วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
เมื่อเร็วๆ นี้ ภายในงานฉลองสมโภชพระธาตุรัตนมงคลอุโบสถ วัดบ้านหนองไหล อ.ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด ในพื้นที่ปลูกยาสูบ ตัวแทนสมาคมการค้าชาวไร่ยาสูบเตอร์กิชภาคอีสาน ได้ยื่นหนังสือถึงนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม เพื่อเรียกร้องให้สั่งการไปยังทหารทุกเหล่าทัพ ร่วมกันปราบปรามและจับกุมบุหรี่เถื่อนตามแนวชายแดน ทั้งทางบกและทางทะเลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะทางบกในภาคตะวันออก และทางทะเลภาคใต้ ที่เป็นช่องทางที่สำคัญของการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาขายในประเทศไทย ซึ่งกินส่วนแบ่งการตลาดไปเกือบถึง 1 ใน 4 ของตลาดยาสูบปัจจุบัน
นายสันต์ หารสุโพธิ์ ตัวแทนชาวไร่ยาสูบอีสาน กล่าวว่า พี่น้องชาวไร่ยาสูบหวังว่า รมว.กลาโหม จะช่วยเหลือพี่น้องชาวไร่ยาสูบในภาคอีสาน เพราะตอนนี้อุตสาหกรรมยาสูบอ่อนแอจากปัญหาบุหรี่เถื่อนที่รุกหนัก กระทบถึงความเป็นอยู่ของชาวไร่ยาสูบที่พึ่งพาโควตาการปลูกจากการยาสูบแห่งประเทศไทย แต่เมื่อบุหรี่ถูกกฎหมายสู้บุหรี่เถื่อนไม่ได้ โควตาก็ไม่เพิ่ม การปลูกยาสูบหมุนเวียนกับพืชชนิดอื่นก็ทำให้รายได้ที่ควรได้ในช่วงนี้หายไป โดยปกติแล้วจะใช้เป็นเงินสำรองด้านการศึกษาของบุตรหลาน และแม้จะมีการจับกุมบุหรี่เถื่อนอย่างต่อเนื่อง แต่ตนมองว่าหากจับกุมตั้งแต่การนำเข้าตามพรมแดนธรรมชาติ จะช่วยลดการแพร่กระจายของบุหรี่เถื่อนในประเทศได้ เพราะเมื่อข้ามชายแดนมาได้แล้วก็ไม่ยากเลยที่จะกระจายสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้ไปตามที่ต่างๆ ผ่านพัสดุไปรษณีย์หรือขนส่งทางบก
นายสันต์กล่าวอีกว่า พี่น้องสมาชิกสมาคมฯ หวังพึ่ง รมว.กลาโหม ช่วยสั่งการเรื่องนี้ไปยังเหล่าทัพต่างๆ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย รมว.กลาโหม รวมทั้ง นางชญาภาสินธุไพร สส.เขต 8 ร้อยเอ็ด ที่ร่วมเดินทางมาในงานนี้ ได้พบปะพูดคุยกับชาวไร่ยาสูบ และได้รับปากว่าจะเร่งรัดดำเนินการเพื่อช่วยเหลือปราบปรามเรื่องของบุหรี่เถื่อน รวมทั้งจะนำหนังสือของชาวไร่ยาสูบนำเรียนนายกรัฐมนตรีต่อไป
ปัจจุบันมีชาวไร่ยาสูบประมาณ 15,000 ครัวเรือน ใน 8 จังหวัดภาคอีสาน ได้แก่ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ นครพนม สกลนคร ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และหนองคาย ปลูกยาสูบพันธุ์เตอร์กิชเป็นหลัก โดยฤดูกาลปลูกจะเริ่มในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนการปลูกยาสูบเตอร์กิช จะช่วยสร้างรายได้ให้ชาวไร่ยาสูบเฉลี่ยไร่ละ 16,000 บาท ทำให้ชาวไร่ยาสูบมีหลักประกันรายได้ที่มั่นคงเพียงพอในช่วงฤดูแล้ง และสามารถนำเงินไปลงทุนทำการเกษตรหมุนเวียนพืชอื่นๆ ในฤดูฝนถัดไป รวมถึงเพียงพอต่อการดำรงชีพของครอบครัวด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี