วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ซุบซิบกทม. : 27 มีนาคม 2567

ซุบซิบกทม. : 27 มีนาคม 2567

วันพุธ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : กทม. ซุบซิบกทม.
  •  

nn บอกตรงๆ เห็นใจตำรวจเกี่ยวกับเรื่องบ่อนการพนันที่จับแล้วจับอีก แต่ไม่เคยหมดหรือหายไป ไม่ว่าจะใช้วิธีแบบไหนที่เป็นเช่นนี้เพราะสิ่งเหล่านี้มันเกิดมาพร้อมๆ กับการจุติของสัตว์มนุษย์ในทางหลักศาสนาพุทธก็บัญญัติไว้ชัดเจนเกี่ยวกับ “มัชฌิมาปฏิปทา” อันแปลว่าทางสายกลาง และทางสายกลางเท่านั้นที่จะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ที่สำคัญอย่าลืมว่าองค์ตถาคตตรัสรู้ได้เพราะทางสายกลางเช่นกัน อะไรก็ตามหากยึดทางสายกลางได้ (ไม่มาก ไม่ตึงไม่หย่อน) ทุกอย่างจบ 

nn การพนันมีมาก่อนศาสนาทุกศาสนาอุบัติศาสนาพุทธพระพุทธองค์บัญญัติไว้ในหลักธรรมเตือนสติให้ยั้งคิดเพราะห้ามไม่ได้ และใครก็ตามที่ยังเป็นคนโลกสวย ทั้งจงใจดัดจริตพูดหรือไม่ดัดจริตพูด (แต่สังคมมักมีความดัดจริตอยู่มาก) จะไม่มีทางแก้ปัญหาบ่อนการพนันได้เลย อย่าลืมว่าทุกอย่างที่มันสงบเงียบได้นั้น หาใช่ว่าสิ่งนั้นจะไม่มี หรือบริสุทธิ์หลุดพ้นหมดแล้ว แต่ที่สิ่งดังกล่าวไม่ออกอาการคาวฉาว เนื่องจากมีกฎกติกาที่ถูกกำหนดขึ้นมาควบคุมผ่อนสั้นผ่อนยาว ทำอะไรให้เป็นไปตามครรลอง และกติกานั้นต้องอยู่บนฐานความจริงแห่งสัจธรรมที่มีอยู่จริงด้วย คือ จัดระเบียบสังคมให้เป็นแบบเป็นแผน 


nn บ่อนการพนันในประเทศไทยที่มีการจับกันรายวันก็เพราะคนมีอำนาจไม่ยอมรับความจริง ถ้ายอมรับความจริงแล้วจัดระเบียบเหมือนเฉกเช่น มาเลเซีย (เก็นติ้งไฮแลนด์), เขมรปอยเปตกาสิโน,พม่ากาสิโน, ลาวน้ำงึมกาสิโน, เกาลูน, มาเก๊า, ฮ่องกง, อังกฤษ, อเมริกา ฯลฯ ที่เขาทำกันและอยู่เป็นที่เป็นทางบ้านเมืองก็สงบ มนุษย์กะเรี่ยกะราดปากอย่างใจอย่าง ปากสกปรกเกลียดบ่อนการพนัน (โดยเฉพาะนักการเมืองบางคนที่สามารถพูดข้อดี-ข้อเสียในสภาได้แต่กลับขี้ขลาดไม่ยอมแจกแจง) นักการเมืองประเภทนี้ผู้คนประณามพูดตรงไป-ตรงมา นอกจากทุเรศแล้วยังหาใช่ผู้นำไม่ เพราะบางคนพูดต่อต้าน แต่พฤติกรรมมีการพนันอยู่ในสายโลหิต วางตัวเหมือนปีศาจปากคาบคัมภีร์ 

nn ซึ่งเรื่องนี้ผู้คนเขาตั้งคำถามมาตลอด ทำไมการพนันมันบัดซบน่าเกลียดน่าขยะแขยง และทำให้ประเทศสังคมล่มจมหรืออย่างไร คนฆ่าคนเอาเปรียบคน ฉ้อฉล ฉ้อโกง ลักเล็กขโมยน้อย คอร์รัปชั่นโกงกิน ไม่เลวร้ายเหมือนกับการพนันใช่ไหม ถ้าการพนันเลวจริงแล้วประเทศที่เขาเจริญแล้ว โดยมีบ่อนการพนันถูกต้องตามกฎหมายทำไมเขาจึงไม่ตกต่ำ 

nn ประเทศสิงคโปร์ นายลี กวนยู ประธานาธิบดีคนแรก เคยพูดไว้สุดน่าคิดว่า “เกาะเทมาเส็กเกาะหินโสโครกธรรมดาๆ เป็นสิงคโปร์ได้ทุกวันนี้แรกเริ่มเดิมทีเพราะกาสิโน” นั่นแสดงว่ารายได้ส่วนหนึ่งตอนนั้นที่ไหลเข้าสิงคโปร์มาจากกาสิโน ถ้าจัดระเบียบได้ผลประโยชน์ย่อมจะตกแก่ชาติบ้านเมือง แล้วประเทศไทยซึ่งมีนักเล่นมีเงินมีทองอยู่เพียบ จะปล่อยให้เขาหอบเงินหอบทองออกนอกประเทศอย่างนี้สืบไปตลอดไปใช่หรือไม่ การใส่ร้ายป้ายสี สามห้าวยัดเยียดความผิดให้แก่กันทุกวันนี้ที่กระทำกันอยู่ น่าเกลียดชั่วช้ากว่าการพนันหรือเปล่านี่เป็นคำถามของประชาชนสุดน่าคิดยิ่งทีเดียว nn

ไผ่ฎำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุตุฯเตือนฝนหนัก  เหนือ-อีสาน-กลาง  กทม.ตกร้อยละ70 อุตุฯเตือนฝนหนัก เหนือ-อีสาน-กลาง กทม.ตกร้อยละ70
  • สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน
  • กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม
  • กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ) กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ)
  • เยียวยา38ล้าน  ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม  เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1 เยียวยา38ล้าน ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  •  

Breaking News

‘ฟุตบอลหญิงไทย’ซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนชนอินเดีย ‘จิราภรณ์’ตั้งเป้ายิงพาทีมเข้ารอบต่อไป

ชลบุรีลุยจับ! ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย ดำเนินคดีทั้งลูกจ้าง-นายจ้าง

ไม่รอด! สั่งเด้ง‘5 เสือ’สน.บางเขน ตั้งกรรมการสอบ เซ่นปกครองทลายบ่อนสะพานใหม่

ระทึก! CIB ลากคอหนุ่มเชียงราย เอี่ยวแก๊งยานรก 6 ล้านเม็ดคาบ้าน!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved