วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
อ่วมทุกเขต! กรุงเทพฯจมฝุ่น 'ธนบุรี-บางคอแหลม'หนักสุด กระทบสุขภาพ

อ่วมทุกเขต! กรุงเทพฯจมฝุ่น 'ธนบุรี-บางคอแหลม'หนักสุด กระทบสุขภาพ

วันอังคาร ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2567, 10.49 น.
Tag : กรุงเทพฯ เช็คฝุ่น PM2.5 ฝุ่น ฝุ่นพิษ ธนบุรี-บางคอแหลม
  •  

9 ม.ค.2567 กระทรวง อว. โดย GISTDA ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” (เวลา 06.00 น. ของวันที่ 9 มกราคม 2567) พบค่าฝุ่น PM2.5 ภาพรวมประเทศเกินมาตรฐานระดับสีแดงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน 19 จังหวัด นำโดยสมุทรสงคราม สมุทรสาคร นนทบุรี อ่างทอง กทม. เป็นต้น ในขณะที่ กทม. มีค่าฝุ่นระดับสีแดงทุกเขตนำโดยธนบุรี บางคอแหลม บางกอกใหญ่ เป็นต้น

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่ยังมีค่าคุณภาพอากาศระดับที่เริ่มจะมีผลต่อสุขภาพไปจนถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน (สีส้ม-สีแดง) ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น


ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน "เช็คฝุ่น"

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กทม.วันนี้ไร้ฝุ่น! ค่าPM2.5ไม่เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์สีเหลือง-เขียวทุกเขต กทม.วันนี้ไร้ฝุ่น! ค่าPM2.5ไม่เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์สีเหลือง-เขียวทุกเขต
  • วันนี้ไม่มีฝุ่น! กทม.อากาศดีอยู่ในเกณฑ์สีเหลือง-เขียวทุกเขต วันนี้ไม่มีฝุ่น! กทม.อากาศดีอยู่ในเกณฑ์สีเหลือง-เขียวทุกเขต
  • กทม.ประสาน รฟม. แก้ปัญหาเสียง-ฝุ่นก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง กทม.ประสาน รฟม. แก้ปัญหาเสียง-ฝุ่นก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง
  • \'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ\'แถลงเหตุแผ่นดินไหวเสียหายอยู่ในวงจำกัด คาดเปิดให้บริการ\'BTS-MRT\'พรุ่งนี้ 'ผู้ว่าฯ ชัชชาติ'แถลงเหตุแผ่นดินไหวเสียหายอยู่ในวงจำกัด คาดเปิดให้บริการ'BTS-MRT'พรุ่งนี้
  • คนกรุงวันนี้อ่วม! ฝุ่นพิษระดับ\'สีส้ม\'คลุมทั่วทุกเขตกทม. \'ลาดกระบัง\'แชมป์อากาศแย่ คนกรุงวันนี้อ่วม! ฝุ่นพิษระดับ'สีส้ม'คลุมทั่วทุกเขตกทม. 'ลาดกระบัง'แชมป์อากาศแย่
  • คนกรุงหายใจลำบาก! PM2.5ฟุ้งทั่วกทม.เกินค่ามาตรฐาน52พื้นที่ \'บึงกุม\'หนักสุด คนกรุงหายใจลำบาก! PM2.5ฟุ้งทั่วกทม.เกินค่ามาตรฐาน52พื้นที่ 'บึงกุม'หนักสุด
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved