วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สตม.รวบหมีขาว ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีจ้างวานพยายามฆ่า

สตม.รวบหมีขาว ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีจ้างวานพยายามฆ่า

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 15.25 น.
Tag : สตม. ตรวจคนเข้าเมือง ตม. แก๊งต่างชาติ จ้างวานพยายามฆ่า ต่างด้าว
  •  

ตามนโยบายของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.สั่งการให้ สตม.สกัดกั้น ตรวจสอบ ระดมจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทย รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบ ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือ กลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ หรือโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2, พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.สส.สตม., พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.6 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในช่วงวันคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ 2567 ดังนี้


1.สตม.รวบหมีขาวผู้ต้องหาตามหมายจับคดีจ้างวานพยายามฆ่า

ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต บก.ตม.2 สตม.จับกุม นายอเล็กซานเดอร์ (นามสมมติ) อายุ 53 ปี สัญชาติรัสเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 402/2566 ลงวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้างวานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด (พยายามฆ่า MR.DMITRY ALEYNIKOV) โดยใช้อาวุธปืนยิง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล จว.ภูเก็ต ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากกรณีเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2566 เวลาประมาณ 11.30 น.ได้เกิดเหตุมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง MR.DMITRY ALEYNIKOV อายุ 44 ปี สัญชาติรัสเซีย ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่ร้านคาเฟ่วายา โบ๊ทอาเวนิว ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จว.ภูเก็ต ต่อมาจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่านายอเล็กซานเดอร์ เป็นผู้จ้างวานให้ MR.ARTUR (นามสมมติ) สัญชาติคาซัคสถาน ผู้ต้องหาอีกรายที่ถูกจับกุมแล้ว ไปใช้อาวุธปืนยิง MR.DMITRY ALEYNIKOV ผู้เสียหาย ศาลจังหวัดภูเก็ต จึงได้ออกหมายจับนายอเล็กซานเดอร์ ในความผิดฐาน ก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ว่าด้วยการใช้ บังคับ ขู่เข็ญ จ้างวานหรือยุยงส่งเสริม หรือด้วยวิธีอื่นใด (พยายามฆ่า MR.DMITRY ALEYNIKOV) โดยใช้อาวุธปืนยิง

เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต บก.ตม.2 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายอเล็กซานเดอร์ จะเดินทางมายังประเทศไทย จึงได้ตรวจสอบจากระบบคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้าของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (APPS) พบว่า นายอเล็กซานเดอร์ จะเดินทางมายังประเทศไทยโดยสายการบินแอร์โรฟลอด เที่ยวบิน SU274 จากท่าอากาศยานนานาชาติกรุงมอสโคว มายังท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ในวันที่ 25 ธันวาคม 2566 เวลา 10.20 น. เมื่อเที่ยวบินดังกล่าวเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับจึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบและได้พบนายอเล็กซานเดอร์ ผู้ต้องหา จึงได้แสดงหมายจับ และจับกุมนายอเล็กซานเดอร์ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล จว.ภูเก็ต ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

​2.สตม.รวบมือขนต่างด้าว พบประวัติค้างเก่าหลายคดี

ตม.จว.สุราษฎร์ธานี จับกุม นายเอกสิทธิ์ (นามสมมติ) อายุ 38 ปี สัญชาติไทย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดระนอง ที่ จ264/2566 ลงวันที่ 10 ตุลาคม 2566 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันโดยรู้ว่าเป็นคนต่างด้าว เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ แก่คนต่างด้าวนั้น เพื่อให้พ้นจากการจับกุม” นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จว.ระนอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ตม.จว.ระนอง ได้ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จับกุม นายณัฐพล (นามสมมติ) อายุ 32 ปี สัญชาติไทย พร้อมด้วยคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 4 คน นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จว.ระนอง ดำเนินคดีในข้อหา รู้ว่าเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ แก่คนต่างด้าวนั้นเพื่อให้พ้นจากการจับกุม นั้น จากการสืบสวนสอบสวนขยายผลทราบว่า นายเอกสิทธิ์ เป็นตัวการสำคัญในขบวนการขนแรงงานผิดกฎหมายพื้นที่ภาคใต้ จากห้วงปี พ.ศ.2564 เพื่อส่งต่อแรงงานไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะทำหน้าที่เป็นรถนำ และมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายขนแรงงานผิดกฎหมาย จำนวนมากในพื้นที่ จว.ระนอง ก่อนจะมาเคลื่อนไหวอีกครั้งในปี พ.ศ.2566 ซึ่งยังคงทำหน้าที่รถนำ จากพื้นที่ จว.ระนอง ไปยังภาคใต้ตอนล่าง พนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จว.ระนอง จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดระนอง ออกหมายจับนายเอกสิทธิ์ ในความผิดฐาน “ร่วมกันโดยรู้ว่าเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ แก่คนต่างด้าวนั้นเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” ต่อมาจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ทราบว่า นายเอกสิทธิ์ ได้เดินทางไปในพื้นที่ ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จว.สุราษฎร์ธานี จึงได้ไปเฝ้าสืบสวนติดตาม จนกระทั่งพบนายเอกสิทธิ์ จึงได้แสดงหมายจับดังกล่าว และจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จว.ระนอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบประวัติของนายเอกสิทธิ์ พบว่า เคยต้องคดีอาญาในฐานความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 3 คดี ดังนี้ 1.เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2554 เวลา 09.30 น.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี จับกุมดำเนินคดีในข้อหา "มีใว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (นอกเหนือจากแอลเอสดี หรือเมตแอมเฟตามีน) ตามเลขคดีอาญา ที่ 408/2554 2.เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 เวลา 22.15 น.สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี จับกุมดำเนินคดีในข้อหา "ผลิตซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 4" ตามเลขคดีอาญา ที่ 1958/2554 3.เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 13.50 น.สภ.ขุนทะเล จว.สุราษฎร์ธานี จับกุมดำเนินคดีในข้อหา "เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ประเภท 2 หรือประเภท 5 หรือเสพวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1" ตามเลขคดีอาญา ที่ 15/2565

นอกจากนี้ นายเอกสิทธิ์ฯ ยังเคยต้องคดีอาญาในฐานความผิด “รู้ว่าเป็นคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ แก่คนต่างด้าวนั้นเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” อีกจำนวน 3 คดี ดังนี้ 1.เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 08.30 น. สภ.ทุ่งสง จว.นครศรีธรรมราช จับกุมตามหมายจับข้อหา "ร่วมกันให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ" ตามเลขคดีอาญา ที่ 2242/2564 ศาลพิพากษาจำคุก 3 เดือน 2.เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2565 เวลา 08.30 น. สภ.หาดใหญ่ จว.สงขลา จับกุมดำเนินคดีในข้อหา "ร่วมกันให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ" ตามเลขคดีอาญา ที่ 3508/2565 อยู่ระหว่างพิจารณาคดี 3.เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 เวลา 06.40 น. สภ.รัตภูมิ จว.สงขลา จับกุมดำเนินคดีในข้อหา "ร่วมกันให้ที่พักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ" ตามเลขคดีอาญา ที่ 567/2564 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 3 เดือน อยู่ระหว่างจำเลยฎีกาโทษ

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี 11120 หรือติดต่อตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดในพื้นที่ หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อว.-สตม.\'คลอด 5 มาตรการเข้มสวม\'วีซ่านักเรียน\' สกัดซ้ำรอยตึก สตง. ออกประกาศเข้มหลักสูตรสถานศึกษา 'อว.-สตม.'คลอด 5 มาตรการเข้มสวม'วีซ่านักเรียน' สกัดซ้ำรอยตึก สตง. ออกประกาศเข้มหลักสูตรสถานศึกษา
  • เปิดปฏิบัติการ\'รุกฆาตนักขนคนข้ามชาติ\' ตรวจค้น 60 จุด ขยายผลกดดันเครือข่าย 5 ขบวนการสำคัญ เปิดปฏิบัติการ'รุกฆาตนักขนคนข้ามชาติ' ตรวจค้น 60 จุด ขยายผลกดดันเครือข่าย 5 ขบวนการสำคัญ
  • จับ2เมียนมาลอบขน30แรงงานเถื่อนเข้าเมือง จับ2เมียนมาลอบขน30แรงงานเถื่อนเข้าเมือง
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มพื้นที่ ร่วมจับ‘แคนาดา’ลักทรัพย์กลางห้างฯ ‘ตม.อุบลราชธานี’เอกซเรย์เข้มพื้นที่ ร่วมจับ‘แคนาดา’ลักทรัพย์กลางห้างฯ
  • ‘ตม.อุบลราชธานี-สืบช่องเม็ก-สืบจว.อุบลฯ’จับต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 26 ราย ‘ตม.อุบลราชธานี-สืบช่องเม็ก-สืบจว.อุบลฯ’จับต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 26 ราย
  • คุมเข้มชายแดน!‘ตม.อุบลราชธานี’จับต่างด้าวอยู่เกินอนุญาต-หนีเข้าเมือง คุมเข้มชายแดน!‘ตม.อุบลราชธานี’จับต่างด้าวอยู่เกินอนุญาต-หนีเข้าเมือง
  •  

Breaking News

เซ็กซี่ขยี้ใจ! 'จันจิ จันจิรา'อวดหุ่นสวยแซ่บในชุดบิกินีริมหาด

เปิดเนื้อหาฉบับเต็ม! 'กกต.-DSI'ออกหมายเรียก 53 สว. แจงคดีฮั้ว

'สว.อลงกต'ย้ำชัด!พร้อมไปรับทราบข้อกล่าวหา‘คดีฮั้วเลือกสว.’ ถ้าหมายเรียกออกโดยกกต.

KNU ถล่มทหารเมียนมาอย่างหนัก ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไทย 343 คน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved