‘อนุชา’ยกระดับสะพานปลา  มุ่งเป้าผู้นำสินค้าสัตว์น้ำตลาดโลก

‘อนุชา’ยกระดับสะพานปลา มุ่งเป้าผู้นำสินค้าสัตว์น้ำตลาดโลก

วันจันทร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :

นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายแนวทางการขับเคลื่อนงานขององค์การสะพานปลา (อสป.) โดยมี นายปรีดา ยังสุขสถาพร ผอ.องค์การสะพานปลา และผู้เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ที่สะพานปลากรุงเทพ เขตสาทร กทม.ว่าได้เร่งแก้กฎหมายและการบังคับใช้ให้เหมาะสม เพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรประมงทางทะเลอย่างยั่งยืน การพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการประมงไทยให้กลับมาเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของประเทศ

นายอนุชา กล่าวต่อว่า เป้าหมายเชิงรุกของ อสป.คือ โครงการจัดตั้งศูนย์จำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำและสัตว์น้ำแปรรูป ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างงาน สร้างรายได้ต่ออาชีพประมงและธุรกิจต่อเนื่อง รวมทั้งโครงการพัฒนาท่าเทียบเรือประมงพื้นบ้านและศูนย์จำหน่ายสินค้าประมงพื้นบ้าน (อัตลักษณ์พื้นถิ่น) ยกระดับชาวประมงพื้นบ้าน ฐานแห่งการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มผลิตภาพการผลิต (Productivity) และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน สนับสนุนการบริหารจัดการฐานทรัพยากรทางเกษตรและระบบการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการขยายตลาดการบริโภคสินค้าเกษตรและการผลิตอาหารปลอดภัย พัฒนาการเกษตรคุณภาพให้มีมูลค่าสูง ยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวประมง


นอกจากนี้ ด้านการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาการประมง อสป.ได้ขยายบทบาทการดำเนินงาน ทั้งการให้สินเชื่อเพื่อจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์การประมง และให้ความช่วยเหลือแก่สถาบันประมง ชุมชนประมง เพื่อส่งเสริมฐานะและสวัสดิการของชาวประมง เป็นต้น ที่ผ่านมาได้ขับเคลื่อนงานตามนโยบายของรัฐ เพื่อสนับสนุนการประกอบอาชีพประมง ได้แก่ โครงการจำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแปรรูปให้กับกระทรวงยุติธรรม (กรมราชทัณฑ์) และปัจจุบันยังคงดำเนินงานโครงการจัดซื้อสินค้าสัตว์น้ำส่งสำนักพระราชวัง สวนจิตรลดา และจุดตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้าสัตว์น้ำ เพื่อป้องกันการใช้สารปนเปื้อนต่างๆ รวมถึงปรับปรุงสุขอนามัยสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงของ อสป.ให้ได้มาตรฐาน ช่วยในการส่งออกสินค้าสัตว์น้ำ ตั้งเป้าเป็นผู้นำสินค้าสัตว์น้ำในตลาดโลก

สำหรับแผนงานโครงการที่จะดำเนินงานในปี 2567 ยุทธศาสตร์ที่ 1 เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมงให้ถูกสุขอนามัยได้รับมาตรฐานสากล ยุทธศาสตร์ที่ 2 สร้างศักยภาพการจัดหารายได้และขยายช่องทางในธุรกิจ ยุทธศาสตร์ที่ 3 ยกระดับชาวประมงและผู้ประกอบการให้มีความมั่นคงทางอาชีพ และยุทธศาสตร์ 4 การปรับปรุงและพัฒนาการบริหารจัดการสู่องค์กรที่ทันสมัย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top