วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘โควิด’แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้าย‘ไข้หวัดใหญ่’ วัคซีนจำเป็นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

‘โควิด’แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้าย‘ไข้หวัดใหญ่’ วัคซีนจำเป็นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

วันพุธ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 07.09 น.
Tag : วัคซีน ไข้หวัดใหญ่ ฤดูกาล โควิด หมอยง กลุ่มเปราะบาง
  •  

‘โควิด’แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้าย‘ไข้หวัดใหญ่’ วัคซีนจำเป็นเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

29 พฤศจิกายน 2566 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” หัวข้อ “โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาล” ดังนี้...


เมื่อโรคโควิด 19 เป็นโรคตามฤดูกาล จะคล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่มาก โดยพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากตามฤดูกาล ช่วงแรกจะพบในช่วงเปิดเทอมแรกหรือฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดมากสุดของปี ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม แล้วค่อยๆลดลง และจะมามากอีกครั้งหนึ่งในช่วงฤดูหนาวหรือเทอมที่ 2 ของนักเรียนในเดือนธันวาคมและมกราคมและจะลดลงหลังเดือนกุมภาพันธ์ ในฤดูร้อนโควิด 19 จะสงบแล้วไปเริ่มใหม่อีกครั้งหนึ่งในเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเป็นวงจรเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่

ในที่สุดโรคนี้ก็จะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ความรุนแรงของโรคก็จะลงมาใกล้เคียงกันและยิ่งนานวันก็อาจจะลดลงน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ก็เป็นได้ เพราะไข้หวัดใหญ่ยังมีสายพันธุ์ที่แยกกันชัดเจน แล้วเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปทีละเล็กละน้อย เช่นไข้หวัดใหญ่ A มี 2 ตัว มี H1N1 และ H3N2  และไข้หวัดใหญ่ B  ส่วนโควิด 19 จะมีเพียงตัวเดียวและกลายพันธุ์ไปทีละเล็กละน้อยเช่นเดียวกันกับไข้หวัดใหญ่

เมื่อความรุนแรงของโรคลดลงไม่เหมือนในระยะแรกหรือปีแรกที่มีอัตราการลงปอดและเสียชีวิตสูง ทั้งนี้เพราะประชากรส่วนใหญ่มีภูมิต้านทานจากวัคซีน และจากการติดเชื้อมาแล้ว วัคซีนต่อไปจึงมีความจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และฤดูกาลที่ให้ก็ควรจะเป็นก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอมของนักเรียน ในเด็กที่แข็งแรงดีหรือคนหนุ่มสาววัยทำงานที่มีร่างกายแข็งแรงดี ส่วนใหญ่ก็มีภูมิต้านทานบ้างแล้วจากวัคซีนในอดีตและเคยติดเชื้อ ถึงแม้จะมีการติดเชื้อซ้ำความรุนแรงก็จะลดลง

ดังนั้นอย่างที่เคยพูดไว้ว่าเมื่อความรุนแรงของโรคลดลงถึงระดับหนึ่งก็จะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ กลยุทธ์ในการดูแล การปฏิบัติ ควบคุมป้องกันโรคจึงไม่แตกต่างกันมากกับไข้หวัดใหญ่

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'หมอธีระ\'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย 'หมอธีระ'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย
  • ‘นายก อบจ.เมืองคอน’ดันเดินหน้า‘กองทุนฟื้นฟูฯ’ยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง-สร้างอาชีพ ‘นายก อบจ.เมืองคอน’ดันเดินหน้า‘กองทุนฟื้นฟูฯ’ยกระดับคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง-สร้างอาชีพ
  • ‘หมอยง’แนะผู้ปกครองเตรียมลูกหลาน รับมือ‘6โรคทางเดินหายใจ’ก่อน‘เปิดเทอม’ ‘หมอยง’แนะผู้ปกครองเตรียมลูกหลาน รับมือ‘6โรคทางเดินหายใจ’ก่อน‘เปิดเทอม’
  • \'วราวุธ\'ส่ง\'ผช.รมต.-ปลัด พม.\'ดูแลญาติผู้เสียหาย เหตุ\'ตึก สตง.\'ถล่ม 'วราวุธ'ส่ง'ผช.รมต.-ปลัด พม.'ดูแลญาติผู้เสียหาย เหตุ'ตึก สตง.'ถล่ม
  • ย้อนรอยไข้หวัดนก! ‘หมอยง’เล่ายุคแรกที่ระบาดในไทย เทียบอเมริกาทำ‘ไข่ทรัมป์’ราคาพุ่ง ย้อนรอยไข้หวัดนก! ‘หมอยง’เล่ายุคแรกที่ระบาดในไทย เทียบอเมริกาทำ‘ไข่ทรัมป์’ราคาพุ่ง
  • รัฐบาลเชิญฉีดวัคซีนป้องกัน‘โรคมะเร็งปากมดลูก’ฟรี เปิดบริการทั่วประเทศถึง เม.ย.นี้ รัฐบาลเชิญฉีดวัคซีนป้องกัน‘โรคมะเร็งปากมดลูก’ฟรี เปิดบริการทั่วประเทศถึง เม.ย.นี้
  •  

Breaking News

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันศุกร์ที่ 9​ พฤษภาคม พ.ศ. 2568

‘อุ๊งอิ๊งค์‘เลี่ยงตอบ! มติแพทย์สภา พักใบอนุญาต 3 หมอ เซ่นปม ชั้น 14

‘สว.โชคชัย’ ท่องไม่รู้-ไม่เห็นหมายเรียก ‘คดีฮั้วสว.’ ขอดูรายละเอียดก่อน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved