วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ (คพช.) ครั้งที่ 3/2566 มีวาระเพื่อพิจารณาที่สำคัญ ดังนี้ 1.เห็นชอบการฝากและลงทุนของสหกรณ์ โดยการลงทุนผ่านกองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) ให้มีการปรับปรุงประกาศ คพช.เรื่องข้อกำหนดการฝากหรือลงทุนอย่างอื่นของสหกรณ์ พ.ศ.2563 ให้ครอบคลุมตามข้อเสนอแนะของคณะอนุกรรมการการลงทุน และมอบหมายให้คณะอนุกรรมการการลงทุนกำหนดแนวทางปฏิบัติ กรณีสหกรณ์นำเงินไปลงทุนผ่านกองทุนส่วนบุคคลให้เป็นไปตามที่ คพช.ให้ความเห็นชอบ เรื่องการลงทุนได้ตามมาตรา 62 (7) แห่ง พ.ร.บ.สหกรณ์ พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความชัดเจน และ 2.เห็นชอบนโยบายและแนวทางการพัฒนาสหกรณ์ประจำปี พ.ศ.2567 ภายใต้แผนพัฒนาการสหกรณ์ ฉบับที่ 5 (พ.ศ.2566-2570) โดยมีแนวทางประกาศให้ปี 2567 เป็นปีแห่งการรณรงค์จัดทำแผนกลยุทธ์ (พ.ศ.2567-2570) เสนอที่ประชุมใหญ่ของทุกสหกรณ์ที่มีสถานะดำเนินกิจการ และนำแผนฯ ไปใช้จัดทำโครงการ/กิจกรรมรองรับผ่านแผนงานประจำปี
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงาน ดังนี้ 1.การดำเนินการขับเคลื่อนแผนพัฒนาการสหกรณ์ ฉบับที่ 5 (พ.ศ.2566–2570) สำหรับการดำเนินกิจกรรมขับเคลื่อนแผนฯ ไปสู่การปฏิบัติในปี พ.ศ.2567 มีการสื่อสารทำความเข้าใจวิธีการขับเคลื่อนแผนฯ ไปสู่รูปแบบการจัดทำแผนกลยุทธ์ของสหกรณ์ให้สอดคล้องกับแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติในห้วงที่ 2 (พ.ศ.2566-2570) รวมถึงการประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการสหกรณ์ในประเทศไทย 2.รายงานผลความคืบหน้าการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการสหกรณ์ ฉบับที่ 5 (พ.ศ.2566-2570) ยุทธศาสตร์ที่ 1-6
3.การปรับปรุงหลักสูตร “การเงินการบัญชี และการบริหารสำหรับกรรมการสหกรณ์” เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาการสหกรณ์ฯ 4.เกณฑ์การตรวจสอบและรับรองผลการเป็นชุมนุมสหกรณ์ระดับประเทศตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการเป็นชุมนุมสหกรณ์ ระดับประเทศ พ.ศ.2561 และ 5.รายงานข้อมูลสหกรณ์ที่มีแอปพลิเคชั่นทางการเงินให้สมาชิกตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน โดยพบว่าสหกรณ์ทุกประเภท เฉพาะสหกรณ์ที่มีสถานะ Active 6,286 แห่ง มีแอปพลิเคชั่นให้สมาชิกตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน1,350 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 21.48 แยกเป็นสหกรณ์ภาคการเกษตร 435 แห่ง สหกรณ์นอกภาคการเกษตร 915 แห่ง สหกรณ์ที่ไม่มีแอปพลิเคชั่นให้สมาชิกตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินมีแผนจะใช้แอปพลิเคชั่น 329 แห่ง สำหรับในปี 2567 มีนโยบายให้หน่วยงานส่งเสริมให้สหกรณ์ทุกประเภทที่มีทุนดำเนินงาน 100 ล้านบาทขึ้นไปมีแอปพลิเคชั่นให้สมาชิกใช้ 90% สามารถช่วยป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี