วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘หมอยง’เทียบความรุนแรง‘โควิด66’กับ‘ไข้หวัดใหญ่52’ ระบาดปีแรก เข้าสู่ภาวะปกติในปีต่อมา

‘หมอยง’เทียบความรุนแรง‘โควิด66’กับ‘ไข้หวัดใหญ่52’ ระบาดปีแรก เข้าสู่ภาวะปกติในปีต่อมา

วันอาทิตย์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 08.28 น.
Tag : ไข้หวัดใหญ่ โควิด นพ.ยง ภู่วรวรรณ หมอยง วัคซีน
  •  

‘หมอยง’เทียบความรุนแรง‘โควิด66’กับ‘ไข้หวัดใหญ่52’ ระบาดปีแรก เข้าสู่ภาวะปกติในปีต่อมา

10 ธันวาคม 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.66 หัวข้อ “โควิด 19 ความรุนแรงของโควิด 19 ขณะนี้ (ธ.ค.2566) เทียบกับไข้หวัดใหญ่ 2009 ระบาดในปีแรก (2552)” ดังนี้...


ในปีแรกของการระบาดด้วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ในระยะแรกเราเรียกไข้หวัดหมูบ้าง ที่มีจุดเริ่มต้นจากเม็กซิโกเข้าสู่อเมริกา และวินิจฉัยได้ครั้งแรกที่แคลิฟอร์เนีย องค์การอนามัยโลกเลยมีกฎเกณฑ์ว่าต่อไปนี้จะไม่ใช้ชื่อสถานที่ ชื่อสัตว์ ชื่อบุคคล มาตั้งชื่อไวรัส เลยเรียกเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

เมื่อไวรัสเข้าสู่ประเทศไทย มีการตื่นตระหนกกันพอควร เพราะมีสื่อต่างๆ รวมทั้งบุคคลต่างๆพยายามพูดและคิดว่าจะเหมือนกับไข้หวัดใหญ่สเปน เพราะเป็นสายพันธุ์ใหม่ และคิดว่าประชากรส่วนใหญ่ยังไม่มีภูมิต้านทาน ความเป็นจริงก็ไม่ได้เป็นอย่างข่าวหรือที่มีการกล่าวถึง

สายพันธุ์ไข้หวัดใหญ่ 2009  มีความใกล้เคียงกับสายพันธุ์ของ H1N1 ในอดีต หรือไข้หวัดใหญ่สเปน ทำให้ผู้ใหญ่ที่สูงอายุจึงมีภูมิคุ้มกันบางส่วน โรคจึงเป็นกับเด็กและวัยกลางคนเป็นจำนวนมาก และเกิดการป่วยเป็นจำนวนมาก อัตราการสูญเสียในการระบาดปีแรก ประมาณ 200 กว่าคน และเข้าสู่ภาวะปกติในปีต่อมา ไวรัสไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่กับเราจนถึงปัจจุบัน และอัตราการเสียชีวิตในปีต่อๆมา ก็ลดลงมาโดยตลอด

เชื้อโควิด 19 ก็เช่นเดียวกัน ในปีแรก คนส่วนใหญ่ยังไม่มีภูมิต้านทาน ความรุนแรงของโรคจึงสูงสุดในปีแรก และก็ค่อยๆลดลง เมื่อประชากรส่วนใหญ่ติดเชื้อไปแล้ว และสร้างภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ มาจนถึงวันนี้ความรุนแรงของโรค จะเห็นได้จากอัตราการเสียชีวิต และอยู่ที่ 1-3 รายต่อสัปดาห์ในช่วงฤดูกาล และจะน้อยกว่านี้อีกเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนปีต่อไป ซึ่งเมื่อรวมทั้งปีแล้ว ก็ไม่น่าจะมากกว่าจำนวนการเสียชีวิตของ ไข้หวัดใหญ่ 2009  ในการระบาดปีแรก

การพัฒนาสายพันธุ์ของโควิด 19 ขณะนี้มีสายพันธุ์ย่อยเป็นจำนวนมาก คาดการณ์ยาก ว่าสายพันธุ์ที่จะระบาดปีหน้าคืออะไร การพัฒนาวัคซีนให้ตรงกับสายพันธุ์ที่ระบาด ก็ทำได้ยากพอสมควร การติดเชื้อเป็นแล้วก็เป็นได้อีก เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ รัฐบาลยันคุม‘โควิด’อยู่ ย้ำเคร่งครัด 5 มาตรการป้องกัน สกัดแพร่เชื้อ
  • ‘โควิด’รีเทิร์น เริ่มระบาดหนัก ยอดนอนรพ.พุ่ง 5พันคน/สัปดาห์ ‘โควิด’รีเทิร์น เริ่มระบาดหนัก ยอดนอนรพ.พุ่ง 5พันคน/สัปดาห์
  • \'หมอธีระ\'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย 'หมอธีระ'เผยแค่อาทิตย์เดียว ป่วยโควิดเข้า รพ.กว่า 8,446 ราย
  • ‘หมอยง’แนะผู้ปกครองเตรียมลูกหลาน รับมือ‘6โรคทางเดินหายใจ’ก่อน‘เปิดเทอม’ ‘หมอยง’แนะผู้ปกครองเตรียมลูกหลาน รับมือ‘6โรคทางเดินหายใจ’ก่อน‘เปิดเทอม’
  • ย้อนรอยไข้หวัดนก! ‘หมอยง’เล่ายุคแรกที่ระบาดในไทย เทียบอเมริกาทำ‘ไข่ทรัมป์’ราคาพุ่ง ย้อนรอยไข้หวัดนก! ‘หมอยง’เล่ายุคแรกที่ระบาดในไทย เทียบอเมริกาทำ‘ไข่ทรัมป์’ราคาพุ่ง
  • รัฐบาลเชิญฉีดวัคซีนป้องกัน‘โรคมะเร็งปากมดลูก’ฟรี เปิดบริการทั่วประเทศถึง เม.ย.นี้ รัฐบาลเชิญฉีดวัคซีนป้องกัน‘โรคมะเร็งปากมดลูก’ฟรี เปิดบริการทั่วประเทศถึง เม.ย.นี้
  •  

Breaking News

ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้องรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพด้านใน

มีแค่ 2 เส้นทาง! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'วิเคราะห์'ฮั้วสว.' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

จี้จุด'ทักษิณ' 'ดิเรกฤทธิ์'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved