลี่ยนองค์ความรู้ จากห้องแล็บสู่ประชาชน

วันอังคาร ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag :
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาขาวิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการอบรมการทดสอบประสิทธิภาพของปุ๋ยอินทรีย์และสารบำรุงดินอย่างง่าย โดยมี ผศ. ดร.นันทวัน ฤทธิ์เดช ผศ.ดร.วิยะดา มงคลธนารักษ์ เป็นวิทยากร ในการนี้มี ผู้เข้าร่วมการอบรมกว่า 20 คน ณ ห้อง SC7109 และ SC7110 อาคาร SC07 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ผศ.ดร.นันทวัน ฤทธิ์เดช เปิดเผยว่า งานที่ตนเองทำอยู่ในห้องปฏิบัติการ สาขาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นการตรวจคุณภาพของปุ๋ย ไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ ปุ๋ยจุลินทรีย์จากองค์ความรู้ในห้องปฏิบัติการ จึงต้องการจัดการฝึกอบรมเพื่อเผยแพร่แก่บุคคลทั่วไป และผู้ที่สนใจทางด้านการเกษตร

“เรามองว่าองค์ความรู้จากห้องปฏิบัติการนี้ น่าจะไปเผยแพร่ให้กับบุคคลทั่วไป จึงไปหารือกับท่านรองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และ ผู้ช่วยคณบดี ท่านจึงเห็นควรให้จัดโครงการนี้ขึ้นมา ซึ่งผู้ที่มาอบรมในวันนี้ มีทั้งบุคคลทั่วไป ศิษย์เก่ามข. เจ้าของกิจการทางด้านการเกษตร เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ บุคลากรในคณะวิทยาศาสตร์ นักเรียนที่สนใจ อาจารย์หลายท่านก็เข้าร่วมอบรม เชื่อว่าผู้ที่เข้าอบรมจะสามารถตรวจสอบด้วยตนเองได้ว่าปุ๋ยอินทรีย์หรือสารบำรุงดินที่ผลิตขึ้นมาใช้เองนั้น พร้อมใช้งานแล้วหรือยัง” ผศ.ดร.นันทวัน กล่าว


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ศบภ.มทบ.38’ร่วมทุกภาคส่วน เร่งช่วยผู้ประสบภัยดินสไลด์ที่‘ทุ่งช้าง’ ‘ศบภ.มทบ.38’ร่วมทุกภาคส่วน เร่งช่วยผู้ประสบภัยดินสไลด์ที่‘ทุ่งช้าง’
  • ‘น่าน’เดินหน้าพัฒนา‘บ้านห้วยลู่ รองรับชนเผ่ามละบริ ‘น่าน’เดินหน้าพัฒนา‘บ้านห้วยลู่ รองรับชนเผ่ามละบริ
  • ‘น่าน’จัดกิจกรรม‘ยกมือข้ามถนน’ ปลูกฝังวัฒนธรรมข้ามถนนปลอดภัย เน้นคนขับ-คนข้ามรู้ ‘น่าน’จัดกิจกรรม‘ยกมือข้ามถนน’ ปลูกฝังวัฒนธรรมข้ามถนนปลอดภัย เน้นคนขับ-คนข้ามรู้
  • ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ตรวจเยี่ยมหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตอุบลฯ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ตรวจเยี่ยมหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตอุบลฯ
  • ด่วน! นักโทษคดี \'ซอยจุ๊\' แหกคุกบุรีรัมย์ใช้ผ้าห่มปีนกำแพงหนีระหว่างรอตัดสินคดีขโมยวัวเชือด ด่วน! นักโทษคดี 'ซอยจุ๊' แหกคุกบุรีรัมย์ใช้ผ้าห่มปีนกำแพงหนีระหว่างรอตัดสินคดีขโมยวัวเชือด
  • จราจรมุกดาหาร‘ตัดหญ้า-กำจัดวัชพืช’บนทางเท้า-ทางข้ามเพื่อความปลอดภัย จราจรมุกดาหาร‘ตัดหญ้า-กำจัดวัชพืช’บนทางเท้า-ทางข้ามเพื่อความปลอดภัย
  •  

Breaking News

เครียดปัญหาส่วนตัว! คืบหน้าชายโดดอาคาร โรงเรียนดังนครราชสีมา

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์' เกมโอเวอร์!!

(คลิป) 'เจ๊ปอง' ฉายละครฉากใหญ่! 'บุนรานี' ขี่ 'ฮุนเซน' ทะลุเขมร!

‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’ชี้เปิด 3 วิธีตรวจสอบอาคารรัง‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved