วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
16 สภาองค์การนายจ้างยื่นหนังสือคัดค้านการเก็บเงินเข้ากองทุนความเสี่ยงกับผู้สมัครบอร์ดประกันสังคมฝ่ายนายจ้างเพื่อนำไปขับเคลื่อนคัดค้านในระดับกระทรวงต่อ
23 ธ.ค.66 นายประสาน ทองทิพย์ ประธานสมาคมนายจ้าง กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการกองทุนความเสี่ยงเตรียมจัดตั้งกองทุนความเสี่ยง ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2567 ตนในฐานะตัวแทนนายจ้าง จากสภาองค์การนายจ้างทั้ง 16 สภา ที่มีสมาคมนายจ้าง สภาอุตสาหกรรม หอการค้า สมาคมพ่อค้าไทย บริษัทและห้างร้านทั่วประเทศเป็นสมาชิก ได้ทำหนังสือคัดค้านการจัดตั้งกองทุนความเสี่ยงที่มีแนวคิดจัดเก็บเงินชดเชยไว้ก่อนล่วงหน้าจากนายจ้าง หากกฎหมายนี้เริ่มประกาศใช้ฝ่ายนายจ้างต้องจัดหาเงินจำนวนมหาศาลมาจ่ายให้กับกองทุนความเสี่ยง ซึ่งเราไม่เป็นเห็นด้วยกับกองทุนความเสี่ยงที่กระทรวงแรงงานจะจัดตั้งขึ้น เพราะจะส่งผลอย่างมากต่อการเงินของบริษัทในการสำรองเงินมาจ่ายเข้ากองทุน และอาจทำให้บริษัทขาดสภาพคล่อง หรืออาจจะส่งผลให้หลายกิจการถูกดำเนินคดี ไปจนถึงถูกสั่งปิด หากไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยไว้ก่อนลวงหน้าได้
นายประสาน กล่าวอีกว่า ด้วยเหตุที่กล่าวมาข้างต้นเราจึงขอนำหนังสือคัดค้านและยื่นต่อทีมพัฒนาประกันสังคม ซึ่งเป็นทีมผู้สมัครเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) ในกลุ่มผู้แทนฝ่ายนายจ้างเพื่อนำไปขับเคลื่อนต่อ
ด้านทีมพัฒนาประกันสังคม นำโดย ดร. ทวีเกียรติ รองสวัสดิ์ และผู้สมัครทั้ง 7 คน ประกอบด้วย นายทรงกรด ชูศรี นางสาวเบญจพร บุษมงคล นายชัชพงศ์ โชติศิริ นางสาวฟารีดา บุรณนัฏ นายสมพงศ์ นครศรี และนางณัฐหทัย พรชัยศิริมงคล ได้รับมอบหนังสือคัดค้าน พร้อมประกาศร่วมผนึกกำลังในการขับเคลื่อนเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งฝ่ายนายจ้างและผู้ประกันตน โดยทีมพัฒนาประกันสังคมจะนำหนังสือคัดค้านมอบให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี