วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวนครไทยกว่าพันคนบุกทวงความคืบหน้าคดีธนาคารหมู่บ้านโกงเงินโวยกว่า2ปีคดีไม่คืบ

ชาวนครไทยกว่าพันคนบุกทวงความคืบหน้าคดีธนาคารหมู่บ้านโกงเงินโวยกว่า2ปีคดีไม่คืบ

วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2567, 14.42 น.
Tag : โกงเงิน ธนาคารหมู่บ้าน ชาวนครไทย พิษณุโลก
  •  

ชาวบ้านในอำเภอนครไทย ที่เป็นสมาชิกโครงการธนาคารหมู่บ้านตามพระราชดำริ กว่าพันคนรวมตัวทวงความคืบหน้าของคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.นครไทย หลังจากฝากเงินกับธนาคารหมู่บ้านแล้วไม่สามารถเบิกได้ ทำให้ชาวบ้านที่ฝากเงินไว้ต้องสูญเสียเงินกว่า 200 ล้านบาทบางคนเสียเงินที่ฝากไว้ 1-3 ล้านบาท ต้องจมกับธนาคารหมู่บ้านและได้แจ้งความดำเนินคดีกับคณะกรรมการโครงการธนาคารหมู่บ้านแล้วเมื่อ 2 ปีที่แล้วแต่คดีไม่คืบหน้า

วันที่ 18 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.นครไทย จ.พิษณุโลก ชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน อ.นครไทย กว่า 1,000 คนที่เป็นสมาชิกโครงการธนาคารหมู่บ้าน ตามพระราชดำริเดินทางมาที่โรงพักนครไทยเพื่อทวงถามความคืบหน้าของคดีกับพนักงานสอบสวน สภ.นครไทย หลังจากฝากเงินกับธนาคารหมู่บ้านแล้วไม่สามารถเบิกได้ ทำให้ชาวบ้านที่ฝากเงินไว้กว่าต้องสูญเสียเงินกว่า 200 ล้านบาท บางคนเสียเงินที่ฝากไว้ 1-3 ล้านบาท ต้องจมกับธนาคารหมู่บ้าน โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีการฝากเงินกับทางธนาคารมาหลายปี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาสามารถถอนเงินใช้ได้ปกติ แต่มาเมื่อปี 2564 จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ โดยธนาคารให้เหตุผลว่า "ไม่มี" ทั้งๆ ที่มีการฝากเงินอยู่ตลอด โดยชาวบ้านมีหลักฐานเป็นสมุดบัญชีที่ทางธนาคารออกให้ และมีหลักฐานสลิปการโอนฝาก (บางส่วน) โดยตอนนี้ชาวบ้านผู้เสียหายทั้งหมดกำลังรวบรวมรายชื่อ และ ยอดเงินที่ชัดเจนทั้งหมดอยู่ ซึ่งมีมูลค่ารวมแล้วประมาณไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับทางตำรวจ สภ.นครไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ 


โดย พ.ต.อ.สมบูรณ์ สีแดง ผกก.สภ.นครไทย พร้อมด้วยนายศุภปกรณ์ กิตยาธิคุณ ส.ส.เขต 5 พรรคก้าวไกล และนายณัฐวุฒิ ชัยสิทธิ์ ปลัดอำเภอนครไทยได้ออกมารับเรื่อง พร้อมกับชี้แจงให้กับชาวบ้านโดย ผกก.สภ.นครไทย บอกว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าธนาคารหมู่บ้านตามพระราชดำริในพื้นที่ อ.นครไทย ทั้งอำเภอมีจำนวน 10 สาขาย่อยโดยที่ผ่านมาทางธนาคารจะนำเงินฝากของประชาชนนำไปให้สมาชิกกู้ โดยกู้แต่ละครั้งก็มีบุคคลค้ำประกัน หลักทรัพย์ค้ำประกันบ้าง ซึ่งต้องกล่าวว่าการนำเอาโฉนดที่ดินมาค้ำกับประกันกับธนาคารหมู่บ้าน ตามพระราชดำริ โดยไม่ผ่านสำนักงานที่ดินถือว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ในปี 64 ปรากฏว่ามีสมาชิกไปขอเงินคืนที่ฝากกับธนาคารไว้จำนวน 4 ธนาคาร คือ ธนาคารหมู่บ้านตามแนวพระราชดำริ เครือข่ายสาขาบ้านนาบัว ธนาคารหมู่บ้านตามแนวพระราชดำริ เครือข่ายสาขาบ้านน้ำทวน ธนาคารหมู่บ้านตามแนวพระราชดำริ เครือข่ายสาขาบ้านน้ำลอม และธนาคารหมู่บ้านตามแนวพระราชดำริ เครือข่ายสาขาบ้านโคกเนินทอง ก็ไม่มีเงินคืนให้โดยอ้างว่าปล่อยเงินกู้ให้กับสมาชิกไปแล้วและสมาชิกก็ไม่มีเงินคืนให้ทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน ทั้งนี้ ทางธนาคารก็แจ้งว่า ปัญหาดังกล่าวจะพยายามแก้ไขปัญหาด้วยกันฟื้นฟูกิจการของธนาคารกลับมา โดยมีแผนอยู่แล้ว

ในส่วนของการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นขณะนี้ได้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการธนาคารทั้ง 4 แห่งแล้ว ในความผิดข้อหาฉ้อโกงประชาชนและกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน การดำเนินคดีทั้งหมดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งสำนวนไปกับอัยการแล้วและนอกจากสำนวนไปแล้ว ทางตำรวจ สภ.นครไทย ได้ทำหนังสือไปถึงคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการฟ้องเงิน หรือ ปปง.เพราะว่าการฉ้อโกงประชาชนตามกฎหมายถือว่าเป็นความผิดมูลฐาน ตามกฎหมายต้องส่งให้ ปปง.ตรวจสอบว่าเส้นทางการเงินไปถึงใครอย่างไร

ด้านนายณัฐวุฒิ ชัยสิทธิ์ ปลัดอำเภอนครไทย กล่าวว่า เรื่องนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้รับเรื่องร้องทุกข์ไว้แล้วและได้รายงานไปกระทรวงมหาดไทยด้วย พร้อมกับให้ตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งเพื่อมาทำการตรวจสอบข้อเท็จ โดยล่าสุดธนาคารหมู่บ้าน ตามแนวพระราชดำริมีจำนวน 8 ธนาคาร มีสมาชิกทั้งหมด 8 พันกว่าบัญชี มีเงินหุ้น และเงินฝากจำนวน 461 กว่าบาท เงินสดแทบไม่มีเหลือเลย มีบางธนาคารเหลือเพียงหลักพันบาท บางธนาคารก็มี 2 ล้านบาท นอกจากนั้นก็ไม่ทราบว่าเงินหายไปไหน กำลังตรวจสอบอยู่ ซึ่งล่าสุดทางอำเภอได้หนังสือมาจากจังหวัด ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งต้องขอข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง

ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขอให้ชาวบ้านลงชื่อข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ไว้ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อติดต่อให้มาแจ้งความอีกครั้งเนื่องจากไม่สามารถรับแจ้งความทั้งหมดกว่าพันคนได้ ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครไทยจะประสานกับตำรวจภูธรภาค 6 มาร่วมรับแจ้งความดำเนินคดีด้วย เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ทำให้ชาวที่ลงทะเบียนเสร็จแล้ว ก็เริ่มทยอยกลับในที่สุด - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘จัดพิธีวางพวงมาลา’ เพื่อน้อมรำลึกวันวันสวรรคต ‘สมเด็จพระนเรศวรฯ’ ปีที่ 420 ‘จัดพิธีวางพวงมาลา’ เพื่อน้อมรำลึกวันวันสวรรคต ‘สมเด็จพระนเรศวรฯ’ ปีที่ 420
  • เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าปะทะเดือนพรานล่าสัตว์ก่อนวิ่งหนีทิ้งซากสัตว์ไว้เป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าปะทะเดือนพรานล่าสัตว์ก่อนวิ่งหนีทิ้งซากสัตว์ไว้เป็นหลักฐาน
  • สวนกระแสไข่แพง! ‘เจ๊ตาลแม่ค้าใจดี’ ตั้งเต็นท์ขายไข่ ‘แผงละ75’ ช่วยชาวพิษณุโลก สวนกระแสไข่แพง! ‘เจ๊ตาลแม่ค้าใจดี’ ตั้งเต็นท์ขายไข่ ‘แผงละ75’ ช่วยชาวพิษณุโลก
  • \'ชาวหนองมะคัง\' พรหมพิรามร่วมประเพณียกธงหลังสงกรานต์ ขอฝนตกตามฤดูกาล 'ชาวหนองมะคัง' พรหมพิรามร่วมประเพณียกธงหลังสงกรานต์ ขอฝนตกตามฤดูกาล
  • ‘มอบถุงบรรเทาทุกข์-ชุดธารน้ำใจ’ แก่ราษฎรผู้ประสบวาตภัย-อำเภอพรหมพิราม ‘มอบถุงบรรเทาทุกข์-ชุดธารน้ำใจ’ แก่ราษฎรผู้ประสบวาตภัย-อำเภอพรหมพิราม
  • โรงงานน้ำแข็งติดโซลาร์เซลล์สู้ค่าไฟแพง ประหยัดได้หลักแสนต่อเดือน โรงงานน้ำแข็งติดโซลาร์เซลล์สู้ค่าไฟแพง ประหยัดได้หลักแสนต่อเดือน
  •  

Breaking News

‘บุญจันทร์’ พร้อมแจง ‘กกต.’ ปม ‘ฮั้ว สว.’ 19 พ.ค.นี้ทุกประเด็น

'เม็กซิโก'ฟ้อง'กูเกิล' ฐานใช้ชื่อ'อ่าวอเมริกา'ในแผนที่ ชี้สหรัฐฯไม่ได้มีอำนาจขนาดนั้น

'อ.ไชยันต์'ชี้เคส'ผู้ป่วยชั้น 14' สะท้อนทฤษฎี'ทรราช' แทรกแซงความยุติธรรม

(คลิป) ชำแหละเบื้องหลัง! 'ทักษิณ' ขอไปกาตาร์ หนี หรือไปคุย 'ทรัมป์'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved