533.jpg
‘คนรัฐฉาน’หนีภัยสู้รบ ออกเต็มหน้าประตูเมืองยางนับพันคน-41 คนไทยจ่อถึงบ้าน

‘คนรัฐฉาน’หนีภัยสู้รบ ออกเต็มหน้าประตูเมืองยางนับพันคน-41 คนไทยจ่อถึงบ้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 12.55 น.

‘คนรัฐฉาน’หนีภัยสู้รบ ออกเต็มหน้าประตูเมืองยางนับพันคน-41 คนไทยจ่อถึงบ้าน

16 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า สำนักข่าว Tachileik News Agency ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ได้รายงานพร้อมเผยแพร่ภาพคนไทยที่อพยพจากเมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองตนเองโกก้าง ขณะกำลังจะผ่านด่านเมืองยาง ในรัฐฉานตอนเหนือ ติดชายแดนจีน เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อจะเดินทางต่อมายัง จ.ท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากได้ลี้ภัยการสู้รบระหว่างกองกำลังพันธมิตร คือ กองทัพโกก้าง (MNDAA) กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) และกองทัพยะไข่ (AA) กับทหารรัฐบาลเมียนมา ในรัฐฉานตอนเหนือ ติดชายแดนจีน โดยเฉพาะที่เมืองเล่าก์ก่าย เขตปกครองตนเองโกก้าง


ทั้งนี้ นอกจากคนไทยทั้ง 41 คน ยังมีผู้อพยพท้องถิ่นที่ลี้ภัยไปยังเมืองยางอีกเป็นจำนวนมาก แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางผ่านเข้าประตูเมืองยาง ทำให้มีผู้ลี้ภัยคงค้างอยู่จำนวนหลายพันคน

เจ้าหน้าที่รัฐว้า กล่าวว่า พวกเขาได้ส่งผู้ลี้ภัยคนไทยออกจากเมืองเขตปกครองตนเองโกก้าง ซึ่งมีการสู้รบ จากนั้นได้พาเดินทางด้วยเหตุผลทางมนุษยธรรม เพื่อไปให้ถึงจุดที่จะเป็นไปได้มากที่สุด คือ เขตเมืองยาง ทั้งนี้ในวันที่ 16 พ.ย.2566 พวกเขาจะถูกส่งตัวต่อไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก เพื่อเตรียมส่งกลับประเทศไทย ผ่านสะพานข้ามลำน้ำสายไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากมีการสู้รบรุนแรงและลามเข้าสู่กลางเมือง ทำให้มีผู้อพยพเพิ่มขึ้น และพากันหลบหนีเข้าไปในเขตของรัฐว้า และอพยพต่อไปถึงเมืองป๊อก สุดเขตแดนรัฐว้า ก่อนจะเข้าสู่เขตปกครองของเมียนมาที่เมืองยาง โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.เป็นต้นมา มีการอพยพไปเป็นจำนวนมาก ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลด่านพรมแดนเมืองยาง อนุญาตให้ผ่านด่านได้ในวันที่ 13 พ.ย. จำนวน 120 คน วันที่ 14 พ.ย.จำนวน 140 และวันที่ 15 พ.ย.ประมาณ 100 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับอีกหลายพันคนที่ลี้ภัยมา

ด้านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย–เมียนมา (TBC) นำโดย พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธาน TBC ฝ่ายไทย ได้ประสานไปยัง TBC และ บก.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อขอรับตัวคนไทยทั้ง 41 คน หากเดินทางมาถึง จ.ท่าขี้เหล็ก แล้ว หลังจากได้รับแจ้งวาทั้งหมดได้ออกจากเมืองยางและถูกส่งตัวไปถึง จ.เชียงตุง ซึ่งเป็นกองบัญชาการทหารเมียนมากองทัพภาคสามเหลี่ยมแล้ว ทั้งนี้ทางการเมียนมาแจ้งว่าคนไทยทั้ง 41 คน เป็นชาย 23 คน และหญิง 18 คน ใช้ระยะเวลาจากเชียงตุง-ท่าขี้เหล็ก ประมาณ 4 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าทางการเมียนมาจะส่งทั้งหมดกลับประเทศไทยวันใด รวมทั้งคนไทยที่คงค้างและลี้ภัยในรัฐฉานเหลืออีกประมาณ 240 คน ทำให้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อรับทั้งหมดกลับต่อไป /////////-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top